VÌ SAO CỔ PHIẾU TĂNG GIÁ

Vì sao cổ phiếu này lại tăng giá mạnh thế nhỉ? Đây là câu hỏi mà hầu hết nhà đầu tư khi bắt đầu tham gia, hay khi đã tham gia thị trường lâu năm thường đặt ra. Để mình kể lại 1 câu chuyện nhỏ như thế này. Cuối năm 2018, mình có anh bạn làm bên một công ty bất động sản lớn. Khi đó bạn mình có hỏi là có cổ phiếu nào tăng mạnh không nhỉ? Mình nói có 1 doanh nghiệp bất động sản, là NTL đó. Bạn mình lúc đó nhìn có vẻ băn khoan và hỏi thêm là nó (NTL) có gì, có tin gì mà lại tăng mạnh thế nhỉ và bắt đầu lên mạng tìm hiểu thông tin. Lúc đó mình chỉ nói 1 câu đơn giản: có chứ, có tin là nó đang tăng giá

Việc khi có một cổ phiếu tăng giá bạn cố đi tìm thông tin, cố phân tích các báo cáo tài chính, kế hoạch sản xuất và kinh doanh, v.v.. để tìm ra nguyên nhân của việc là cổ phiếu tăng giá mạnh có thể chứng minh được bạn là người khá thông minh, có chỉ số IQ cao, hay có tư duy của một nhà trinh thám, hoặc bạn có kĩ năng giải quyết công việc hoàn hảo. Nhưng ở thị trường chứng khoán, cổ phiếu tăng giá bao hàm rất nhiều nhân tố tác động. Người chuyên phân tích cơ bản sẽ mang những phân tích chỉ báo tích cực về nội tại doanh nghiệp hay trong các báo cáo tài chính, kế hoạch kinh doanh… mà họ nhận định được, còn người chuyên phân tích kĩ thuật thì đưa ra các tín hiệu, chỉ báo, hành động giá, mô hình, … kinh điển mà họ nhận ra, phân tích được; những người giao dịch theo xu hướng thì đưa ra những lí lẽ về một xu hướng rõ ràng để tham gia theo quan điểm của họ.

Thế nên để trả lời câu hỏi tại sao cổ phiếu lại tăng mạnh là không quan trọng. Bạn chỉ cần đi theo nó và ở đó lâu nhất có thể. Thông thường khi mà bạn đã biết rõ thông tin vì sao cổ phiếu tăng giá (là lúc mà tin tốt ngập trời) thì đa số đám đông cũng đã biết và khi đó nó không có nhiều giá trị nữa. Biết tại sao cổ phiếu tăng giá không làm bạn trở thành 1 nhà phát minh, một thiên tài đầu tư, mà điều quan trọng trong đầu tư là kiếm tiền, kiếm nhiều tiền nhất khi bạn đúng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281