NHỮNG NGUYÊN TẮC CỦA PHÙ THUỶ TRÊN THƯƠNG TRƯỜNG (PHẦN 1)

Một số nhà đầu tư theo phương pháp học thuật; một số khác dùng phân tích kỹ thuật , và vẫn có những người kết hợp cả hai phương pháp này. Hai ngày đối với một số nhà đầu tư đó là thời gian đầu tư dài hạn, trong khi đối với một số khác hai tháng lại là ngắn hạn. Tuy nhiên, bên cạnh những phương pháp khác nhau, tôi đã nhận thấy rằng có những nguyên tắc bất biến.

1. TRƯỚC HẾT HÃY SUY NGHĨ THẬT KỸ

Trước hết, hãy suy nghĩ thật kỹ. Trước tiên, bạn phải chắc rằng bạn thật sự muốn đầu tư. Như Krau và Faulkner đã khẳng định, dựa trên kinh nghiệm của họ khi làm việc với những nhà đầu tư, thông thường họ khám phá ra rằng những người nghĩ rằng họ muốn đầu tư lại thật sự không phải thế.

2. HÃY KIẾM TRA ĐỘNG CƠ CỦA BẠN

Hãy suy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn đầu tư. Nếu bạn muốn đầu tư để có những cảm giác hồi hộp, tốt hơn bạn nên chơi trò xe lửa chạy qua những đoạn ngoặt gấp rất dốc hay chơi tàu lượn. Trong trường hợp của tôi, tôi nhận thấy rằng động cơ bên trong của đầu tư rất tĩnh – trạng thái tiêu biểu cho cảm xúc trong đầu tư. Một động cơ khác đó là tôi thích giải quyết những điều khó xử – và thị trường luôn có những điều rắc rối. Tuy nhiên trong khi tôi thích tập trung suy nghĩ phân tích thị trường, tôi lại không thích những tính ngẫu hứng của chính việc đầu tư. Sự tương phản giữa động cơ và hành động của tôi dẫn đến những mâu thuẫn rõ ràng. Đối với những mâu thuẫn này bạn cần phải kiểm tra lại động cơ riêng của mình. Thị trường là một ông chủ nghiêm khắc. Bạn cần phải có tỷ lệ gần như đúng hết để thành công. Nếu có những phần nào đó ở bạn đi ngược hướng, thì bạn đã thất bại trước khi bạn bắt đầu.

Tôi đã giải quyết những mâu thuẫn của riêng mình như thế nào? Tôi quyết định tập trung hoàn toàn vào những phương pháp đầu tư có tính máy móc để loại ra những xúc cảm trong đầu tư. Việc tập trung vào điều này đã đem giúp tôi giải quyết một khía cạnh nhỏ của những khó khăn trong đầu tư

3. CHỌN PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP VỚI PHONG CÁCH CỦA BẠN.

Việc chọn một phương pháp phù hợp với tính cách của bạn là điều quan trọng. Nếu như bạn không chịu đựng được việc mất đi một phần đáng kể những lợi nhuận thì ngay cả một phương pháp tốt cũng là một thảm hoạ bởi vì bạn sẽ không bao giờ đủ khả năng theo đuổi. Nếu bạn không muốn nhìn màn hình chỉ số suốt ngày ( hoặc không thể) thì đừng thử phương pháp đầu tư từng ngày. Nếu bạn không chịu được những căng thẳng cảm xúc trong những quyết định đầu tư thì hãy thử làm hệ thống tự động trong đầu tư thị trường. Phương pháp mà bạn dùng phải thích hợp với bạn, nó phải thật tiện ích. Tôi không nói quá về tầm quan trọng của điều này. Hãy nhớ lại Randy Mckay đã khẳng định “Gần như tất cả những nhà đầu tư thành công mà tôi biết điều thật sự có một kiểu đầu tư hợp với phong cách của họ.”

Hơn thế nữa, sự không hoà hợp giữa kiểu đầu tư và tính cách cũng là một trong những lý do mấu chốt giải thích tại sao những hệ thống đầu tư được mua bán ít khi đem lợi cho những người mua cho dù đó là một hệ thống tốt. Trong khi may mắn của việc có được một hệ thống đầu tư thành công chắc chắn ít hơn 50% thì may mắn có được của một hệ thống phù hợp với phong cách của bạn lại nhiều hơn. Tôi sẽ để cho trí tưởng tượng của bạn quyết định về may mắn trong việc mua được một hệ thống có lợi, ít mạo hiểm và sử dụng có hiệu quả.

