ĐỊNH THỜI ĐIỂM THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN (PHẦN 5) : ĐIỂM XOAY CHIỀU

Thời gian là nhân tố khó nắm bắt nhất trong kinh tế học. Chúng ta phải nằm lòng điều đó trong tâm trí. Không có biện pháp nào có thể tính toán thời gian chính xác cho các xu hướng. Bởi vậy, khi chúng ta dự đoán những điểm đảo chiều của nền kinh tế hay thị trường chứng khoán chúng ta cần phải thừa nhận rằng chúng ta có thể đi quá sớm so với đám đông. Nguyên nhân là bởi các xu hướng kinh tế thường đảo chiều rất chậm. Quan điểm về tình cảnh nào đó thường có xu hướng một chiều đến mức quan điểm đối lập với nó trở nên rất rõ ràng. Tuy nhiên, có thể nhiều tuần hoặc nhiều tháng trước khi xu hướng mới trở nên rõ ràng, khi mà những thay đổi đã đủ lớn để chứng minh kết luận ngược dòng là đúng đắn.

Thật ra, trong hầu hết các quyết định kinh tế, hành động sớm còn hơn là muộn, mới là quyết định khôn ngoan.  Điều này không chỉ áp dụng trong thị trường chứng khoán mà còn đúng với chính sách kinh doanh cũng như các vấn đề kinh tế khác. Công chúng hay đám đông nhà đầu tư không phải luôn sai, nhưng đi sớm một bước, hay đi trước đám đông mới là hành động chính xác. Bạn không cần phải đợi xuất hiện những cơn sốt bán ra làm rung chuyển thị trường như một vụ tuyết nở trên dãy An-pơ, hay đợi đám đông tháo chạy khỏi thị trường mà không quay đầu nhìn lại, để hành động, vì như thế là quá muộn. Những nhà đầu tư huyền thoại đều đã hành động từ rất sớm khi mà hệ thống đầu tư của họ phát ra những tín hiệu cần cảnh giác và rút dần ra khỏi thị trường. Tất nhiên là mỗi một huyền thoại với các phương pháp khác nhau có cách tự bảo vệ danh mục của họ trước những cú sụt giảm mạnh của thị trường. 

Ở đợt sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Mĩ năm 1962, Nicolas Davas đã ý thức được về một vụ ”lở tuyết”, từ tháng 12/1961, và ông đã bắt đầu bán hết danh mục cổ phiếu ra. Nicolas Davas đã đóng tài khoản môi giới cuối cùng của ông ở 4 tháng trước khi thị trường sụp đổ. Các huyền thoại khác như Jesse  Livermore hay Paul Tudor Jones đều dự đoán những đợt sụp đổ của thị trường chứng khoán ở những năm 1929, hay 1987 với độ lệch 1 năm. Họ là những nhà đầu tư vĩ đại, thành công nổi bật với những siêu dự báo về thị trường, nhưng ngay cả những dự báo huyền thoại đã làm lên tên tuổi của họ thì cũng đã không thật sự chính xác. Cho nên khi có những dấu hiệu cảnh báo về sự nguy hiểm của thị trường, bạn hãy hành động nhanh chóng và dứt khoán, có thể bạn đã ra quyết định quá sớm, nhưng biết đâu được, sớm còn hơn muộn, không ai có thể biết rõ khi nào nó thật sự xảy ra đâu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281