WARREN BUFFETT VÀ NHỮNG SAI LẦM TRONG SỰ NGHIỆP ĐẦU TƯ LẪY LỪNG CỦA MÌNH (PHẦN 1)

  1. Berkshire Hathaway

Sai lầm đầu tư lớn nhất của Warren Buffett là mua Berkshire Hathaway vào năm 1962. Vào thời điểm đó, Berkshire Hathaway là một doanh nghiệp dệt may thất bại. Tuy nhiên, nó đủ tiêu chuẩn theo mô hình cổ điển của Benjamin Graham để xác định hoạt động kinh doanh.

Đánh giá tài chính thuận lợi này đã khiến Warren Buffett trẻ tuổi quan tâm đến công ty. Và ông ấy bắt đầu mua cổ phiếu theo từng đợt. Sau đó vào năm 1964, chủ sở hữu công ty, Seabury Stanton, đề nghị mua lại cổ phiếu của Buffett với giá 11 đô la và 50 xu. Buffett đã đồng ý với điều đó.

Nhưng khi thư mời được gửi tới, giá chào bán giảm xuống còn 11 đô la và 32 xu. Nó khiến Buffett tức giận. Ông đã mua cổ phần kiểm soát của Berkshire Hathaway và sau đó sa thải Stanton khỏi công ty.

Trong khi Buffett trả thù, ông vẫn nắm giữ một khoản đầu tư đáng kể vào một doanh nghiệp đang thất bại. Cho đến ngày nay, Buffett vẫn nhận xét rằng đó là cổ phiếu ngu ngốc nhất mà ông từng mua.

Buffett đã mang gánh nặng kinh doanh dệt may thất bại này thêm 20 năm nữa. Ông thừa nhận rằng nếu ông đầu tư dòng tiền vào các hoạt động kinh doanh khác như công ty bảo hiểm, Berkshire sẽ có lợi nhuận gấp đôi hiện tại.

Theo tính toán của ông, thương vụ Buffett mua Berkshire Hathaway là một sai lầm trị giá 200 tỷ USD. Và bài học ở đây là : Là người kinh doanh, đừng để cảm xúc chi phối quyết định đầu tư của bạn.

  1. Công ty giày Dexter

Năm 1993, Berkshire Hathaway của Warren Buffet mua lại Công ty Giày Dexter. Buffett gọi đó là thương vụ tồi tệ nhất mà ông từng thực hiện. Nói chính xác hơn, Buffett đã phạm nhiều sai lầm lớn khi mua Công ty giày Dexter.

Sai lầm đầu tiên là tính toán sai lầm về triển vọng của Dexter. Berkshire mua Dexter do có lợi nhuận cao từ việc sử dụng vốn. Nhưng họ chưa tính đến mối đe dọa cạnh tranh mà công ty phải đối mặt với giày giá rẻ đến từ các quốc gia như Trung Quốc.

Buffett đã lưu ý điều này vào năm 1999. Ông viết rằng các nhà sản xuất giày hiệu quả trong nước đang chịu những thách thức cạnh tranh lớn. Và đó là bởi vì khoảng 93% trong số 1,3 tỷ đôi giày (được mua ở Hoa Kỳ) đến từ nước ngoài.

Vì vậy, bài học đầu tiên là : Bạn phải kiểm tra lợi thế cạnh tranh lâu dài của công ty trước khi đầu tư vào nó. Khả năng cạnh tranh bền vững không còn là yếu tố tốt mà đó là yếu tố bắt buộc phải có đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Sai lầm thứ hai của Buffett là ông đã không mua Công ty giày Dexter bằng tiền mặt. Thay vào đó, ông sử dụng số cổ phiếu Berkshire Hathaway trị giá 433 triệu USD. Một cổ phiếu loại A của Berkshire có giá khoảng 15.000 USD vào năm 1993. Nhưng ngày nay, nó được định giá ở mức 517.000 USD.

“Nhà hiền triết xứ Omaha” không hối hận vì đã mua Dexter nhưng trong thư gửi cổ đông năm 2014, ông bày tỏ sự thất vọng về cách ông trả khoản tiền 433 triệu USD đó. Thay vì đưa tiền mặt cho bên bán, ông sử dụng cổ phiếu Berkshire để mua Dexter. Vào thời điểm Buffett viết thư gửi cổ đông, số cổ phiếu này trị giá 5,7 tỷ USD.

“Nó chẳng khác nào một thảm họa tài chính. Thương vụ này xứng đáng được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới”, ông viết.

Vì vậy, bài học rút ra là : Hãy đảm bảo các nguồn lực của bạn được phân bổ hợp lý. Nếu danh mục đầu tư hiện tại của bạn đang cho lợi nhuận tốt, đừng rút tiền từ những khoản đầu tư chắc chắn để chớp lấy cơ hội chưa chắc chắn.

