ĐẶC TÍNH PHÙ THUỶ TRÊN THƯƠNG TRƯỜNG (PHẦN 4)

33. HÃY SUY NGHĨ KỸ KHI THỊ TRƯỜNG LÀM CHO BẠN THOÁT RA KHỎI VỊ THẾ MỘT CÁCH DỄ DÀNG.

Đừng quá mong mỏi để không thể thoát khỏi tình thế mà bạn đang lo lắng trong khi bạn có thể thoát ra ở một giá cao do thị trường cho phép. Nhiều nhà kinh doanh khác cũng như bạn cùng lo âu về một sự thay đổi tỉ lệ ngược lại vào buổi hôm sau (hay vào cuối tuần) vì một sự kiện thông tin nào đó hay một thất bại về tỷ lệ trong kỹ thuật. Sự việc mà thị trường không theo như những nỗi lo này đã khẳng định rằng có một thế lực ngấm ngầm ủng hộ cho hướng đi của thế ban đầu. Khái niệm này lần đầu tiên được Marty Schwartz đưa ra trong “Những phù thuỷ trong thị trường” được minh hoạ bằng một phương pháp mà Lipschutz đã thoát ra khỏi một thương vụ mà anh công nhận là nó luôn đe doạ anh. Trong khoảnh khắc đó anh ta đang ở trong hợp đồng của đồng đô la sụt giá giữa lúc thị trường đang tăng mạnh và phải chờ đợi Tokyo mở lại thị trường để tìm ra khả năng thanh toán đủ cho tình thế của anh. Khi đồng đôla ở Tokyo yếu hơn anh ta mong đợi, anh ta đã không chỉ rời bỏ hợp đồng của mình trong sự khuây khoả mà hơn thế bản năng của nhà đầu tư trong anh ta đã bảo anh ta hoãn lại việc thanh toán – một quyết định đã đem lại một kết quả tốt hơn việc thoát khỏi tình trạng đó.

34. VIỆC KHÉP TÂM TRÍ LẠI LÀ MỘT ĐIỀU ĐÁNG SỢ.

Sự phóng khoáng dường như là đặc điểm chung của những người kiệt xuất trong đầu tư. Lấy ví dụ, việc tham gia vào thị trường của Bake thật ra là một cố gắng để chứng minh rằng giá cả lên xuống chỉ là sự ngẫu nhiên. Khi anh ta nhận ra mình đã sai, anh ta trở thành một nhà đầu tư. Driehaus bảo rằng tâm trí như một chiếc dù, nó chỉ tốt khi được mở ra.

35. THỊ TRƯỜNG LÀ MỘT NƠI ĐẮT GIÁ ĐỂ TÌM KIẾM NHỮNG CẢM GIÁC HỒI HỘP.

Cảm giác phấn chấn giúp ích nhiều cho việc giao dịch, nhưng nó không giúp ích gì cho việc giành thắng lợi trong đầu tư. Trong cuốn “Các phù thuỷ trong thương trường”, Larry Hite miêu tả cuộc nói chuyện của anh ta với một người bạn. Bạn anh hỏi : “Larry, làm thế nào cậu giao dịch được theo phương pháp như cậu đã làm. Nó không nhàm chán à?” Larry đáp : “tôi không giao dịch vì ngẫu hứng, tôi giao dịch để thắng lợi”. Điều này được nhắc lại khi Faulkner miêu tả một nhà đầu tư dẹp bỏ việc giao dịch vì anh ta cảm thấy nhàm chán khi việc đó chỉ đem lại lợi nhuận.

36. TRẠNG THÁI BÌNH TĨNH CỦA MỘT NHÀ ĐẦU TƯ.

Nếu như có một trạng thái cảm xúc đi kèm với việc giao dịch thành công thì đó là sự tương phản với cảm giác hồi hộp. Dựa trên những nhận xét, Faulkner đã tuyên bố rằng các nhà đầu tư nổi tiếng có thể giữ được bình tĩnh và thờ ơ trước những việc thị trường đang lên. Ông ta tả lại một thái độ điển hình của Peter Steidlmayer đối với tình thế đang sắp chống lại ông bằng một ý nghĩ : “Hừm, hãy xem kìa”. Basso cũng nói thẳng về cái lợi của việc tách mình ra khỏi đầu tư: “Thay vì nói rằng tôi sắp ngắm xem mình làm công việc đầu tư này như thế nào” và thật bất ngờ bạn nhận thấy rằng việc tiến hành sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

37. NHẬN DIỆN VÀ LOẠI TRỪ CĂNG THẲNG

Sự căng thẳng trong đầu tư là một dấu hiệu dẫn đến hậu quả sai lầm. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy nghĩ về nguyên nhân rồi hành động để loại trừ vấn đề. Lấy ví dụ, bạn cho rằng nguyên nhân sâu xa của sự căng thẳng là việc khó quyết định thoát ra tình thế thất bại. Một cách để giải quyết vấn đề này đơn giản là đưa vào một lệnh dừng lại mỗi khi bạn vào việc.

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ cá nhân. Một trong những yếu tố trong công việc của tôi là đưa ra những lời khuyên trong đầu tư cho người môi giới trong công ty của tôi. Nhiệm vụ này rất giống với việc đầu tư và khi làm cả hai thứ thì tôi tin rằng nó còn khó hơn. Vào một thời điểm sau nhiều năm đưa ra các lời khuyên đem lại lợi nhuận, tôi đã gặp một vận xấu. Tôi không thể làm điều gì đúng. Khi tôi gần đúng với hướng của thị trường, giá mua của tôi đề nghị thì quá thấp (hay giá bán thì quá cao). Khi tôi tìm thấy và đúng hướng, tôi bị ngăn lại thường trong vòng vài khoảnh khắc bởi những phản ứng quá độ.

