RICHARD DONCHIAN: BÀI HỌC QUÝ GIÁ TỪ HUYỀN THOẠI GIAO DỊCH THEO XU HƯỚNG (PHẦN 1)

 

“Nếu đó không phải là lỗi của chúng tôi thì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm về việc đó. Nếu chúng ta không thể chịu trách nhiệm về nó, chúng ta sẽ luôn là nạn nhân của nó.”

Richard Bach – “Chạy trốn nơi an toàn: Cuộc phiêu lưu của tinh thần” (1994)

Mặc dù Richard Donchian đã qua đời nhiều năm trước nhưng ảnh hưởng của ông vẫn còn lớn ở hiện tại. Ông được mệnh danh là cha đẻ của giao dịch theo xu hướng . Hệ thống giao dịch kỹ thuật ban đầu của ông đã trở thành nền tảng để những nhà giao dịch xây dựng hệ thống giao dịch theo xu hướng của họ. Bạn nghĩ hệ thống Rùa phát triển từ đâu? Ông được các nhà giao dịch chú ý vì là người sáng lập ra ngành quản lý tiền tệ. Từ khi thành lập quỹ quản lý đầu tiên của ngành vào năm 1949 cho đến khi qua đời, ông đã chia sẻ nghiên cứu của mình và làm giảng viên cũng như cố vấn cho nhiều người theo xu hướng hiện nay.

Donchian: Hiện thân của sự kiên trì

Richard Davoud Donchian sinh ra ở Hartford, Connecticut vào tháng 9 năm 1905, là con trai của Samuel B. Donchian và Armenouhi A. Davoud, cả hai đều di cư từ tỉnh Armenia của Thổ Nhĩ Kỳ vào những năm 1880. Richard theo học các trường công lập ở Hartford, Trường Taft ở Watertown, Connecticut, và tốt nghiệp Đại học Yale năm 1928 với bằng cử nhân kinh tế. Sau khi tốt nghiệp, anh bước vào công việc kinh doanh thảm phương Đông của gia đình.

Mặc dù đánh giá cao việc nghiên cứu và sưu tầm những tấm thảm phương Đông, nhưng ông lại quan tâm hơn đến thị trường tài chính sau khi đọc cuốn sách về Jesse Livermore, “Hồi tưởng của một nhà điều hành chứng khoán”. Sau khi chịu thua lỗ ở tài khoản cá nhân trong cuộc khủng hoảng thị trường năm 1929, ông bắt đầu nghiên cứu phân tích kỹ thuật, tin rằng chỉ những người lập biểu đồ mới có phân tích đúng và kiếm ra tiền. Trong khi tiếp tục giữ chức Phó chủ tịch của Công ty thảm Samuel Donchian, ông trở thành nhà phân tích chứng khoán và điều hành tài khoản của Hemphill, Noyes & Co. vào năm 1933.

Trong Thế chiến thứ hai, ông tham gia cuộc xâm lược Sicily và sau đó giữ chức vụ Sĩ quan Kiểm soát Thống kê Không quân tại Lầu Năm Góc. Sau chiến tranh, ông quay trở lại thế giới đầu tư với tư cách là cố vấn đầu tư tư nhân và nhà phân tích kinh tế, vẫn tự kinh doanh cho đến năm 1960. Năm 1948, trọng tâm của ông chuyển từ chứng khoán sang giao dịch hàng hóa. Ông đã thành lập “Futures, Inc.”, một quỹ hàng hóa công khai tiên phong, dựa trên nguyên tắc đa dạng hóa, một ý tưởng mới trong lĩnh vực này. Sau này, ông được mệnh danh là ‘cha đẻ của các phương pháp giao dịch hàng hóa hiện đại’, ông đã phát triển một phương pháp giao dịch được gọi là “giao dịch theo xu hướng”, giả định trước rằng giá hàng hóa sẽ biến động theo thời gian dài khi thị trường tăng và giảm. Ông đã sử dụng một hệ thống toán học dựa trên đường trung bình động của giá hàng hóa. Trong giai đoạn này, ông là tác giả của nhiều bài báo về chứng khoán và giao dịch tương lai.