  1. Tesco

Tesco là một chuỗi cửa hàng tạp hóa có trụ sở tại Vương quốc Anh. Đến năm 2012, Berkshire Hathaway sở hữu hơn 5% doanh nghiệp. Năm 2013, người ta nhận thấy có điều gì đó không ổn xảy ra với Tesco. Và Berkshire đã giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 3,7%, tương ứng với khoản đầu tư gần 1,7 tỷ USD.

Trong vài tháng tiếp theo, giá cổ phiếu của Tesco tiếp tục đi xuống. Nó giảm gần 50% do doanh số bán hàng giảm và sự cạnh tranh gia tăng từ các nhà bán lẻ giảm giá. Cùng thời gian đó, cũng xảy ra một vụ bê bối kế toán và công ty đang bị cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh điều tra.

Giờ đây, sai lầm của Buffett là ông đã trì hoãn việc bán cổ phiếu Tesco dù đã đọc được những dấu hiệu đáng lo ngại. Kết quả, sự chậm trễ đã khiến Berkshire lỗ khoảng 444 triệu USD.

Vì vậy, bài học ở đây là : Niềm tin cũng là chìa khóa để bán hàng. Cũng giống như bạn không đầu tư mà không có niềm tin, đừng nắm giữ một cổ phiếu nếu bạn thiếu niềm tin vào nó.

  1. Energy Future Holdings

Warren Buffett hiếm khi đưa ra quyết định đầu tư mà không hỏi ý kiến ​​Charlie Munger. Buffett đã mua trái phiếu của Energy Future Holdings Corporation trị giá 2,1 tỷ USD. Đáng tiếc hóa ra đó cũng là một sai lầm trị giá 873 triệu USD.

Energy Future Holdings dựa vào các nhà máy nhiệt điện than để sản xuất điện. Việc Buffett mua trái phiếu có lãi suất cao vào năm 2007 là một sự đánh cược rằng giá khí đốt tự nhiên sẽ tăng. Nhờ đó, hoạt động kinh doanh này sẽ có tính cạnh tranh và lợi nhuận cao hơn.

Tuy nhiên, giá khí đốt tự nhiên đã giảm so với mức của năm 2007. Nó gây ra tổn thất lớn cho Energy Future Holdings. Và công ty cuối cùng đã tuyên bố phá sản vào năm 2014. Cuối cùng, Berkshire đã bán số trái phiếu trị giá 2,1 tỷ USD vào năm 2013 với mức lỗ 873 triệu USD.

Warren Buffett tuyên bố rằng ông đã tính toán sai xác suất lãi lỗ của giao dịch. Ông rút ra bài học rằng sẽ tốt hơn nếu có thêm ý kiến ​​thứ hai. Bạn có thể tìm kiếm lời khuyên đó từ một đối tác kinh doanh hoặc một người bạn tâm tình đáng tin cậy khi đưa ra những quyết định lớn.

Có một vài bài học nữa chúng ta có thể rút ra từ câu chuyện này. Đầu tiên là : Rủi ro khi dự đoán, đặc biệt là những thứ như giá khí đốt tự nhiên, dầu, vàng hoặc thậm chí là một cổ phiếu riêng lẻ.

Bài học thứ hai chúng ta có thể rút ra từ sai lầm của Buffett là : Lợi ích của việc mua trái phiếu “rác” có lãi suất cao. Berkshire Hathaway là một tập đoàn lớn. Nó có thể chấp nhận mất một số tiền để theo đuổi những cơ hội có rủi ro cao và lợi nhuận cao như vậy. Tuy nhiên, việc vỡ nợ như thế này có thể là thảm họa tài chính đối với các nhà đầu tư bán lẻ. Trong bối cảnh đó, hãy cố gắng tránh những đầu tư có tỷ suất lợi nhuận trên vốn rất đáng nghi ngờ.

  1. Lubrizol & David Sokol

Năm 2011, ông Warren Buffett và Berkshire bị chỉ trích gay gắt sau khi có thông tin David Sokol, chủ tịch của một số công ty con thuộc tập đoàn, gợi ý cho tỷ phú Warren Buffet về việc mua lại công ty hóa dầu Lubrizol. Vấn đề là Sokol khi đó đang sở hữu cổ phần của công ty hóa chất này.

Berkshire mua lại Lubrizol với giá gần 9 tỷ USD và Sokol kiếm được khoản lợi nhuận 3 triệu USD. Việc Sokol không tiết lộ việc mình sở hữu cổ phiếu Lubrizol với Buffett đã vi phạm các quy định giao dịch nội bộ. Vị tỷ phú 90 tuổi không nhận ra sai lầm của mình ngay lúc đó, nhưng trong đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2011, ông thừa nhận đáng lẽ nên điều tra kỹ hơn về Lubrizol và David SokolTrong trường hợp này, David Sokol và Warren Buffett đều mắc sai lầm.

Và bài học đầu tư cần học ở đây là : Đừng quá tin tưởng. Vì vậy, hãy có một danh sách kiểm tra  và thực hiện theo quy trình. Đặt nhiều câu hỏi hơn những gì bạn nghĩ là việc cần thiết để đảm bảo danh tiếng của mình.

Tổng hợp và biên soạn – Ngân Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281