4. CÓ MỘT LỢI THẾ LÀ ĐIỀU HOÀN TOÀN CẦN THIẾT.

Bạn không thể thành công nếu không có một lợi thế, ngay cả với một phương pháp hay nhất thế giới và những kỹ năng quản lý tiền bạc. Nếu bạn có thể thành công, điều đó có nghĩa là bạn có thể thắng trò Roulette ( trong một khoảng thời gian dài) với phương pháp hoàn hảo và làm được vì những ưu thế xác suất. Nếu bạn không có lợi thế, tất cả những kỹ năng và phương pháp đó chỉ có thể làm bạn bị bào mòn tài khoản dần dần. Đương nhiên, nếu bạn không biết đâu là lợi thế của mình thì bạn sẽ không có nó.

5. RÚT RA MỘT PHƯƠNG PHÁP.

Có được lợi thế, bạn phải có một phương pháp. Phương pháp kiểu gì không quan trọng. Một số nhà đầu tư siêu việt thuộc về học thuật, số khác đơn thuần là những nhà phân tích kỹ thuật và một số thì kết hợp. Ngay cả trong một nhóm cũng có những chuyên môn khác nhau. Ví dụ như, trong nhóm những nhà kỹ thuật, có những người đọc bảng, những nhà lập biểu đồ, những nhà kinh doanh với hệ thống tự động, những nhà phân tích Elliott Wave, nhà phân tích Gan và còn nhiều hơn nữa. Kiểu phương pháp không quan trọng, nhưng điều quan trọng là phải có phương pháp và dĩ nhiên phương pháp phải có lợi thế.

6. PHÁT TRIỂN MỘT PHƯƠNG PHÁP LÀ MỘT VIỆC KHÓ.

Đường tắt thì khó dẫn đến thành công. Khi phát triển phương pháp của mình bạn phải nghiên cứu, nhận xét và suy nghĩ cẩn thận. Đó là một quá trình mất nhiều thời gian và cần sự tận tâm. Rút ra kinh nghiệm từ thất bại giúp bạn tìm ra một phương pháp đầu tư thành công thích hợp với bạn. Hãy luôn nhớ bạn đang phải đối chọi với hàng nghìn nhà đầu tư chuyên nghiệp. Tại sao bạn phải làm giỏi hơn người khác? Nếu việc đó dễ dàng thì thế giới đã có thêm hàng triệu nhà triệu phú.

7. KỸ NĂNG HAY LÀM VIỆC CHĂM CHỈ

Có phải thành công trong đầu tư phụ thuộc vào kỹ năng bẩm sinh? Hay chỉ làm việc chăm chỉ là đủ? Việc chạy marathon là một so sánh thích hợp. Hầu như ai cũng có thể chạy marathon với điều kiện phải tận tâm và chăm chỉ. Tuy nhiên nếu không có những cố gắng và hoài bão, thì chỉ một số ít người có thể chạy marathon 2g12 phút! Tương tự, ai cũng có thể học chơi một nhạc cụ. Nhưng vẫn thế, nếu không tận tuỵ, đếm trên đầu ngón tay chỉ một số người có tài bẩm sinh có thể trở thành nhà độc tấu hoà nhạc. Qui tắc chung là những buổi trình diễn được mong đợi đòi hỏi cả tài năng bẩm sinh và tận tuỵ làm việc để thấy được những tiềm ẩn bên trong. Nếu thiếu tài năng bẩm sinh, việc chăm chỉ chỉ có thể đem lại sự thành thạo chứ không phải là xuất sắc.

Theo ý kiến tôi, những nguyên tắc này có thể ứng dụng trong đầu tư. Gần như ai cũng có thể trở thành một nhà đầu tư có lãi, nhưng chỉ có vài người có tài bẩm sinh trở thành nhà đầu tư siêu việt. Vì lý do này, chúng ta có thể dạy đầu tư thành công, nhưng chỉ tới một mức độ nào đó. Hãy thực tế trong mục tiêu của bạn.

8. VIỆC ĐẦU TƯ TỐT CẦN ÍT NỖ LỰC.

Hãy đợi một tí. Không phải tôi vừa liệt kê tận tâm là một trong những yếu tố của đầu tư thành công sao? Làm thế nào đầu tư đòi hỏi tận tâm mà ít nỗ lực?

