NHỮNG NGUYÊN TẮC CỦA PHÙ THUỶ TRÊN THƯƠNG TRƯỜNG (PHẦN 3)

22. THAM GIA VÀ RÚT KHỎI KINH DOANH.

Bạn không cần phải tham gia hay rút khỏi đầu tư ngay lập tức. Nhập vào hay rút khỏi một tình thế sẽ đem lại sự linh hoạt trong việc điều chỉnh đầu tư và mở rộng những khả năng chọn lựa. Hầu hết các nhà giao dịch đều để mất đi tính linh hoạt này do không chịu thay đổi quan niệm, bởi vì con người ta sinh ra ai cũng muốn hoàn hảo Một phương pháp cân bằng có nghĩa là trong một thương vụ có những lúc buộc phải được thực hiện hoặc huỷ bỏ ở những mức giá kém hơn. Một thí dụ về lợi thế to lớn của phương pháp cân bằng. Lipschutz cho biết thời gian anh ta có thể làm ăn với các nhà đầu tư thành đạt lâu hơn thời gian mà các nhà đầu tư này giữ được vị trí của họ.

23. LỰA CHỌN ĐÚNG QUAN TRỌNG HƠN CÓ TÀI

Tôi nghĩ rằng một lý do tại sao nhiều người cố đạt được những đỉnh cao là do họ muốn chứng minh với thế giới là họ thông minh thế nào. Hãy nghĩ về thành công hơn là trở thành anh hùng. Hãy quên đi việc cố gắng xét đoán thành công trong đầu tư dựa trên việc bạn có thể gần đỉnh hay là đáy, mà tốt hơn dựa vào việc bạn đã giao dịch như thế nào với những quá trình liều lĩnh nhưng vẫn đạt được lợi nhuận và có tỷ lệ phần trăm thành công cao. Cố gắng đạt được tính nhất quán về nguyên tắc cơ bản từ đầu tư chứ không phải những việc đầu tư hoàn hảo.

24. ĐỪNG LO LẮNG VỀ VẺ NGU NGỐC

Tuần trước bạn đã nói với mọi người trong văn phòng”. Việc nghiên cứu của tôi đã đem lại cho tôi một dấu hiệu đầu tư khả quan trong S&P. Thị trường đang đạt đến một đỉnh cao mới.” Bấy giờ bạn bắt đầu kiểm tra những chuyển động của thị trường, có cái gì đó có vẻ sai lệch. Thay vì cân bằng lại thì thị trường đang tụt dốc. Trong lòng bạn tự bảo rằng thị trường đang lâm nguy. Cho dù bạn có nhận ra điều đó hay không, những lời tiên đoán mà bạn đã phát biểu sẽ tô vẽ cho thành kiến cá nhân của bạn. Tại sao? Bởi vì bạn không muốn trông có vẻ ngu ngốc sau khi đã nói với mọi người là thị trường đang đến một đỉnh cao mới. Do đó, bạn có thể quan sát chuyển động của thị trường với quan điểm thích hợp hơn. “Thị trường không xuống dốc, nó chỉ lùi lại để vượt qua thời kỳ suy yếu”. Hậu quả của sự biện minh kiểu này là khi bạn chấm dứt cũng là lúc bạn nhận ra mình đã mất đi quá nhiều.

Nếu như công việc đòi hỏi thì bạn sẽ nói gì về quan điểm thị trường của mình (như công việc của tôi). Đây là nguyên tắc: bất cứ khi nào bạn bắt đầu lo ngại về dấu hiệu phủ nhận quan điểm trước đây, hãy xem điều lo âu đó như sự ép buộc làm bạn thay đổi quan điểm của mình. Lấy ví dụ cá nhân tôi, vào đầu năm 1991 tôi đi đến quả quyết là đồng đô la đang tụt xuống đáy. Tôi đặc biệt nhớ lại một cuộc nói chuyện mà một thính giả đã hỏi tôi về quan điểm của tôi về tiền tệ. Tôi trả lời bằng tiên đoán rất tự tin rằng đồng đôla sẽ lên cao hơn trong vài năm. Nhiều tháng sau, khi đồng đôla từ bỏ toàn bộ quyền lực mà nó đã bán theo thông tin của cuộc đảo chính Xô Viết 08-1991 trước khi cuộc đảo chính thất bại, tôi cảm thấy có điều gì đó không ổn. Tôi nhớ lại những tiên đoán của tôi ở những tháng trước mà tôi đã tuyên bố rằng đồng đô la sẽ tăng lên trong vài năm. Sự bứt rứt và bối rối mà tôi cảm thấy về những lời dự báo trước đây của tôi bảo với tôi rằng đã đến lúc tôi cần thay đổi quan điểm của mình. Vào những năm đầu của tôi trong kinh doanh, tôi cứ cố khăng khăng biện minh cho quan điểm trước đây của mình về thị trường trong tình thế như thế. Tôi đã cháy túi và cuối cùng đã học một bài học. Trong ví dụ trên, sự từ bỏ quan điểm nguyên thuỷ với tôi thật là may mắn, bởi vì đồng đôla đã sụt xuống trong những tháng tiếp theo.

