WARREN BUFFETT VÀ NHỮNG SAI LẦM TRONG SỰ NGHIỆP ĐẦU TƯ LẪY LỪNG CỦA MÌNH (PHẦN 2)

6. Các cổ phiếu hàng không Warren Buffett từng mua

Trong một bài phát biểu vào ngày 5/6 tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi về số liệu việc làm mới tăng vọt trong tháng 5, báo hiệu rằng đà hồi phục của nền kinh tế Mỹ có thể đang diễn ra một cách nhanh chóng. Trong khi đó, ông cũng đưa ra một vài lời bình luận về việc huyền thoại đầu tư Warren Buffett bán sạch cổ phiếu hàng không gần đây.

Ông Trump phát biểu: “Warren Buffett đã bán cổ phiếu hàng không cách đây không lâu. Ông ấy đã đúng cả đời, nhưng đôi khi ngay cả một người như Warren Buffett – người tôi rất tôn trọng, cũng mắc sai lầm. Ông ấy nên giữ lại cổ phiếu hàng không, bởi cổ phiếu hàng không đã thăng hoa trong ngày hôm nay.”

Trong cuộc họp hội đồng cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway diễn ra vào tháng trước, tỷ phú Warren Buffett cho biết ông đã bán toàn bộ cổ phiếu hàng không. Ông chia sẻ rằng, khi đại dịch Covid-19 gây ra những thay đổi tiêu cực đáng kể đối với các công ty hàng không như United Airlines.

Tuy nhiên cổ phiếu ngành hàng không tăng vọt kể từ khi tỷ phú Warren Buffett bán ra, trong bối cảnh kỳ vọng về việc hoạt động du lịch sẽ sớm phục hồi ngày càng tăng. Cổ phiếu United, Delta và American Airlines tăng lần lượt 16,8%, 10,4% và 21% ở phiên 5/6. Theo đó, nhóm này đang chuẩn bị ghi nhận đà tăng kỷ lục trong 1 tuần.

7. Amazon

Trong cuộc phỏng vấn với Squawk Box vào tháng 2/2017, nhà đầu tư huyền thoại từng được hỏi về lý do không mua cổ phiếu Amazon. Ông thừa nhận mình không tìm ra được câu trả lời.

“Rõ ràng, tôi nên mua cổ phiếu đó từ lâu rồi mới phải vì tôi cũng ngưỡng mộ Amazon. Nhưng khi đó, tôi không hiểu rõ về sức mạnh của mô hình này. Tôi cho rằng giá cổ phiếu dường như luôn phản ánh quá mức sức mạnh của mô hình này. Vì vậy, tôi đã bỏ lỡ một cơ hội lớn”, Buffett nói.

Ông Buffett không bao giờ xuống tiền đầu tư vào những doanh nghiệp mà ông không am hiểu. Điều này rõ ràng có mặt xấu và mặt tốt. Tuy nhiên, tính đến tháng 5/2019, Berkshire sở hữu 537.300 cổ phiếu Amazon với tổng giá trị vào khoảng 947 triệu USD. Đây rõ ràng là bước đi bắt kịp với xu hướng của ông Buffett.

Bài học: Chống lưng cho các công ty một cách mù quáng không phải là một bước đi thông minh nhưng né tránh cũng không phải là một suy nghĩ khôn ngoan. Hãy hợp tác với một người mà thế mạnh của họ khác với thế mạnh của mình, điều đó sẽ giúp bạn nắm bắt được những cơ hội đầu tư tuyệt vời.

8. Google

Danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway không bao gồm bất kỳ cổ phiếu nào từ Alphabet hoặc Google. Và đây là điều mà Warren Buffett vô cùng tiếc nuối.

Google lần đầu tiên thu hút sự chú ý của Buffett là nhờ công ty con thuộc sở hữu của Berkshire – GEICO, nó nằm trong lĩnh vực bảo hiểm ô tô. Vì vậy, nó phụ thuộc rất nhiều vào nền tảng quảng cáo của Google để có được khách hàng.

Buffett thừa nhận rằng đáng lẽ ông phải hiểu rõ hơn về hoạt động kinh doanh và triển vọng dài hạn của Google. Một lần nữa, kiến ​​thức kỹ thuật hạn chế của Buffett có thể đã góp phần khiến cơ hội này bị bỏ lỡ. Mặc dù trong trường hợp này, cơ hội đã ở ngay trước mắt ông.

9. Không mua lại đài truyền hình Dallas-Fort Worth NBC

Không chỉ mắc sai lầm dẫn tới thiệt hại về tài chính, Buffett cũng từng bỏ lỡ một số cơ hội đầu tư. Một trong những tiếc nuối lớn nhất của ông là không mua lại đài truyền hình Dallas-Fort Worth NBC với giá 35 triệu USD.

