BÍ QUYẾT ĐẠT THÀNH TÍCH TỐT LÀ ĐỪNG SẮM VAI THẰNG NGỐC

“Hiểu rõ được năng lực bản thân còn hữu dụng hơn là cố tỏ ra thông thái” — Charlie Munger.

Kinh nghiệm mà Charlie Munger muốn chia sẻ đó là mỗi người nên tự ý thức về những hạn chế trong hiểu biết của mình và sử dụng điểm yếu này của bản thân như một điểm mạnh để tránh rót tiền đầu tư vào những lĩnh vực kinh doanh chúng ta không nắm rõ. Cuối những năm 1990, vào thời kỳ đỉnh cao của bong bóng thị trường đối với cổ phiếu công nghệ, rất nhiều người lỗi lạc đã không thể cưỡng lại sức cám dỗ của việc đầu tư vào các cổ phiếu internet. Charlie Munger nhận ra ông không có hiểu biết nhất định về những doanh nghiệp internet mới mẻ này và nó vượt quá giới hạn nhận thức của bản thân, vì thế ông và Berkshire quyết định hoàn toàn không tham gia vào việc mua bán. Rất nhiều nhà đầu tư phố Wall cho rằng Charlie không còn phong độ trong kinh doanh như trước nữa. Chỉ tới khi bong bóng vỡ, cổ phiếu của các công ty tuột dốc thảm hại và tài sản bị xóa sổ, lúc đó các nhà đầu kia mới nhận ra họ vừa có đầu tư như một kẻ ngốc.

Ngoài triết lý đầu tư của mình, thì điều duy nhất Charlie Munger cần để tâm là tránh không làm điều gì đó ngu ngốc, và trong trường hợp của ông chủ yếu là các sai lầm xuất phát từ việc bỏ sót một thứ gì đó, ví dụ như hành động quá trễ, khi bản thân đã tìm thấy một mối đầu tư tốt, hoặc mua quá ít và quá dè chừng khi cơ hội thành công đã rất rõ ràng. Điều này trên thực tế khó khăn hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. 

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, tỷ phú Thomas Tull – người đang điều hành công ty đầu tư Tulco, với cách thức hoạt động có phần giống với mô hình tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett – đã cho biết rằng: chỉ một lời khuyên của Warren Buffett đã hoàn toàn khiến ông thay đổi cách tiếp cận với các quyết định đầu tư.Trong một cuộc gặp tại văn phòng ở Omaha, tỷ phú Warren Buffett đã chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến cách tiếp cận đầu tư mà bản thân ông cùng Charlie Munger (“cánh tay phải” của Buffett) đã thực hiện trong nhiều năm. Chính trong quãng thời gian 2 tiếng đồng hồ này, Thomas Tull đã nhận được bài học mà ông khẳng định sẽ “trân trọng nó suốt phần đời còn lại của mình.”

“Đó là lúc tôi đang mô tả và nói về mô hình kinh doanh của Tulco, cũng như những suy nghĩ cá nhân của tôi về các vấn đề liên quan”, tỷ phú Tull kể lại. “Khi tôi nói tới câu: ‘Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là trở nên thông minh’, thì ông ấy [Buffett] đã ngăn tôi lại. Ông ấy nói thế này: ‘Nói thật, trong nhiều năm, cả Charlie và tôi đã luôn tự hỏi, ‘Điều ngu ngốc mà chúng ta có thể làm ở đây là gì?’”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281