VÌ SAO WARREN BUFFET TĂNG GIỮ TIỀN MẶT TRONG 10 NĂM?

 

🅰️. MÂU THUẪN GIỮA LỜI NÓI VÀ VIỆC LÀM

Hàng năm, các nhà đầu tư hồi hộp chờ đợi việc phát hành bức thư hàng năm của Warren Buffett để xem những gì mà huyền thoại xứ Omaha có thể nói về thị trường, nền kinh tế và xem ông đầu tư vào đâu. Tuy nhiên giữa lời nói và việc làm của Buffett từ lâu đã mâu thuân nhau. Như Michael Lebowitz đã viết trước đây:

“Thái độ lạc quan về thị trường và kinh tế mà Buffett chia sẻ trong các cuộc phỏng vấn với CNBC, thư cho các nhà đầu tư và các cuộc họp cổ đông thường đi ngược lại với các hành động mà ông đã thực hiện trong cách thức đầu tư của mình”

Năm nay không khác gì, Buffett đã viết trong lá thư hàng năm của mình gửi cho các cổ đông của Berkshire Hathaway. Trong đó, Buffett đề xuất rằng trong những thập kỷ tới, sẽ tốt hơn nếu được đầu tư vào cổ phiếu (hay còn gọi là S & P 500 Index) so với trái phiếu kho bạc, vì lợi suất trái phiếu rất thấp.

Điểm đó không hoàn toàn đúng với thực tế. Buffett hiện đang nắm giữ lượng tiền mặt lớn nhất của mình trong lịch sử của công ty.

🅱️. VÌ SAO BUFFETT GIỮ TIỀN MẶT NHIỀU THẾ

Nếu Buffett nghĩ rằng cổ phiếu sẽ vượt trội hơn trái phiếu, thì tại sao lại nắm giữ 128 tỷ đô la trái phiếu ngắn hạn?

Có một sự khác biệt quan trọng cần được thực hiện nếu bạn chọn làm theo lời khuyên của Buffett. Đúng là cổ phiếu sẽ vượt trội so với trái phiếu trong dài hạn. Hiện tại, bằng cách sử dụng thước đo định giá ưa thích của Warren Buffett (Vốn hóa thị trường theo GDP), có khả năng cao là lợi nhuận của các cổ phiếu sẽ thấp trong thập kỷ tới.

Mặc dù định giá không thể dự đoán sự cố thị trường, nhưng chúng có thể dự đoán về lợi nhuận trong tương lai của các khoản đầu tư từ mức hiện tại. Chúng ta có thể tham khảo thêm vào bảng tổng lợi nhuận 10 năm so với các tỷ lệ PE khác nhau trong lịch sử. Với mức P/E là 30 của ttck Mỹ thì lợi nhuận hàng năm của các DN thời gian tới sẽ ở mức rất thấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281