TCM & GIL —KHÔNG PHẢI CON NGỰA LẺ LOI NHƯNG…

Khi mua cp chúng ta nên tìm thấy có 1-2 cp khác cùng ngành cũng đang có kqkd tích cực, hoặc đang có mô hình đẹp sắp tăng giá (có sự đồng thuận của ngành) thì chúng ta hãy mua. Còn nếu không có cp nào trong ngành thỏa mãn thì có thể chúng ta đã chọn sai

Cách đây đúng 1 năm trước, tầm tháng 8/2019, MSH là cp mới lên sàn, và có kqkd tích cực. Ở thời điểm MSH break out ở mô hình nền giá đặt trên nền giá (có thu hẹp biên độ VCP) thì ngành dệt may đã suy yếu, đa số doanh nghiệp dệt may khó khăn và trên sàn chứng khoán thì không tìm thấy công ty nào ngoài MSH đang có kqkd tích cực. MSH là con ngựa lẻ loi nên thường sẽ thất bại

 

Năm 2020, cùng thời điểm thì câu chuyên có khác.   CTCP Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (HOSE: TCM) kết thúc quý 2, TCM ghi nhận lãi ròng tăng 56% so với năm trước, lên hơn 81 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh quý 2/2020 của TCM. Đvt: Tỷ đồng

Và ở phiên hôm nay TCM đã break out ở mô hình VCp (thu hẹp biên độ).

Quan sát các cp cùng ngành ta cũng có CTCP Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, HOSE: GIL) ghi nhận lãi ròng gần 61 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Kết quả kinh doanh quý 2/2020 của GIL. Đvt: Tỷ đồng

 

Đồ thị của Gil cũng đang tích cực.

Tính đến tháng 7 vừa qua, nhiều doanh nghiệp dệt may gần như chưa có đơn hàng cho 2 quý cuối năm cho các sản phẩm có giá trị cao như: veston, sơ mi cao cấp, trong khi mặt hàng khẩu trang và đồ bảo hộ hỗ trợ việc làm cho nhiều doanh nghiệp may trong quý II thì hiện tại giá đã giảm mạnh do dư thừa nguồn cung trên toàn thế giới. Tập đoàn Dệt may (Vinatex) dự báo, xuất khẩu dệt may của Việt Nam 6 tháng cuối năm tiếp tục giảm từ 14 – 18% so với cùng kỳ năm trước, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt khoảng 32,75 tỷ USD, giảm khoảng 16% so với năm 2019. Theo đó, nửa cuối năm doanh nghiệp dệt may cần bù đắp sự thiếu hụt đơn hàng xuất khẩu bằng cách đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa; đồng thời, tối thiểu hóa sự sụt giảm doanh thu và lợi nhuận bằng việc quản trị chi phí sản xuất, giữ vững chất lượng sản phẩm; bố trí lại lực lượng sản xuất, xác định lực lượng lao động chủ lực cần duy trì việc làm và thu nhập để người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn khi thị trường chưa hồi phục.

Mặc dù kqkd tích cực và đồ thị tích lũy đẹp, nhưng với triển vọng kqkd quí 3, quí 4 khộng tích cực thì mình không đánh giá cao TCM và GiL nói riêng và cp dệt may nói chung ở thời điểm hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281