Tôi đã đối phó bằng cách sử dụng một chương trình được vi tính hoá và những chỉ số kỹ thuật từ đó đa dạng hoá các lời cố vấn kinh doanh của tôi cho công ty. Tôi vẫn làm các thông báo hàng ngày, nhưng mọi thứ không còn chính xác nữa. Bằng cách đa dạng hoá các lời khuyên và thông tin đầu tư, và sự thay đổi này dẫn đến một phương pháp tự động, tôi có thể làm giảm đi đáng kể nguyên nhân của những sự căng thẳng của tôi và cải tiến chất lượng sản phẩm.

38. HÃY LƯU Ý ĐẾN TRỰC GIÁC

Theo tôi hiểu, trực giác chỉ đơn giản là những đúc kết kinh nghiệm tồn tại trong tiềm thức. Tính khách quan của việc phân tích thị trường có thể bao gồm tất cả những nhận xét không quan trọng (ví dụ tình thế của một người trên thị trường, sự nhất quyết thay đổi dự báo trước đây). Tuy nhiên tiềm thức không bị ức chế bởi những hạn chế đó. Thật không may, chúng ta khó có thể dễ dàng đi sâu vào những ý nghĩ trong tiềm thức của chúng ta. Mặc dù vậy, khi chúng trở thành trực giác, nhà đầu tư cần phải lưu ý. Như một nhà đầu tư ẩn danh trong quyển “Thiền và nghệ thuật kinh doanh” đã diễn đạt : “Mấu chốt ở chỗ ta phân biệt được giữa điều mà ta muốn nó xảy ra và điều mà ta biết nó sẽ xảy ra?”

39. SỨ MỆNH TRONG CUỘC SỐNG VÀ LÒNG HỨNG THÚ MUỐN NỖ LỰC.

Khi nói chuyện với các nhà đầu tư được phỏng vấn trong quyển sách này, tôi có một cảm giác chắc chắn rằng nhiều người trong số họ cảm thấy rằng đầu tư là một cái gì đó mà họ phải làm như là sứ mệnh trong cuộc sống của họ. Nhớ lại câu trích dẫn của Charles Faulkner về việc miêu tả sứ mệnh của John Grinder : “Điều gì mà anh yêu thích đến nỗi anh phải trả giá để làm việc đó?”. Qua những cuộc phỏng vấn của mình, tôi bất ngờ với sự hứng thú và tình yêu của những thầy phù thuỷ trên thị trường dành cho đầu tư. Nhiều người đã dùng những so sánh như trò chơi để nói về đầu tư. Loại hứng thú muốn nỗ lực này thật sự là một yếu tố cần thiết để thành công.

40. NHỮNG YẾU TỐ TRONG THÀNH CÔNG.

Faulkuer đã đưa ra sáu bước mấu chốt để thành công dựa trên công trình nghiên cứu sự hồi phục thành công của các vận động viên của Gary Faris có thể áp dụng tốt vào việc đạt thành công trong đầu tư. Những chiến thuật này bao gồm những điều sau đây ;

  1. Dùng cả hai động cơ “Tiến tới” và “tránh xa”.
  2. Có một mục tiêu đầy khả năng, ưu thế và ít những điều viển vông.
  3. Biến những mục tiêu vượt quá tiềm năng thành những phần nhỏ, từ đó góp nhặt thành công của từng bước.
  4. Luôn giữ tập trung tại thời điểm hiện tại – đó là, nhiệm vụ đơn giản cần làm ngay hơn là mục tiêu lâu dài.
  5. Phải tự mình hành động để đạt được những mục tiêu (chống lại việc lệ thuộc vào người khác).
  6. Tự so sánh với chính mình để kiểm tra quá trình thực hiện

41. GIÁ CẢ KHÔNG NGẪU NHIÊN TRƯỜNG CÓ THỂ BỊ ĐÁNH BẠI.

Khi đề cập tới các nhà viện sĩ hàn lâm, những người tin rằng tỉ lệ trên thị trường là ngẫu nhiên, Trout đã nói “Điều đó có thể là lý do tại sao họ làm những giáo sư và tôi thì đang làm tiền bạc đầy lên theo ý tôi muốn”. Cuộc tranh luận về việc liệu tỉ lệ giá cả có phải là ngẫu nhiên hay không vẫn chưa chấm dứt. Tuy nhiên, kinh nghiệm của tôi trong những lần phỏng vấn để viết quyển sách này và những quyển trước để lại trong tôi rất ít nghi ngờ rằng lý thuyết ngẫu nhiên là sai. Không phải số lượng thành công tạo nên bởi các thầy phù thủy trong thị trường mà chính là tính nhất quán của những thành công này trong một số trường hợp đã củng cố niềm tin của tôi. Một ví dụ Mết sức hấp dẫn, hãy xem tỉ lệ giữa những tháng thành công và thất bại của Blake là 25 : 1 và tiền lời trung bình hàng năm là 45% so với sự thất bại lớn nhất cũng chỉ 5%. Thật khó mà tưởng tượng rằng những kết quả sai lệch này có thể xảy ra đơn thuần do ngẫu nhiên. Chắc chắn rằng thành công trong thị trường không dễ chút nào và còn nhiều khó khăn  – nhưng điều đó có thể làm được !

TRÍCH ” NHỮNG PHÙ THUỶ TRÊN THƯƠNG TRƯỜNG” – JACK D.SCHWAGER

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281