Trong thư gửi cổ đông năm 2007, Buffett cho biết ông đã bỏ qua cơ hội mua lại đài truyền hình này để mua See’s Candies vào năm 1972. Ông từ chối lời đề nghị dù rất tin tưởng vào người sáng lập ra Dallas-Fort Worth NBC. Ông thậm chí đánh giá công ty này có tiềm năng phát triển tuyệt vời và về cơ bản, Dallas-Fort Worth NBC không cần đầu tư vốn.

Nhà đầu tư huyền thoại này cho biết Dallas-Fort Worth NBC ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 73 triệu USD vào năm 2006 và vào thời điểm ông viết lá thư này, giá trị của công ty là 800 triệu USD.

Bài học : Hãy chớp lấy cơ hội tốt khi nó tới.

10. ConocoPhillips

Warren Buffett đã mua một lượng lớn cổ phần của ConocoPhillips ( COP ) vào năm 2008 như một trò chơi về giá các nguồn năng lượng trong tương lai. Đây hóa ra lại là một khoản đầu tư tồi vì Buffett đã mua vào với giá quá cao, dẫn đến khoản lỗ hàng tỷ USD cho Berkshire Hathaway.

Giá dầu thô vào thời điểm đó ở mức hơn 100 USD/thùng nên cổ phiếu của các công ty dầu mỏ ở mức cao, khiến cho khoản đầu tư vào ConocoPhillips không có nhiều cơ hội để tăng giá.

Bài học : Bạn rất dễ bị cuốn vào sự phấn khích của các đợt tăng giá lớn và mua vào ở mức giá mà khi nhìn lại, bạn không nên mua. Những nhà đầu tư kiểm soát được cảm xúc của mình mới có thể thực hiện phân tích khách quan hơn. Một nhà đầu tư bình tĩnh hơn có thể nhận ra rằng giá dầu thô luôn biến động mạnh mẽ và các công ty dầu mỏ từ lâu đã phải chịu chu kỳ bùng nổ và phá sản. Buffett nói: “Khi đầu tư, bi quan là bạn, hưng phấn là kẻ thù”.

11. Precision Castparts

Năm 2016, Berkshire Hathaway mua lại Precision Castparts, 1 nhà sản xuất thiết bị hàng không vũ trụ, với giá 32 tỷ USD. Theo Buffett, sự lạc quan thái quá đã khiến ông không còn đủ tỉnh táo và đánh giá quá cao giá trị của công ty này.

Ông nhận hoàn toàn trách nhiệm, nói rằng: “Tôi đã trả mức giá quá cao. Không có ai lừa gạt tôi, chỉ đơn giản là tôi đã quá lạc quan về triển vọng lợi nhuận của PCC”.

Đại dịch Covid-19 càng làm tình hình trở nên phức tạp hơn khi mà ngành hàng không bị gián đoạn nghiêm trọng. Trong khi đó chính là nguồn khách hàng lớn nhất của PCC. Tháng 8 năm 2020, Berkshire đã phải điều chỉnh giảm 9,8 tỷ USD giá trị của Precision khi Covid-19 làm giảm nhu cầu đi lại bằng đường hàng không và các sản phẩm khác của công ty. Dẫu vậy, Buffett vẫn vững tin vào triển vọng của PCC trong dài hạn, tin rằng cuối cùng thương vụ này sẽ tạo ra lợi nhuận như mong muốn.

“Tôi đã sai lầm khi đánh giá về lợi nhuận trong tương lai, dẫn đến tính toán sai về số tiền hợp lý nên bỏ ra để mua lại công ty này. Đây không phải là lần đầu tiên tôi mắc lỗi như vậy, nhưng PCC thực sự là 1 sai lầm lớn”.

KẾT LUẬN

Như kinh nghiệm của Warren Buffett cho thấy, ngay cả những nhà đầu tư thành công nhất cũng đưa ra một số quyết định không như dự kiến ​​và cuối cùng gây ra thua lỗ. Buffett không phải là nhà đầu tư duy nhất mắc phải những lỗi phổ biến như mua sai giá, nhầm lẫn giữa tăng trưởng doanh thu với một doanh nghiệp thành công và đầu tư vào một công ty không có lợi thế bền vững.

Một số sai lầm là không thể tránh khỏi nhưng điều quan trọng là các nhà đầu tư phải học hỏi từ những sai lầm đó và điều chỉnh chiến lược cho phù hợp. Phạm sai lầm về tiền bạc luôn là điều đau đớn, nhưng thỉnh thoảng phải trả một vài khoản “học phí” không nhất thiết phải là một sự mất mát hoàn toàn. Cuối cùng, bạn rất có thể kiếm lại được tiền nếu bạn phân tích những sai lầm của mình và học hỏi từ chúng. Warren Buffett thừa nhận rằng sẽ có những sai lầm trong quá trình thực hiện. Các nhà đầu tư phải ghi nhớ điều này và coi sai lầm như một cơ hội để học hỏi và đưa ra những quyết định tốt hơn trong tương lai.

Tổng hợp và biên soạn – Ngân Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281