QUY TẮC 4 TUẦN CỦA RICHARD DOCHIAN (PHẦN 2)

Có những lựa chọn khác thay thế cho đường trung bình động trong một loạt các công cụ tuân theo xu hướng. Một trong những công cụ thành công nhất và nổi tiếng nhất đó là kênh giá tuần (Weekly Price Channel) hay đơn giản là quy tắc hàng tuần. Công cụ này có nhiều điểm có lợi của trung bình động, nhưng lại tốn ít thời gian hơn và đơn giản hơn khi sử dụng.

Quy tắc 4 tuần

Về cơ bản, quy tắc 4 tuần được sử dụng cho giao dịch trên thị trường hợp đồng tương lai. Hệ thống dựa trên quy tắc 4 tuần rất đơn giản:

  1. Mua lại vị thế bán ngắn hạn và mở vị thế mua bất cứ khi nào giá vượt quá đỉnh của 4 tuần trước đó.
  2. Tất toán vị thế mua và trở lại vị thế bán bất cứ khi nào giá giảm xuống dưới đáy của 4 tuần trước đó.

Thu hút Xu hướng Xu hướng sau đây là một khái niệm nổi tiếng nằm dưới nhiều hệ thống giao dịch thành công. Có lẽ hệ thống đầu tiên đó là quy tắc hàng tuần do Richard Donchian sáng chế. Kết quả kiểm tra cho hệ thống này đã được công bố vào đầu năm 1970, và nó đã được tìm thấy là hệ thống có lợi nhất sau đó được biết đến.

Donchian được gọi là “cha đẻ của các phương pháp buôn bán hàng hóa hiện đại” và là người đầu tiên quản lý một quỹ hàng hóa đã có sẵn cho công chúng. Ông được cho là đã phát triển ý tưởng về xu thế theo các hệ thống trong những năm 1950.

Nguyên tắc hàng tuần, ở dạng đơn giản nhất, mua khi giá đạt đến mức cao mới trong 4 tuần và bán ra khi giá đạt mức thấp mới trong bốn tuần. Mức cao mới trong 4 tuần lễ có nghĩa là giá đã vượt quá mức cao nhất mà họ đã đạt được trong bốn tuần qua. Tương tự như vậy, giá thấp mới bốn tuần có nghĩa là giá thấp hơn bất kỳ lúc nào trong vòng bốn tuần qua. Hệ thống này luôn ở trong thị trường, dài hay ngắn. Được biết đến đơn giản như quy tắc bốn tuần (4WR), đây là hệ thống chính xác được thiết kế và sử dụng bởi Donchian.

Chiến lược này sẽ luôn ở phía bên phải của tất cả các động thái lớn trên thị trường. Tuy nhiên, chiến lược cũng có tỷ lệ chiến thắng thấp. Vấn đề là hầu hết các thị trường xu hướng về một phần ba thời gian. Ở một số thị trường, 4WR có thể đúng 40% thời gian. Các giao dịch khác thường là thua lỗ nhỏ, xảy ra trong khi thị trường hợp nhất với hành động giá bất thường.

Lọc theo xu hướng Việc sử dụng 4WR khác cũng là một bộ lọc xu hướng trên toàn bộ thị trường. Đối với nhiều nhà kinh doanh, đó có thể là một thách thức để xác định liệu thị trường có tăng hay giảm trong ngắn hạn hay không. Áp dụng 4WR cho phép thương nhân xác định khách quan xu hướng này. Nếu tín hiệu gần đây nhất của thị trường dưới hệ thống này là mua, người giao dịch có thể tin tưởng rằng thị trường đang trong xu thế tăng. Xu hướng đi xuống có thể được định nghĩa là thời điểm khi tín hiệu 4WR mới nhất là bán; nói cách khác, thị trường đã đạt mức thấp mới trong 4 tuần gần đây hơn so với mức cao mới trong bốn tuần. Sử dụng 4WR làm bộ lọc, nhà giao dịch sẽ tìm kiếm tín hiệu mua vào 4WR trước khi nhập các vị trí dài mới. Các vị trí ngắn sẽ chỉ được nhập vào khi thị trường đang ở tín hiệu bán 4WR. Tìm Các Xu hướng Dài Hạn Hệ thống linh hoạt này cũng có thể được áp dụng để xác định xu hướng dài hạn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách áp dụng lý thuyết Dow, một thước đo kế thừa rộng rãi về sức khoẻ của thị trường

Về bản chất, hệ thống như được giới thiệu mang tính liên tục, điều đó có nghĩa là nhà giao dịch luôn có một vị thế hoặc mua hoặc bán. Thông thường, các hệ thống liên tục cũng có điểm yếu cố định. Nó xuất hiện khi thị trường rơi vào tình trạng răng cưa (thay đổi vị thế liên tục) trong suốt khoảng thời gian không có xu hướng. Chúng ta đã từng nhấn mạnh việc hệ thống theo xu hướng hoạt động không tốt khi thị trường nằm ngang hoặc không có xu hướng.

