HỆ THỐNG ĐẦU TƯ HOÀN CHỈNH

Có thể bạn vẫn thua lỗ mặc dù bạn đã tuyệt đối trung thành với hệ thống đầu tư của mình và bạn đã tin rằng mình đã ” tính hết mọi nước cờ”. Khi đó điều quan trọng là bạn đã nhận rằng hệ thống đầu tư đó có thể, và thật sự không còn thích hợp cho bạn. Nếu bạn rơi vào trường hợp trên thì trước tiên ngay lập tức bạn phải thoát ra khỏi ”vũng lầy” đó.

Hãy bán mọi thứ, lùi lại phía sau và rà soát lại tất cả mọi thứ liên quan đến những việc đã làm, kể cả triết lí đầu tư và các tiêu chuẩn liên quan. Có thể sự thay đổi chính là bạn, bạn ít tập chung hơn, động lực của bạn đã suy giảm, hay mối quan tâm của bạn đã thay đổi, hoặc giả bạn bị phân tâm bởi việc gia đình, con cái… Thông thường, nguyên nhân thay đổi có thể được xuất phát từ bên ngoài. Có thể thị trường đã trở nên hiệu quả hơn và khía cạnh kém hiệu quả mà bạn khai thác nay không còn nữa. Hoặc hệ thống, phương pháp của bạn đang giống với số đông nhà đầu tư và thị trường thường đi ngược với đám đông…

Bằng cách xem xét tất cả các vấn đề này, bạn sẽ xây dựng một hệ thống đầu tư hoàn chỉnh với mình. Và một hệ thống đầu tư hoàn chỉnh được xây dựng dựa trên các qui tắc chi tiết bao gồm 12 yếu tố:

 1. Mua cái gì
 2. Mua khi nào
 3. Trả ở mức giá nào
 4. Mua như thế nào
 5. Mua bao nhiêu phần trăm trong danh mục đầu tư của bạn
 6. Kiểm soát sự tiến triển của các vụ đầu tư
 7. Khi nào lên bán
 8. Cơ cấu danh mục đầu tư và việc sử dụng vốn vay
 9. Chiến lược tìm kiếm
 10. Chống lại các cú sốc có tính hệ thống khi thị trường bất ổn
 11. Xử lí sai lầm
 12. Nên làm gì khi hệ thống không phát huy tác dụng

Trước khi bắt tay vào thử nghiệm hệ thống của mình, bạn phải lập ra một loại ”thước đo” để giúp bạn nhận biết liệu hệ thống có thật sự phù hợp và có thể phát huy tác dụng hay không. Nếu hệ thống của bạn được xác định là có khả năng sinh lợi, bạn sẽ thu được một khoản lợi nhuận từ số vốn đó bỏ ra. Nhưng bạn có luôn đạt được tỉ lệ lãi tương ứng với thời gian và công sức bỏ ra. Ngoài ra hệ thống đầu tư của bạn cũng cần được xem xét và thử nghiệm trong 1 thời gian dài, với mỗi sự biến động của thị trường xem nó có thật sự hoàn chỉnh và phù hợp.

Cách duy nhất để trả lời chính xác câu hỏi là so sánh thành tích của bạn với một chuẩn mực nào đó. Và bạn có thể đánh giá thành tích dựa trên 3 chuẩn mực là

 1. Bạn có bảo toàn được vốn đầu tư hay không?
 2. Bạn có lãi trong một năm không?
 3. Xét về tổng thể bạn có ”thắng” được thị trường chứng khoán không?

Tất nhiên cách bạn đánh giá về tính hiệu quả và phù hợp của hệ thống đầu tư của bạn còn phụ thuộc vào mục tiêu tài chính nữa, và cách bạn định giá thời gian của bạn. Không có điểm chuẩn, hay mô hình cho tất cả mọi người, miến là nó phù hợp và bạn thấy có thể chấp nhận thì đó chính là hệ thống đầu tư cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281