XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG (Phần 1): khái niệm cơ bản và mối quan hệ giữa xu hướng ngắn, trung và dài hạn

Xu hướng đơn giản chỉ là chiều hướng của thị trường, con đường mà thị trường đang dịch chuyển. Dịch chuyển của thị trường được đặc trưng bởi 1 chuỗi các đường zig zag
+ Xu hướng tăng sẽ được định nghĩ bằng một chuỗi những đỉnh và đáy cao hơn liên tục.
+ Xu hướng giảm là 1 chuỗi các đỉnh là đáy thấp hơn liên tục.
+ Các đỉnh và đáy nằm ngang sẽ xác định 1 xu hướng giá ngang.

Chúng ta tham khảo một số ví dụ về xu hướng dài hạn của thị trường chứng khoán VN trong những năm trước ở bên dưới:

Xu hướng tăng từ năm 2012 đến năm 2018

Xu hướng từ đầu năm 2002 đến cuối năm 2003

Xu hướng đi ngang từ đầu năm 2014 đến đầu năm 2016

Xu hướng là hướng có thể quan sát được của thị trường – lên, xuống hoặc đi ngang – và một người hành động phù hợp với xu hướng thị trường có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ thành công của họ. Lý do cho điều này là xu hướng của thị trường thường chỉ ra hướng đi của hầu hết các cổ phiếu và ngành, nhóm ngành trên thị trường. Trên thực tế, trong một thị trường tăng giá mạnh mẽ, hơn 90% cổ phiếu có thể cùng xu hướng tăng, có nghĩa là tỷ lệ chọn cổ phiếu chiến thắng của chúng tôi là chín trên mười.

Phân tích xu hướng tập trung vào ba khung thời gian – ngắn hạn (vài ngày đến vài tuần), trung hạn (vài tuần đến vài tháng) hoặc dài hạn (vài tháng đến vài năm). Để nhìn xu hướng ngắn hạn, trung hạn và dài hạn trên biểu đồ của các phần mềm hỗ trợ giao dịch thì chúng ta dùng chart ngày (ngắn hạn), chart tuần (trung hạn), chart tháng (dài hạn).  Phải luôn nhận thức được xu hướng trong ba khung thời gian liên tiếp vì chúng có mối quan hệ với nhau và các hành động phải xem xét cả ba khung thời gian trên. Xu hướng dài hạn là xu hướng chủ đạo và quan trọng nhất, nhưng xu hướng ngắn hạn có thể là nơi những thay đổi xu hướng dài hạn có thể được phát hiện trước tiên. Nói cách khác, xu hướng dài hạn xác định lập trường chiến lược, nhưng xu hướng ngắn hạn là nơi thực hiện các động thái chiến thuật. Một tín hiệu được xác nhận trên cả 3 khung thời gian thì sẽ có khả năng thành công cao hơn.

Ví dụ như cổ phiếu CTD ở thời điểm đầu tháng 4, nếu chúng ta nhìn chart ngày (tất nhiên kết hợp thêm 1 số chỉ báo kĩ thuật nữa— chúng ta sẽ bàn thêm về chủ đề này ở các bài viết tiếp theo của chủ đề này) thì có thể cổ phiếu ở xu hướng tăng ngắn hạn; nên chúng ta có thể mở vị thế mua CTD. Nhưng nếu nhìn chart tháng thì xu hướng chủ đạo của CTD vẫn là giảm nên khi mà chúng ta thấy cổ phiếu này có tín hiệu đảo chiều ngắn và trung hạn thì chúng ta phải thoát ra. Nhìn chart ngày chúng ta sẽ có chiến thuật mua và chốt lãi thích hợp cổ phiếu, chứ không nắm dài hạn vì dài hạn cổ phiếu vẫn đang ở xu hướng giảm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281