TÌM HIỂU VỀ THỊ TRƯỜNG TĂNG GIÁ (BULL MARKET) (Phần 1)

Nhiều thị trường tăng giá (thị trường con bò— hay thị trường đầu cơ giá lên) bắt đầu trong suy thoái. Suy thoái là một sự giảm sút tạm thời của hoạt động sản xuất kinh doanh; nó không nghiêm trọng bằng khủng hoảng. Được cho là suy thoái khi tổng sản phẩm quốc gia suy giảm từ 2 quí (tức 6 tháng) trở lên.

Nhưng tại sao thị trường tăng giá lại bắt đầu từ sự suy thoái của nền kinh tế? Khi kinh tế thu hẹp hoạt động lại, ngân hàng trung ương thường giảm lãi suất để kích thích hoạt động sản xuất kinh doanh. Lãi suất giảm thì các doanh nghiệp có thể vay tiền với chi phí thấp hơn, và do đó có nhiều lợi nhuận hơn. Mà khi thu nhập, lợi nhuận của công ty tăng thì giá cổ phiếu cũng tăng theo. Ngân hàng trung ương có 2 công cụ rất hiệu quả để kích thích nền kinh tế— và do đó gieo mầm cho thị trường tăng giá, đó là lãi suất chiết khấu (là lãi suất ngân hàng trung ương khi cho các ngân hàng trực thuộc vay tiền) và qui định mức dự trữ của các ngân hàng trực thuộc. Giảm một trong 2 mức ấy sẽ ảnh hưởng mạnh đến thị trường.

Có thể chia thị trường tăng giá làm 2 thời kỳ:

  1. Thời kỳ 1 bắt đầu từ lúc nền kinh tế suy thoái và lợi nhuận của các doanh nghiệp sụt giảm. Đến khi lãi suất giảm và khả năng thanh toán (là số tiền mặt mà doanh nghiệp có được) tăng, thì giá cổ phiếu bắt đầu tăng trở lại vì các nhà đầu tư dự đoán thu nhập của các công ty sẽ tăng. Đấy là lúc giá cổ phiếu tăng mạnh nhất.
  2. Thời kỳ 2 khi nền kinh tế đã vận hành hết mức, chính là tăng trưởng lợi nhuận thực sự đã đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn, cho dù mức lãi suất vẫn vậy hoặc bắt đầu được nâng lên.

Ở Hoa Kỳ, một phân tích về thị trường tăng giá từ 1952 đến nay đã cho thấy chỉ số S&P500 đã tăng như sau:

  1. Thời kỳ 1: giá tăng trung bình 28,2% trong khi lợi nhuận giảm 1.1 %.
  2. Thời kỳ 2: giá tăng trung bình 31.1% trong khi lợi nhuận tăng 26,2%

Những điểm cần ghi nhớ khi phân tích thị trường tăng giá là: thông thường thị trường tăng giá (ở Hoa Kỳ) kéo dài 2 năm (ở VN có thể chỉ 1 năm), tỷ lệ cổ phiếu tăng giá là trên 80%; hãy mua và giữ cho đến khi có tín hiệu rằng thị trường tăng giá sắp kết thúc.

Để thu được lợi nhuận tối đa từ thị trường tăng giá cần phải có can đảm mua cổ phiếu khi nền kinh tế còn ảm đạm. Đó là lúc giai đoạn cuối của thời kỳ suy thoái, khi tâm trạng tối tăm thảm hại vẫn còn phổ biến. Phải đầu tư toàn bộ ngay từ đầu, vì đó là thời kỳ mạnh nhất của thị trường tăng giá với lợi nhuận khổng lồ cho những ai đầu tư vào lúc ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281