25. ĐÔI KHI PHẢI HÀNH ĐỘNG HƠN LÀ QUÁ THẬN TRỌNG

Chờ đợi một tỷ giá đúng để tham gia thị trường nghe có vẻ thận trọng nhưng điều đó thường là sai. Khi bạn phân tích, phương pháp hay quan điểm trong lòng bạn sẽ bảo bạn hãy tham gia giao dịch thay vì chờ đợi đúng thời điểm – hãy làm như thế. Hãy hiểu rằng bạn đã có thể tham gia với một tỉ lệ khá hơn trong những lần trước, đặc biệt trong những tình thế khi thị trường xảy ra một bước chuyển lớn đột ngột (thường liên quan đến một thông tin quan trọng kinh ngạc nào đó).

Nếu bạn không cảm thấy thị trường đang đi đúng hướng, việc xem xét đó không còn thích hợp nữa. Những loại giao dịch này thường đem lại kết quả bởi vì chúng khó thực hiện. Lấy một ví dụ hoàn hảo, hãy nhớ lại lòng nhiệt tình của một nhà đầu tư trong nhóm của Lipschutz hăng hái bán đôla vào một thị trường tụt giá sau hội nghị G7. Một ví dụ khác của nguyên tắc này là việc Driehaus sẵn sàng mua một cổ phần với giá đậm sau khi nó đã lên rất cao trong bản báo cáo giá cổ phần tăng nếu như anh ta cảm thấy thông tin mới này ám chỉ việc cổ phần sẽ tăng cao hơn.

26. THEO KỊP PHẦN NÀO NHỮNG CHUYỂN ĐỘNG XU HƯỚNG.

Nếu chỉ vì bạn đã bỏ lỡ phần lớn trong trào lưu mới thì đừng để cho điểu đó loại bạn khỏi việc đầu tư theo trào lưu đó (chỉ đến khi bạn có thể tìm ra một điểm thất bại chính đáng thì mới nên dừng lại).

27. GIA TĂNG LỢI NHUẬN CHỨ KHÔNG PHẢI SỐ LẦN THÀNH CÔNG.

Eckhardt giải thích rằng bản chất con người không thích tiến hành gia tăng lợi nhuận mà là cơ hội đạt lợi nhuận. Về điều này thì vấn đề ở chỗ nó ám chỉ sự thiếu tập trung về tầm quan trọng của lợi nhuận (và lỗ vốn) – một sai lầm dẫn đến những hậu quả không tốt. Eckhardt đã kết luận thẳng thừng rằng “Tỷ lệ thành công trong đầu tư là con số thống kê thành tích ít quan trọng nhất và thậm chí có thể tỷ lệ nghịch với thành tích.” Yass cũng nhắc đến một chủ đề tương tự “Khái niệm căn bản nhất đối với bài xì lẫn việc đầu tư có lựa chọn là mục tiêu đầu tiên không phải thắng nhiều lần mà là tăng lợi nhuận”.