Năm 1960, ông hợp tác với Hayden Stone Inc., với tư cách là Giám đốc Nghiên cứu Hàng hóa. Từ đó cho đến khi qua đời vào ngày 24 tháng 4 năm 1993, ông đã gắn bó với nhiều tổ chức khác nhau của Hayden Stone và Shearson Lehman Brothers (nay là Smith Barney) và là Phó chủ tịch cấp cao. Cũng trong năm 1960, ông chịu trách nhiệm viết một bản tin kỹ thuật hàng tuần có tựa đề “Thời điểm xu hướng hàng hóa” mà ông tiếp tục là tác giả trong 19 năm. Năm 1963, ông được trao bằng Chuyên gia phân tích tài chính công chứng của Viện phân tích tài chính công chứng tại Đại học Virginia.

Ông Donchian được biết đến nhiều nhất với công việc tiên phong trong lĩnh vực quản lý tiền hàng hóa tương lai. Ông là thành viên của Commodity Exchange, Inc., New York Cotton Exchange, New York Futures Exchange, New York Society of Security Analysts, the American Statistical Association, the National Association of Future Trading Advisors, Financial Forum, và được liệt kê trong Who’s Who in America. Vào tháng 6 năm 1983, “Báo cáo tài khoản được quản lý” đã chọn ông là người đầu tiên nhận được “Giải thưởng thành tích tốt nhất” vì những đóng góp xuất sắc cho lĩnh vực quản lý tiền tệ và hàng hóa.

Sau 42 năm, Donchian vẫn chỉ quản lý được 200.000 USD, bất chấp việc chi tiết hoá biểu đồ về giá cổ phiếu và hàng hóa của ông. Sau đó, vào giữa những năm 60 của ông, mọi thứ đã ổn thỏa, và một thập kỷ sau, ông đang quản lý 27 triệu đô la tại Shearson American Express, kiếm được 1 triệu đô la mỗi năm từ phí hoa hồng và một triệu đô la khác từ lợi nhuận giao dịch bằng chính tiền của mình. Giữa thập niên 60? Thật là kiên nhẫn và kiên trì!

Giống như tất cả những người theo xu hướng lớn khác, tầm quan trọng của giá cả là rất quan trọng đối với Donchian. Hãy xem đoạn trích này của William Baldwin từ ấn bản tháng 3 năm 1982 của Forbes :

Anh ấy không dự đoán biến động giá, anh ấy chỉ theo dõi chúng. Lời giải thích cho sự thành công của ông rất đơn giản và lâu đời như chính “Lý thuyết Dow”: “Xu hướng vẫn tồn tại”. “Rất nhiều người nói những điều như: Vàng phải giảm giá. Nó tăng lên quá nhanh. Đó là lý do tại sao 85% nhà đầu tư hàng hóa bị mất tiền,” ông nói. Ông ấy không bao giờ bị phân tâm khỏi hệ thống của mình. Ông nói: “Các yếu tố cơ bản được cho là sẽ thúc đẩy giá đồng tăng giá”. “Nhưng hiện tại tôi đang bán khống vì xu hướng đang giảm.”

Quy tắc của anh ấy là gì? Các hướng dẫn giao dịch Donchian sau đây được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1934:

