NHỮNG CỔ PHIẾU Ở GIAI ĐOẠN 2 TRONG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

“Cổ phiếu cũng trải qua những giai đoạn giống con người, giai đoạn: phôi thai, phát triển, trưởng thành và suy thoái. Giai đoạn cổ phiếu phát triển là giai đoạn có thể kiếm lợi nhuận nhiều nhất” — Gerald Loeb.

Giai đoạn 2: Pha tăng giá

Giai đoạn tăng giá (Markup) là giai đoạn thứ hai của một chu kỳ chứng khoán, đánh dấu thời điểm thị trường có những dấu hiệu đột phá về giá cổ phiếu sau giai đoạn tích luỹ. Giai đoạn này giá có xu hướng tăng vượt ra khỏi biên trên của vùng tích lũy, vượt các ngưỡng kháng cự và có sự bùng nổ về khối lượng giao dịch. Giai đoạn tăng giá là giai đoạn thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, báo chí và các tổ chức tài chính. Giai đoạn tăng giá là giai đoạn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Trong Giai đoạn 2, cổ phiếu bứt phá khỏi nền giá ngang và bắt đầu tăng giá trong một khoảng thời gian. Trong khi cổ phiếu tăng cao hơn, hầu hết mức tăng sẽ xảy ra trên mức trung bình động 30 tuần đang tăng.

Đặc điểm của giai đoạn 2 tăng giá

 • Giá nằm trên MA50, MA150, MA200
 • MA50 nằm trên MA150 và MA150 nằm trên MA200;
 • Đường MA200 dốc lên ít nhất 1 tháng
 • Cổ phiếu nằm cách đáy 52 tuần trên 30 %, và phải nằm gần đỉnh năm gần 2 tuần ko đc cách quá 25 %

Các thuộc tính của các cổ phiếu giai đoạn 2 chất lượng cao là gì?

 • Xu hướng của thị trường chung
  • Xu hướng của thị trường chung cần phải cao hơn để những đột phá ở Giai đoạn 2 có thể diễn ra. Nếu xu hướng của thị trường đi xuống, nó có thể gây áp lực lên ngay cả những cổ phiếu tốt nhất.
 • Ngành
  • Nghiên cứu sức mạnh của một ngành là yếu tố then chốt để tìm ra cổ phiếu mạnh nhất. Một cổ phiếu có xác suất thắng lớn cao hơn nhiều nếu ngành đó hoạt động tốt hơn S&P 500. Còn những trường hợp đặc biệt khi các cổ phiếu riêng lẻ không thuộc bất kỳ ngành nào hoặc quá độc đáo nên chúng không được giao dịch với lĩnh vực này thì bạn có thể chuyển sang phân tích cổ phiếu cụ thể.
 • Khối lượng
  • Sự đột phá cần xảy ra với khối lượng tăng lên, lý tưởng là gấp 2 lần khối lượng trung bình hàng tuần cho tuần đột phá hoặc gấp 2 lần khối lượng trung bình trong những tuần dẫn đến đột phá. Nếu khối lượng giao dịch giảm trong quá trình đột phá thì khả năng thất bại sẽ cao hơn nhiều.  Khối lượng là yếu tố rất quan trọng để chứng minh sự tích lũy một khoản tiền lớn giúp cổ phiếu duy trì xu hướng tăng.
 • Độ dốc của đường trung bình động 30 tuần khi đột phá
  • Cổ phiếu phải ở trên mức trung bình động 30 tuần đang tăng trong thời gian đột phá. Điều này chứng tỏ cổ phiếu đã bắt đầu xu hướng tăng và thoát khỏi giai đoạn nền giá đi ngang.
 • Sức mạnh của cổ phiếu
  • Cổ phiếu sẽ hoạt động tốt hơn S&P 500 khi đột phá, điều đó có nghĩa là khi bạn lập biểu đồ cổ phiếu so với S&P 500, xu hướng của đường đó sẽ cao hơn. Trong phân tích giai đoạn, chúng tôi đang tìm kiếm những cổ phiếu mạnh thúc đẩy S&P 500 tăng cao hơn và do đó chúng sẽ hoạt động tốt hơn thị trường.
 • Kích thước của giai đoạn 1 trước đó
  • Nền tảng giai đoạn 1 càng lớn thì cổ phiếu sẽ càng có ít lực cản hơn, bởi vì sẽ có nhiều người bán cổ phiếu để giao cổ phiếu vào tay những người mạnh hơn. Do đó, nền giá càng dài thì cổ phiếu càng có lợi thế tốt hơn để duy trì mức tăng vì áp lực bán đã tiêu tan.

Ví dụ thực tế về một số cổ phiếu Việt Nam ở giai đoạn 2:

Các giai đoạn của cổ phiếu HPG 

Giai đoạn 2 của cổ phiếu VCB năm 2019

Các hành động cần thực hiện trong giai đoạn này:

1) Cổ phiếu nên được mua khi có điểm đột phá hoặc giá hồi về mức đột phá.

2) Cổ phiếu có thể được giữ cho đến khi hình thành đỉnh Giai đoạn 3 hoặc chạm đến điểm dừng cuối. 

3) Theo dõi điểm dừng để có thể quản lý rủi ro. Ví dụ: bạn có thể sử dụng đường MA150 hay đường MA30 chart tuần làm căn cứ để nhận biết cổ phiếu vẫn còn trong giai đoạn 2 hay không. Khi cổ phiếu điều chỉnh trong giai đoạn 2, mức giảm thấp nhất là về đường trung bình 7 tháng (MA150 ngày). Khi cổ phiếu thủng mạnh đường MA150 chart ngày, Cổ phiếu sẽ chuyển sang giai đoạn 3 là phân phối (cổ phiếu lúc này chỉ phù hợp cho lướt sóng, mua đáy bán đỉnh, đánh nhanh rút gọn…)

Cổ phiếu DPM mức giảm thấp nhất trong giai đoạn 2 chạm MA150 rồi lại bật lên

Tương tự cổ phiếu DBC cũng vậy

Cổ phiếu HPG thủng MA150 kết thúc giai đoạn 2

Cổ phiếu TCB cũng tương tự

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281