Bí Quyết Thành Công Số 1 Của Tỷ Phú

Đây là một bài đăng của khách bởi AK của Fallible

AK đã từng là nhà phân tích tại các công ty đầu tư vốn cổ phần dài hạn/ngắn hạn, quỹ vĩ mô toàn cầu và bộ phận kinh tế doanh nghiệp. Ông đồng sáng lập  Macro Ops  và là người dẫn chương trình  Fallible .

Hôm nay chúng ta sẽ nói về thiền và cách nó có thể giúp cải thiện quy trình giao dịch của bạn và tăng lợi nhuận của bạn. Dĩ nhiên, nhiều người phản đối thiền định, coi đó là một thực hành tâm linh không có kết quả cụ thể. Nhưng điều đó là sai. Để chứng minh, không đâu khác ngoài Ray Dalio, tỷ phú sáng lập Bridgewater — quỹ phòng hộ thành công nhất mọi thời đại. Nếu anh ấy thề với nó, tôi chắc rằng chúng ta cũng có thể tìm thấy một số lợi ích trong đó. Chúng tôi sẽ thảo luận về cách thiền có thể giúp bạn trong cả giao dịch và cuộc sống cũng như quy trình từng bước về cách thiền cho bản thân.

Lợi ích cốt lõi của thiền định là nó kết hợp ý thức và tiềm thức. Hầu hết sự bất hòa về nhận thức mà chúng ta cảm thấy là khi hai phần này của chúng ta xung đột với nhau. Tâm trí có ý thức của bạn muốn một cái gì đó trong khi tiềm thức của bạn muốn một cái gì đó khác. Điều này gây ra căng thẳng. Thiền giúp giảm bớt điều đó.

Như Ray Dalio đã nói trong cuộc phỏng vấn, tiềm thức cũng là nơi khởi nguồn của sự sáng tạo. Có thể khai thác điều đó thông qua thiền định sẽ mở ra một kho báu mà bạn có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Thiền ngoài giờ cũng sẽ giúp bạn đạt được trạng thái dòng chảy dễ dàng hơn. Trạng thái dòng chảy trong đó mọi thứ đang hoạt động, thời gian trôi qua cực nhanh và bạn cảm thấy hiệu quả hơn bao giờ hết  nhưng nó khó nắm bắt. Nhưng thông qua thiền định thường xuyên, có thể làm cho trạng thái dòng chảy đó dễ tiếp cận hơn và dễ dàng tiếp cận hơn. Đó là lợi ích của việc kiểm soát tâm trí của bạn nhiều hơn.

Bí quyết với thiền là thực hành nó một cách nhất quán. Đó là khi bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất. 

Nhiều người không khỏi bất ngờ khi tỉ phú Ray Dalio cho rằng thành công tài chính của mình là nhờ ngồi thiền hằng ngày. Vị tỉ phú 72 tuổi ngồi thiền 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 20 phút và lặp đi lặp lại một câu thần chú ngắn trong đầu. Đó là phương pháp thiền mà ông đã thực hành từ năm 1969, 6 năm trước khi thành lập quỹ đầu tư Bridgewater (Mỹ).

Trong nhiều thập kỷ sau đó, ông đã xây dựng Bridgewater thành quỹ đầu tư lớn trên thế giới trước khi từ chức vào năm 2017.

Kể từ khi từ chức, ông thực hiện sứ mệnh chia sẻ rộng rãi những kiến ​​thức đã giúp ông thành công. Bao gồm cả việc thực hành thiền định, mà theo ông mô tả là “mọi thành công mà tôi đạt được đều nhờ vào duy nhất một lý do quan trọng này”.

Bước đầu tiên là tìm một không gian yên tĩnh. Sau đó, ngồi thoải mái, nhắm mắt và nghĩ về một câu thần chú của riêng mình, ông Ray Dalio cho biết. Trong thiền, câu thần chú là của riêng bạn – đó là một phương pháp độc quyền, bạn phải học câu thần chú của mình trong một khóa đào tạo kéo dài 4 ngày.

Một ví dụ phổ biến về câu thần chú là âm “om”.

Khi bạn đã có câu thần chú của mình, “bạn ngồi yên lặng và lặp đi lặp lại câu thần chú đó nhiều lần”. Cuối cùng, việc lặp lại câu thần chú sẽ giúp bạn thoát khỏi suy nghĩ, đưa bạn vào trạng thái tĩnh lặng. “Bạn đang tĩnh lặng, không thức cũng không ngủ”, theo CNBC.

img
Vị tỉ phú 72 tuổi ngồi thiền 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 20 phút và lặp đi lặp lại một câu thần chú ngắn trong đầu
SHUTTERSTOCK

Bình thường, ông tập một buổi 20 phút vào sáng sớm ngay khi thức dậy và một buổi ngay trước khi ăn tối.

Ông nói, điều quan trọng là tập 2 buổi mỗi ngày sẽ tốt hơn là dồn vào một buổi. Khi bận việc, ông sẽ tập vào lúc khác để duy trì nhịp độ 2 lần mỗi ngày.

Và tập càng nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy cần thiết phải thiền mỗi ngày.

Khi bạn cảm thấy hơi lo lắng, hoặc bất cứ điều gì, hãy nói với chính mình, “Ồ, tôi cần phải ngồi thiền”.

“Khi đang thiền định, những ý tưởng tuyệt vời sẽ đến với bạn”

Nghiên cứu cho thấy thực hành thiền có thể giúp giảm bớt căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Đối với tỉ phú Dalio, có một điều tuyệt vời khác: “Khi đang thiền định, những ý tưởng tuyệt vời sẽ đến với bạn”, theo CNBC.

Ông Dalio nhấn mạnh: Đôi khi tôi muốn có bút và giấy bên cạnh, tôi không muốn mất ý tưởng.

Lý thuyết của tỉ phú Dalio: Những ý tưởng tuyệt vời đến với bạn khi thiền định bởi vì bạn đang đi sâu vào tiềm thức của mình, nơi khả năng sáng tạo của bạn có xu hướng phát triển. Ông so sánh nó với cảm giác thư thái mà bạn cảm nhận khi tắm nước nóng và để những ý tưởng sáng tạo đến với bạn.

Ông nói rằng khi ngồi thiền, những ý tưởng đã lóe lên khi cần phải đưa ra những quyết định khó khăn. “Tôi sẽ thấy mọi thứ rõ ràng hơn”, ông nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281