QUI TẮC 3 THÁNG: giữ cổ phiếu không mạnh khoảng 3 tháng (phần 2)

Khi bạn mua những cổ phiếu theo phương pháp canslim của Oneil sau phiên bùng nổ theo đà, không phải cổ phiếu nào cũng tăng mạnh, mà nhiều cổ phiếu sau phiên breakout, chúng ta phải cắt lỗ. Những cổ phiếu mà không phải cắt lỗ nhưng tăng giá chậm cũng không phải là lựa chọn tồi lắm, dù sao nó cũng tốt hơn là lỗ. Nguyên tắc đầu tư là cắt lỗ nhanh và để lãi chạy, tuy nhiên lãi chạy như thế nào thì chúng ta cần quan sát để đưa ra quyết định nắm giữ hay chốt lãi phù hợp.

Ngoài hành động giá của cổ phiếu, là việc mà cổ phiếu tăng giá chậm, không tăng trên 20% sau 3 tuần (để chúng ta có thể giữ trong vòng 8 tuần).Việc rất quan trọng,  là làm checklist phân tích cổ phiếu để chúng ta có thể đánh giá về sức mạnh nội tại của doanh nghiệp như thế nào qua đó dự đoán được sự tăng trưởng và ổn định của công ty trong tương lai ( việc này tác động đến giá cổ phiếu có thể tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới hay không). Tùy kinh nghiệm và phương pháp của mỗi nhà đầu tư mà cách xây dựng, sử dụng, phân tích, lựa chọn tỉ trọng các tiêu chí để họ có thể lựa chọn những doanh nghiệp tốt nhất cho việc đầu tư của mình sẽ là khác nhau. Tất nhiên những doanh nghiệp mà thỏa mãn nhiều tiêu chí quan trọng nhất sẽ thường được nhà đầu tư kì vọng tăng giá mạnh nhất. Còn những cổ phiếu có nhiều tiêu chí quan trọng không thỏa mãn, có thể là nó chỉ ra doanh nghiệp tăng trưởng không ổn định dẫn tới cổ phiếu chỉ tăng được trong 1 đoạn ngắn. 

Ví dụ cổ phiếu VHC ở năm 2018: VHC tăng 20% sau 16 phiên tính từ phiên breakout ngày 31/8/2020 (trên 3 tuần) nên đây không phải cổ phiếu được giữ trong 8 tuần. Và cổ phiếu này nên được bán trong khoảng 3 tháng. Và đúng là ngày 26/11/2018, cổ phiếu đạt đỉnh dài hạn. và từ đó đến nay cổ phiếu nằm trong kênh xu hướng giảm.

Nếu chúng ta phân tích checklist của VHC, thì sẽ thấy DN này có rất nhiều vấn đề ở tiêu chí số 11 và 12, đây là 2 tiêu chí hỗ trợ quan trọng(điều này tùy đánh giá và nhận thức của mỗi nhà đầu tư nên mình không phân tích sâu). Vì thế đây không phải là DN có thể tăng trưởng ổn định trong thời gian tới. Nên khi thấy hành động giá công với checklist chúng ta có thể chốt lãi khi cp tăng được 20-25 % từ điểm mua đúng hoặc bán khi cp đã tăng được gần 3 tháng, khi nó phát ra các tín hiệu ở chỉ báo kĩ thuật báo hiệu cổ phiếu sắp đạt đỉnh.

Ngoài cách dùng checklist thì chúng ta có thể quan sát đường hỗ trợ mạnh trong xu hướng tăng của cổ phiếu không mạnh, để khi gần được 3 tháng sau khi breakout từ điểm mua đúng, cổ phiếu thủng đường hỗ trợ mạnh thì chúng ta nên thoát ra, và đầu tư sang cổ phiếu khác tốt hơn. Chúng ta có thể quan sát cổ phiếu NDN năm 2019. NDN breakout từ khỏi tay cầm của mô hình cốc tay cầm ngày 18/6/2019, đây là cổ phiếu tăng yếu khi mất khoảng 2 tháng mới tăng được 20 %. Trong quá trình tăng giá cổ phiếu lấy đường MA20 là đường hỗ trợ (giá đóng cửa của cp luôn  năm trên đường MA20) . Sau khi đạt đỉnh ngày 29/8/2019, NDN đã giảm xuyên qua đường MA20 với khối lượng lớn, nếu chúng ta vẫn còn NDN thì thời điểm này nên bán ra để chốt lợi nhuận

Chúc các bạn đầu tư thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281