XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG (PHẦN 3)– BỀ RỘNG THỊ TRƯỜNG QUYẾT ĐỊNH XU HƯỚNG TĂNG MẠNH HAY KHÔNG

Một xu hướng tăng của thị trường chứng khoán nó cũng giống như 1 đạo quân vậy. Có câu tướng mạnh phải có binh hùng. Các chỉ báo đo lường bề rộng của thị trường là cực kỳ quan trọng. Một sóng tăng trên một phạm vi hẹp cho thấy sự tham gia hạn chế và khả năng thất bại của chúng sẽ nằm ở mức trên trung bình. Thị trường không thể tiếp tục tăng điểm nếu chỉ có một vài mã vốn hóa lớn (tướng) dẫn đầu. Các mã vừa và nhỏ (quân lính) cũng phải tham gia để tạo sự tin cậy cho xu hướng. Sóng tăng với sự tham gia đầy đủ cả “quân” lẫn “tướng” cho thấy một sức mạnh vươn xa và tăng cơ hội để đạt được sự mở rộng.

Ở một xu hướng tăng mà có quá ít sự tham gia của các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, mà đa số là cổ phiếu trụ (bluechip) thường người ta hay gọi là hiện tượng xanh vỏ đỏ lòng. Nhà đầu tư nên phân biệt rõ nếu như đó là xu hướng tăng từ đáy lên thì có thể đó là hiện tượng bình thường, và có thể cần thời gian vài tuần đến vài tháng (tùy vào độ sâu của xu hướng giảm phía trước) mới xuất hiện nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ tăng giá mạnh. Tuy nhiên nếu thị trường đã ở xu hướng tăng giá trong nhiều tháng mà xuất hiện hiện tượng chỉ có một số cp bluechip tăng giá mà đa số cp vừa và nhỏ đã suy yếu thì hãy cẩn thận.

Chúng ta có thể tham khảo một trường hợp điển hình của thị trường chứng khoán VN ở thời điểm ngày 30/10/2019 đến ngày 8/11/2019. Thời điểm đó ngoài các cp bluechip tăng giá đoạn cuối như VCB, FPT hay mới tăng như VHM thì thị trường không có 1 cổ phiếu cơ bản tốt nào tăng giá chỉ có cp penny như TIG, hay chất lượng thấp như TNA (cổ phiếu ngành thép đang làm ăn khó khăn, tăng giá vì tin dự án BDS),… Khi thị trường ở xu hướng tăng nhưng độ rộng thị trường thấp, chỉ toàn tướng (cp bluechip) và có 2-3 lính quèn (chất lượng thấp) thì thị trường đang yếu, nên rất dễ quay lại xu hướng giảm (như hình)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281