28. KHÔNG CẦN QUÁ TRUNG THÀNH.

Sự trung thành có thể là một đức tín trong gia đình, bè bạn, những con vật nuôi trong nhà, nhưng đó là một sai lầm chết người đối với nhà đầu tư. Đừng bao giờ trung thành với một thứ. Một người tập giao dịch sẽ có nhiều trung thành với những suy nghĩ ban đầu của anh ta. Anh ta sẽ bỏ qua những tín hiệu báo rằng anh ta đang sai lệch trong thị trường, anh ta vẫn đầu tư trong thất bại mà hy vọng đến sự thành công nhất. Với người giao dịch có kinh nghiệm hơn, đã biết tầm quan trọng của việc quản lý tiền bạc, sẽ thoát ra ngay khi anh ta đang giao dịch sai lệch hoàn toàn . Tuy nhiên, một nhà giao dịch thật sự khôn khéo sẽ làm ngược lại 180 độ, đảo ngược tình thế lúc thất bại nếu hoạt động của thị trường chỉ ra hướng hành động đó. Hãy nhớ lại sự đảo ngược của Druckenmiller trong tình thế suy sụp từ ngắn hạn sang dài hạn trong những ngày trước sự phá sản 19-10-1987. Khả năng nhanh chóng nhận ra sai lầm của mình và quan trọng hơn, không lưỡng lự chút nào hành động ngay bằng việc quay trở lại nhanh nhất ngay lúc thất bại nhất đã giúp anh ta biến đổi một tháng tai hoạ thành ra tháng lợi nhuận.

29. RÚT RA NHỮNG LỢI NHUẬN TỪNG PHẦN.

Hãy rút ra một phần lợi nhuận khỏi thị trường để đề phòng những nguyên tắc trong đầu tư trở nên xấu đi trong sự tự mãn. Để biện minh cho việc đầu tư quá mức và chần chừ trong việc thanh toán những lần giao dịch thất bại, ta không thể dễ dàng nói rằng “Đó chỉ là lợi nhuận”. Lợi nhuận phải được xem như là tiền vốn thật sự.

30. HY VỌNG CHỈ LÀ MỘT CỤM TỪ

Hy vọng là một từ xấu đối với nhà đầu tư không những nói đến việc chần chừ trong tình thế thất bại, hy vọng thị trường sẽ trở lại, mà còn nói đến hy vọng cho phép tham gia vào một thương vụ đã lỗ. Nếu như thương vụ đó tốt, ta đã quá trễ để có được cơ hội thu lợi nhuận vì chỉ mải hy vọng. Thường thì cách duy nhất để tham gia vào những thương vụ đó là phải làm điều đó ngay khi ta xác định được điểm ngừng.

31. ĐỪNG CHÚ TÂM CHỈ LÀM ĐIỀU TIỆN LỢI

Eckhardt đưa một ý kiến đó là khuynh hướng lựa chọn những điều tiện lợi sẽ đưa con người đến những hậu quả xấu hơn, những kết quả ngẫu nhiên. Để có hiệu quả hơn anh ta nói rằng những đặc điểm của bản chất con người dẫn đến những quyết định tồi trong đầu tư, người ta tốt hơn nên chơi búng tiền hay ném phi tiêu. Một số ví dụ Eckhardt kể ra về những sự lựa chọn tiện lợi mà người ta có ý định làm  đi ngược lại với những nguyên tắc giao dịch gồm: may rủi với những thất bại, “nhốt” những người chiến thắng, mua khi mạnh bán khi yếu, và thiết kế (hay mua ) những hệ thống đầu tư quá thích hợp với tỷ lệ cũ. Bức thông điệp gửi đến nhà giao dịch là : Làm điều gì đúng chứ không phải điều gì cảm thấy tiện lợi.

32. BẠN KHÔNG THỂ THÀNH CÔNG NẾU BẠN PHẢI THÀNH CÔNG.

Có một câu cách ngôn cổ ở phố Wall “Những đồng tiền lo sợ sẽ không bao giờ thắng ”. Lý do cũng rất đơn giản :Nếu như bạn đang liều với số tiền mà bạn không đủ khả năng để trả khi thất bại, tất cả những cảm xúc về nguy hiểm trong đầu tư sẽ được phóng đại lên. “Việc đặt cá cược cho các trại súc vật” của Druckenmiller trong một thương vụ, một nỗ lực cuối cùng để cứu nhà máy của anh ta, là một ví dụ điển hình cho câu cách ngôn trên. Trong vòng một tuần, anh ta vẫn mất hết tiền bạc. Nhu cầu thành công làm tăng thêm những sai lầm trong đầu tư (ví dụ như thiếu kế hoạch trong thí dụ kể trên) thị trường ít khi dung thứ sự bất cần đi kèm với những thương vụ bắt nguồn từ sự tuyệt vọng.

TRÍCH ” NHỮNG PHÙ THUỶ TRÊN THƯƠNG TRƯỜNG” – JACK D.SCHWAGER

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281