Quy tắc 4 tuần có thể chỉnh sửa để trở nên không liên tục. Điều này được thực hiện nhờ sử dụng vòng thời gian ngắn hơn – như quy tắc một hoặc hai tuần chẳng hạn cho mục đích thanh lý vị thế. Nói các khác, sự phá vỡ khoảng giá 4 tuần được coi là cần thiết để thiết lập một vị thế mới, nhưng tín hiệu một hay hai tuần báo hiệu đảo chiều xu thế có thể là một sự cảnh báo để tất toán vị thế hiện tại. Nhà giao dịch có thể vẫn nằm ngoài thị trường cho đến khi sự phá vỡ khoảng giá 4 tuần được xác nhận.

Tính hợp lý đằng sau hệ thống này dựa trên những nguyên tắc kỹ thuật bền vững. Các tín hiệu trong hệ thống là tự động và rõ ràng. Bởi vì nó là hệ thống theo xu hướng nên nó thường đảm bảo trên thực tế sự tham gia vào bên phải của mỗi xu hướng quan trọng (tham gia giao dịch khi xu hướng thực sự được xác nhận). Nó cũng được thiết kế để cụ thể hóa phương châm đỉnh cao của giao dịch thành công “kéo lợi nhuận đến, đẩy thua lỗ đi”. Một đặc điểm khác cũng không nên bỏ qua đó là phương pháp này khiến cho giao dịch ít hơn và do đó phí môi giới cũng thấp hơn. Thêm nữa, nó có thể được thực hiện cùng với hoặc không cần sự hỗ trợ của một máy tính.

Chỉ trích chính của quy tắc hàng tuần cũng giống như bất cứ chỉ trích nào dành cho các cách tiếp cận theo xu hướng khác đó là nó không bắt được đúng đỉnh hoặc đáy. Nhưng các hệ thống theo xu hướng thực chất làm gì? Là giúp chúng ta giao dịch theo xu hướng chứ không phải trực tiếp giúp chúng ta xác định thời điểm giao dịch. Điểm quan trọng nhất cần phải nhớ đó là ít nhất quy tắc 4 tuần thể hiện tốt như các hệ thống giao dịch theo xu hướng khác và thậm chí là tốt hơn nhiều, đồng thời lại đơn giản hơn một cách khó tin.

Những điều chỉnh đối với quy tắc 4 tuần

Mặc dù chúng ta đối xử quy tắc 4 tuần như dạng ban đầu của nó nhưng có rất nhiều điều chỉnh có thể được thực hiện cho quy tắc này. Đầu tiên, quy tắc thật ra không nhất thiết phải sử dụng như một hệ thống giao dịch, Tín hiệu theo tuần có thể được dùng đơn giản như một chỉ số kỹ thuật để xác định điểm phá vỡ và đảo chiều xu hướng, Phá vỡ theo tuần có thể được sử dụng như một bộ lọc xác nhận cho các kỹ thuật khác như giao cắt trong đường trung bình động. Quy tắc hàng tuần mà ngắn hơn, một hay hai tuần thì mức độ lọc tốt hơn. Tín hiệu giao cắt của một đường trung bình động có thể được xác nhận bởi sự phá vỡ khoảng giá hai tuần theo cùng một hướng từ đó giúp xác lập một vị thế thị trường nhất định.

Rút ngắn hoặc làm dài chu kỳ thời gian để tạo ra với sự nhạy cảm phù hợp

Khoảng thời gian được sử dụng có thể được mở rộng hoặc thu hẹp tuỳ theo quan điểm về độ nhạy cảm và quản lý rủi ro. Ví dụ, khoảng thời gian có thể được rút ngắn nếu nó là cần thiết để làm hệ thống trở nên nhạy cảm hơn. Trong một thị trường giá đang tương đối cao, khi giá đang có xu hướng tăng mạnh, một khoảng thời gian ngắn hơn cần được chọn để hệ thống nhạy cảm hơn với sự thay đổi của giá. Ví dụ, giả sử rằng có một vị thế mua được nắm giữ tại thời điểm phá vỡ 4 tuần theo hướng đi lên với một lệnh cắt lỗ được đặt ngay bên dưới ngưỡng thấp của hai tuần trước. Nếu thị trường hồi phục rõ rệt và nhà giao dịch muốn thực hiện vị thế nào đó với một lệnh cắt lỗ gần hơn thì có thể lấy điểm đáy trong một tuần trở lại đây làm mốc.

Trong tình huống giao dịch theo khoảng nơi các nhà giao dịch sẽ chỉ nhảy vào thị trường khi tín hiệu đường xu hướng quan trọng xuất hiện, chu kì thời gian sẽ được kéo dài lên đến 8 tuần. Điều này sẽ hạn chế việc lấy bất cứ vị thế nào trong ngắn hạn dựa trên những tín hiệu thị trường chưa chín muồi.  

Kết luận 4WR làm cho một sự bổ sung tuyệt vời cho hộp công cụ của thương nhân. Tất cả các thương nhân nên xem xét điều chỉnh 4WR với phong cách kinh doanh của họ. Thương nhân có thể chọn sử dụng các tín hiệu dựa trên khung thời gian ngắn hơn hoặc dài hơn. 4WR có thể được kết hợp với các chỉ số, chẳng hạn như chỉ số sức mạnh tương đối hoặc phân kỳ hội tụ trung bình di chuyển, như là một bộ lọc trên các tín hiệu này. Các ứng dụng có thể của 4WR chỉ được giới hạn bởi trí tưởng tượng của nhà kinh doanh, do đó thử nghiệm một chút và tìm ra hệ thống nào đưa ra kết quả tốt nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281