Hướng dẫn chung của Richard Donchian

  • Hãy thận trọng trong việc hành động ngay lập tức dựa trên một quan điểm được phổ biến rộng rãi ở đám đông. Ngay cả khi đúng, nó thường sẽ làm trì hoãn động thái.
  • Khi giá dao động trong một vùng tích lũy với biến động thấp, hãy theo dõi khối lượng giao dịch để củng cố cho nhận định về biến động giá tiếp theo.
  • Hạn chế thua lỗ và để lợi nhuận tiếp tục chạy. Đây là một trong những quy tắc quan trọng nhất.
  • Khi không chắc chắn, hãy giao dịch với khối lượng thật nhỏ. Tập trung vào những vị thế chắc chắn và các tín hiệu giao dịch đủ mạnh mẽ để giảm thiểu thua lỗ và loại bỏ các tín hiệu sai.
  • Đừng đuổi theo xu hướng khi nó đã đi quá xa. Hãy đợi một tín hiệu điều chỉnh hoặc đảo chiều để cải thiện tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro.
  • Sử dụng hợp lý các lệnh dừng lỗ là một trợ giúp có giá trị để giao dịch có lợi nhuận. Các điểm dừng lỗ có thể được sử dụng để bảo vệ lợi nhuận và hạn chế thua lỗ. Lệnh dừng lỗ sẽ có giá trị hơn và ít nguy hiểm hơn nếu được sử dụng trong việc phân tích sự tương quan với sự hình thành biểu đồ.
  • Trong một thị trường trong đó cú upswing (bật lên) có khả năng bằng hoặc vượt quá cú downswing (bật xuống), bạn nên dành vị thế nặng hơn cho cú upswing vì lý do xét theo tỷ lệ phần trăm – mức giảm từ 50 xuống 25 sẽ chỉ thu được 50% lợi nhuận, trong khi mức tăng từ 25 đến 50 sẽ thu được 100%.
  • Khi mở một vị thế, các lệnh chờ được cho phép. Khi đóng một vị thế, hãy sử dụng lệnh thị trường.
  • Hãy mua một sản phẩm đang trong xu hướng tăng và thể hiện sức mạnh tương đối so với những sản phẩm khác trong cùng nhóm ngành. Ngược lại, bán một sản phẩm đang trong xu hướng giảm và thể hiện sự yếu kém so với những sản phẩm khác trong cùng nhóm ngành.

Ngày nay, hầu hết mọi người đều tập trung vào ý tưởng kiếm tiền nhanh và mới mẻ, tuy nhiên tôi vẫn thấy hầu hết mọi thứ từ Donchian (hoặc Dixon) viết đều mới mẻ hơn và trung thực hơn bất cứ điều gì hiện đang được phát sóng trên CNBC . Trí tuệ Donchian đã giải quyết mọi vấn đề mà mọi người vẫn đang gặp khó khăn hiện nay:

“Không thành vấn đề nếu bạn giao dịch cổ phiếu hay đậu nành. Giao dịch là giao dịch và là tên của trò chơi đang làm bạn ngày càng giàu có hơn. Mô tả công việc của một nhà giao dịch cực kỳ đơn giản: Đừng để mất tiền. Điều này cực kỳ quan trọng đối với những nhà giao dịch mới, những người thường được yêu cầu thực hiện nghiên cứu của bạn. Đây là lời khuyên tốt nhưng cần cân nhắc kỹ. Chỉ nghiên cứu thôi sẽ không đảm bảo lợi nhuận và cuối cùng, mục tiêu chính của bạn là kiếm tiền chứ không phải đạt điểm A trong phần Cách đọc bảng cân đối kế toán.”

Lời nói thẳng thừng của Donchian có thể giải thích tại sao chương trình giảng dạy tài chính của Harvard không đề cập đến Dunn, Henry , Seykota , Campbell, Parker, Abraham hoặc chính Donchian.

Donchian và các học trò của ông

Richard Donchian đã dẫn dắt nhiều học viên của mình, họ vẫn giao dịch hoặc điều hành các công ty quản lý tiền. Một số học trò của ông bao gồm: Nelson Chang, Robert Crowell, Barbara Dixon, Bruce Terry, Paul Dean và Brent Elam.

Tóm lại, giao dịch theo xu hướng có thể học được. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không muốn nghĩ hoặc tìm hiểu về các phương pháp mới. Nó cần có kỷ luật. Nếu các sinh viên của Richard Dennis hoặc các sinh viên của hệ thống xu hướng Richard Donchian không truyền cảm hứng về tầm quan trọng của việc học đúng phương pháp để đạt được thành công…thì hãy mua một quỹ tương hỗ và kiếm lãi 5% một năm.

Trích nguồn TREND FOLLOWING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281