Không có sự phủ nhận ở đây. Tận tâm ám chỉ đến quá trình chuẩn bị – những nghiên cứu và triết lý phù hợp để trở thành nhà giao dịch giỏi chứ không phải bản thân việc đầu tư. Ở khía cạnh này tận tâm được kèm theo những phẩm chất như sự khôn ngoan, sáng tạo, kiên trì, hoài bão, nghị lực. Làm việc chăm chỉ chắc chắn không có nghĩa là quá trình giao dịch tự thân nó không đầy nỗ lực. Nó không ám chỉ việc đấu tranh và chống chọi với thị trường. Ngược lại, quá trình giao dịch càng tự nhiên và ít nỗ lực thì cũng có nhiều cơ hội thành công. Như một nhà đầu tư ẩn danh trong quyển “Thiền và nghệ thuật đầu tư” chỉ ra “Trong đầu tư, cũng giống như bắn cung, khi nỗ lực, sức gió, sự căng thẳng, sự đấu tranh hay cố gắng thì hỏng bét. Bạn không khớp, không hợp với thị trường. Việc đầu tư hoàn hảo là một việc đòi hỏi ít nỗ lực”.

Hãy xem một vận động viên chạy đường dài cấp quốc tế vượt qua dặm này đến dặm khác với tốc độ 5 dặm/phút mặc cho đường dài và tốc độ. Bây giờ hình dung một người mập quá khổ 250 cân cố gắng vượt một dặm trong 10 phút – gần như là không thể được – Tuy nhiên, anh ta gần như phải vật lộn, rồi thở hổn hển bở hơi tai. Ai đang tốn nhiều sức và nỗ lực? Ai đang thành công hơn? Dĩ nhiên, người chạy cấp quốc tế đã cực nhọc trong suốt lúc tập luyện và nỗ lực trước đây cùng với sự hoà hợp cơ thể là những yếu tố cần thiết cho thành công của anh ta.

9. QUẢN LÝ TIỀN BẠC VÀ KIỂM SOÁT RỦI RO.

Gần như những người mà tôi phỏng vấn cho rằng quản lý tiền bạc quan trọng nhiều hơn cả phương pháp đầu tư. Nhiều hệ thống hay những phương pháp đầu tư dẫn đến thảm hoạ vì nhà giao dịch đã áp dụng một chiến thuật thiếu một phương pháp kiểm soát sự rủi ro. Bạn không cần phải rành toán học hay am hiểu lý thuyết đầu tư để kiểm soát rủi ro. Việc kiểm soát những nguy hại rất dễ nhờ phương pháp gồm ba bước sau đây:

  1. Không bao giờ liều hơn 1 hay 2 % vốn của bạn trong bất cứ giao dịch nào (tuỳ vào phương pháp của bạn, một con số cao hơn chút cũng được. Tuy nhiên, tôi nhất định chống lại những gì vượt quá 5%).
  2. Dự đoán trước lối thoát cho bạn trước khi bạn bắt đầu giao dịch. Nhiều nhà đầu tư mà tôi phỏng vấn đều nói lên chính xác nguyên tắc này.
  3. Nếu như bạn không có một con số dự báo chắc chắn về số vốn ban đầu( ví dụ 10 đến 20%). Hãy tạm nghỉ, phân tích sai chỗ nào và đợi đến lúc bạn cảm thấy tự tin và có một sáng kiến thì bắt đầu giao dịch trở lại. Đối với những nhà đầu tư có những quy mô lớn, việc giao dịch nhỏ lại là một thay đổi không khác gì một kỳ nghỉ trong đầu tư. Chiến thuật cắt giảm đầu tư đột ngột trong chuỗi thất bại là một vấn đề đã được các nhà giao dịch đề cập đến khi phỏng vấn.

10. KẾ HOẠCH GIAO DỊCH.

Cố gắng thành công trong thị trường mà không có kế hoạch đầu tư thì cũng giống như việc xây nhà mà không có bản vẽ – những lỗi lầm cực lớn (và cần phải tránh) là những điều hầu như không thể tránh được. Một kế hoạch đầu tư chỉ đơn giản bao gồm một phương pháp đầu tư cá nhân với sự quản lý tiền bạc và những nguyên tắc đầu tư. Krausz đã cho rằng việc thiếu kế hoạch đầu tư là bắt nguồn cho mọi khó khăn chính mà nhà giao dịch gặp phải trong thị trường. Driehaus nhấn mạnh rằng kế hoạch đầu tư cần phản ánh triết lý cốt lõi của cá nhân. Ông ta giải thích rằng không có triết lý cốt lõi, bạn sẽ không thể giữ vững được vị trí của mình hay nắm bắt được việc đầu tư trong khoảng thời gian khó khăn đó .

TRÍCH ” NHỮNG PHÙ THUỶ TRÊN THƯƠNG TRƯỜNG” – JACK D.SCHWAGER

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281