HIỆU ỨNG RẮN HỔ MANG CỦA LÃI SUẤT THẤP

Một câu chuyện có nguồn gốc ở Delhi, Ấn Độ. Chính phủ lo ngại về loài rắn hổ mang có nọc độc tràn lan đã khiến họ đưa ra một khoản tiền thưởng cho mỗi con rắn chết. Mặc dù chiến lược ban đầu hoạt động tốt, người dân bắt đầu nuôi rắn hổ mang để có thu nhập. Khi chính phủ phát hiện ra những gì mọi người đang làm, họ đã kết thúc chương trình tiền thưởng. Những người nuôi rắn hổ mang, với những con rắn độc vô giá trị trên tay, hãy thả chúng ra. Bất chấp những ý định tốt nhất, giải pháp đã khiến vấn đề rắn hổ mang ở Delhi trở nên tồi tệ hơn.

Như bạn có thể đã hình dung, hiệu ứng rắn hổ mang bao quanh chúng ta trong chính trị và kinh tế. Fed từ lâu đã khiến chúng ta tin rằng lãi suất thấp hơn tạo ra tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng. Cho rằng lãi suất là một “giá cả”, giá của tiền tệ, Fed về cơ bản đang thao túng mức giá đó bằng đồng đô la Mỹ. Người ta cũng hiểu rằng đô la Mỹ là tiền tệ dự trữ của thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 60% tất cả các giao dịch toàn cầu. Logic đó chỉ có thể có nghĩa là Fed đang tham gia vào một kế hoạch kiểm soát giá lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Chúng tôi không biết về bất kỳ trường hợp nào mà các nỗ lực kiểm soát giá theo kế hoạch tập trung đã tạo ra kết quả thuận lợi.

Khi chúng ta quan sát thấy mức độ căng thẳng địa chính trị gia tăng, sự phân hóa giàu có và thu nhập, và bất ổn dân sự, rõ ràng là hiệu ứng rắn hổ mang đang phát huy tác dụng. Người dân, tập đoàn và chính phủ có xu hướng đi vay và chi tiêu nhiều hơn khi chi phí tiền tệ thấp hơn. Ngoài ra, lãi suất thấp hơn không khuyến khích tiết kiệm và do đó làm tăng tiêu dùng. Logic được áp dụng là tỷ giá thấp hơn sẽ tạo ra nhiều hoạt động kinh tế hơn. Đó ít nhất là cách Fed và hầu hết các Tiến sĩ. các nhà kinh tế thích chúng ta nghĩ về lãi suất thấp.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào phía sau bức màn vào những gì chưa được nhìn thấy. Lãi suất thấp giả tạo khuyến khích việc sử dụng nợ. Nợ được sử dụng để kéo tiêu dùng tăng lên. Do đó, hậu quả không quá rõ ràng của việc tỷ giá thấp hơn thích hợp là hoạt động kinh tế yếu hơn trong tương lai. Lãi suất thấp giả tạo cũng truyền cảm hứng cho việc sử dụng vốn và đầu cơ vào mục đích phi sản xuất thay vì tiết kiệm và đầu tư nâng cao năng suất. Những tác động đó lúc đầu không rõ ràng vì lãi suất thấp ban đầu chỉ mang tính kích thích. Tuy nhiên, như đã mô tả ở trên, kết quả dài hạn sẽ là một nền kinh tế yếu hơn.

Bill Dudley, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang New York, đã có một số bình luận trong một bài xã luận gần đây của WSJ đáng được nhắc lại. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc toàn bộ bài báo, Cục Dự trữ Liên bang đang thực sự cạn kiệt sức mạnhHơn nữa, sự kích thích do lãi suất thấp hơn chắc chắn sẽ mất đi. Việc cắt giảm lãi suất thúc đẩy nền kinh tế bằng cách sử dụng tiền tạo ra ở tương lai chi tiêu ở hiện tại: Tiền dễ khuyến khích mọi người mua nhà và thiết bị ngay bây giờ hơn là sau này. Nhưng trong tương lai, hoạt động đó bị mất tích. Cách duy nhất để giữ cho mọi thứ tiếp tục là giảm lãi suất xuống hơn nữa – cho đến khi, , họ chạm mức giới hạn thấp hơn, ở Mỹ là 0.

Khi lãi suất ở mức thấp trong thời gian đủ dài, chính sách thậm chí có thể trở nên phản tác dụng . Ở Mỹ, kích thích tiền tệ đã đẩy giá trái phiếu và cổ phiếu lên mức cao đến mức lợi nhuận trong tương lai nhất thiết sẽ thấp hơn.  Không có ngân hàng trung ương nào muốn thừa nhận rằng nó đã hết tác dụng. Thật không may, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang ở rất gần điểm đó. 

                                                                                                                                                                Trích lược bài viết của Michael Lebowitz và Jack Scott

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281