CÁCH PHÂN BỔ DANH MỤC ĐẦU TƯ BẰNG ZIGZAG CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Đi theo những hướng khác nhau để không mất dấu lợi nhuận —-Louis Navellier.

Louis Navellier là một trong những nhà đầu tư tăng trưởng nổi tiếng của Phố Wall, ông được mệnh danh là nhân vật đánh bại tất cả các chỉ số giá cả của thị trường.Tờ New York Times gọi ông Navellier là “một biểu tượng trong số các nhà đầu tư cổ phiếu tăng trưởng” và giới truyền thông thường xuyên hướng về Louis để hỏi ý kiến ​​chuyên gia của ông. Ông xuất hiện thường xuyên trên CNBC và Fox Business News và thường xuyên được MarketWatch, Bloomberg và The Wall Street Journal trích dẫn. Dưới đây mình có trích dẫn bài viết của ông để ace tham khảo cho việc xây dựng danh mục đầu tư

Một việc quan trọng hơn mà tôi cố làm khi tập hợp một danh mục đầu tư gồm các cổ phiếu tăng trưởng là trung hòa rủi ro thị trường (hay hệ số beta) của danh mục này. Theo lối nói của người bình thường thì điều này có nghĩa là tôi đi tìm những cổ phiếu nào “zig’ khi những cổ phiếu khác “zag”. Toi gọi đó là cách tiếp cận Zigzag trong đầu tư. Cụ thể tôi muốn trong danh mục đầu tư của mình có một số cổ phiếu sẽ “zig” đáp lại với sự kiện thị trường và nền kinh tế trong khi những cổ phiếu khác đang “zag’ với những thông tin đó.

Nếu bạn tập chung vào biến động giá cổ phiếu hàng ngày nó sẽ khiến bạn nhảy dựng quanh phòng, đấm đá đồ đạc và nhấn kèn giống như một chương trình đối thoại tài chính-khá là vui nhộn, nhưng không nhất thiết sẽ làm bạn giàu lên. Để tránh được việc phải theo dõi thị trường hàng ngày, chúng ta có thể lập danh mục như sau:

Mỗi khi lập một danh mục đầu tư gồm các cổ phiếu tăng trưởng  thì hãy ghi nhớ cách tiếp cận ‘Zigzag’ trong đầu. Tìm cách pha trộn và phối hợp những cổ phiếu này để có thể cách ly toàn bộ danh mục của bạn ra khỏi những rủi ro thuộc về thị trường càng nhiều càng tốt. Ví dụ nếu bạn có một cổ phiếu bán lẻ trong danh mục đầu tư của bạn mà chúng có khuynh hướng làm tốt khi nền kinh tế vững mạnh, thì hãy thử thêm vài cổ phiếu có khuynh hướng làm tốt trong điều kiện kinh tế trì trệ. Các cổ phiếu dược phẩm, đồ dùng và thực phẩm có lẽ sẽ lấp đầy danh sách dự kiến.

Điều căn bản là bạn phải bám chặt vào các yếu tố  căn bản của đầu tư tăng trưởng. Tìm những công ty trong các nhóm ngành khác nhau để bạn có thể tạo ra một danh mục ”Zigzag”, nhưng phải chắc chắn rằng những cổ phiếu bạn chọn lựa phải có yếu tố căn bản mạnh và xếp hạng định lượng tốt. Ví dụ, những cổ phiếu chịu tác động bởi những tình huống hoàn toàn khác với những cổ phiếu của công ty tài chính. Vì thế nếu bạn có DGW bạn có thể thêm vào CTG để đạt hiệu quả “Zigzag” tốt hơn.

Một khía cạnh khác của cách tiếp cận “Zigzag” là tìm và giữ một cái mà tôi gọi là cổ phiếu ốc đảo trong danh mục đầu tư. Đây là những cổ phiếu vẫn sẽ làm tốt khi có một tai họa lớn trên thị trường và trên thế giới. Tôi thường muốn có một vài cổ phiếu phòng thủ với các yếu tố căn bản và được xếp hạng định lượng tốt, bởi vì chúng thường có xu hướng làm rất tốt cho những thời kì khủng hoảng chính trị và căng thẳng quốc tế, như sự thách thức hạt nhân của Iran chẳng hạn. Những cổ phiếu thực phẩm và thuốc lá có xu hướng bám trụ rất tốt khi nền kinh tế đi vào sự trì trệ kéo dài. Những cổ phiếu được trả cổ tức cao và đáp ứng tất cả những tiêu chí khác cũng có xu hướng làm tốt trong thị trường đang rớt giá, đặc biệt từ khi thông qua luật giảm thuế cổ tức. Tôi gọi những cổ phiếu này là cổ phiếu ốc đảo, bởi vì tôi luôn có thể dựa vào chúng khi có chuyện gì xấu xảy ra hay khi có gì đó quan trọng tác động ngoài ý muốn. Tôi sẽ có một vài cổ phiếu ốc đảo bền bỉ để chắc chắn rằng danh mục đầu tư của tối sẽ “zig” khi tất cả những cái còn lại trên thế giới “zag”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281