TRÔNG VÀO TĂNG TRƯỞNG

TĂNG TRƯỞNG CÓ THỂ ĐO LƯỜNG ĐƯỢC. HÃY TRÔNG CHỜ VÀO CHÚNG.

Công việc phân tích đầu tư xưa nay cũng như ở Wall Street bao gồm nói chuyện với ban quản trị công ty, với các khách hàng, các nhà cung cấp, và rồi xây dựng nên những mô hình giả thuyết phức tạp để thử nghiệm và phỏng đoán những kết quả tài chính tương lai. Các nhà phân tích phải bỏ nhiều ngày trời nói chuyện qua điện thoại và tham dự các buổi họp để có tìm ra cổ phiếu chiến thắng. Quá trình này vừa chậm chạp và thực sự không thành công. Nhằm cố “bán” được câu chuyên, nhưng chính Wall Street lại rất hay bị hút vào câu chuyện đó. Việc kể chuyện đã dẫn các nhà đầu tư sa vào thành tích kém cỏi và thua lỗ.

Wall Street tìm và bán những câu chuyện thần kì. Đó là nền tảng của việc làm ăn ở đây. Vào cuối thập niên 1960, từ thường gặp là liên hợp hóa, tập đoàn. Vào đầu thập niên 1980 là câu chuyện về dầu mỏ, khí ga và bất động sản. Cuối những năm 1990 là câu chuyện về những công ty dotcom…Những ai tin vào nó có thể đã mất nhiều tiền. Câu chuyện nghe càng hấp dẫn và cám dỗ thì con người ta càng có vẻ đang muốn dấn thân vào xứ sở của những con rồng tài chính, trong khi chẳng thấy vị thần bảo hộ là Thánh George đâu cả. Câu chuyện nghe càng hay ho thì bạn càng phải dè chừng.

Càng ngày xã hội càng hiểu rằng nhiều khi chính các con số và việc phân tích tình huống lại là thứ có ý nghĩa nhất. Những câu trả lời ý nghĩa, hiện thực đối lập với sức mạnh thần bí, đến từ việc phân tích khoa học những con số ẩn dấu dưới tình huống đó. Phân tích sự việc từ quan điểm chủ quan cho phép ta tô điểm tình huống với những quan niệm, những hy vọng, những ước mơ của chính chúng ta và chịu ảnh hưởng từ người khác. Ngoài ra có quá nhiều thông tin đến với chúng ta và chúng đến rất nhanh, vì vậy việc cô đặc chúng thành một công thức đơn giản sẽ giúp đẩy nhanh quá trình đầu tư cũng như giúp chúng ta có kết quả đầu tư thành công hơn.

 

 

Mọi người đều biết đến Enron (Vụ bê bối Enron, được công bố vào tháng 10 năm 2001, cuối cùng đã dẫn đến sự phá sản của Enron Corporation, một công ty năng lượng của Mỹ có trụ sở tại HoustonTexas, và sự giải thể thực tế của Arthur Andersen, một trong năm đối tác kiểm toán và kế toán lớn nhất ở thế giới. Không những là tổ chức lớn nhất bị phá sản trong lịch sử nước Mỹ vào thời điểm đó, Enron còn được coi là thất bại kiểm toán lớn nhất.) và những trò gian lận trong kế toán cũng như buôn bán đã đưa công ty này đến chỗ phá sản. Nhưng họ lại quên mất Enron từng là một công ty tăng trưởng mạnh mẽ với doanh số và lợi nhuận tăng rất nhanh. Nhưng nếu bạn phân tích các con số đã cho thấy các chỉ số căn bản đang suy yếu và rủi ro gia tăng. Bạn không thể biết gì về chuyện ở hậu trường, nhưng các con số đã báo động về những rắc rối trước khi báo chí loan đi những tin xấu.

Việc chỉ dựa vào các con số sẽ giúp bạn tìm ra những cổ phiếu tăng trưởng trước khi Wall Street biến chúng thành những câu chuyện thần kỳ , và nó giúp chúng ta thoát ra trước khi câu chuyện chấm dứt. Wall Street bán những câu chuyện, còn chúng ta tin vào con số.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281