QUI TẮC 3 THÁNG: giữ cổ phiếu không mạnh khoảng 3 tháng (phần 1)

Hôm nay chia sẻ với các bạn một qui tắc mở rộng cho những cổ phiếu tăng trưởng (hoặc đà tăng trưởng) có quá trình tăng giá ban đầu (khoảng 3-4 tuần đầu tiên) không thực sự tích cực (tăng dưới 20% từ điểm mua đúng). Trong một thị trường tăng giá (thị trường con bò), có một số cổ phiếu tăng giá mạnh mà cổ phiếu của bạn lại tăng chậm thì chắc bạn sẽ có suy nghĩ. Tuy nhiên với một danh mục đầu tư từ 5-10 cổ phiếu trong tài khoản thì việc sở hữu vài cổ phiếu không mạnh là điều không tránh khỏi, nó còn tốt hơn là cổ phiếu đang lỗ nhiều. Ở đây chúng ta cần phiên biệt cổ phiếu không mạnh là cổ phiếu vẫn đang có lãi, chứ không phải cổ phiếu lỗ. Với cổ phiếu lỗ thì mình cho rằng chỉ nên giữ trong vòng 2 tuần (10 phiên giao dịch), nếu không có lãi thì nên thoát ra và đầu tư vào những cổ phiếu đang tốt hơn.

Bạn sẽ thắc mắc là tại sao cổ phiếu mạnh lại nên giữ tối thiểu 8 tuần còn cổ phiếu không mạnh giữ khoảng 3 tháng. Ở đây chúng ta hình dung 1 bên là tối thiểu 8 tuần còn 1 bên là khoảng 3 tháng (tối đa là 3 tháng), cho nên cổ phiếu mạnh bản chất là có chặn dưới 8 tuần và không có chặn trên. Còn cổ phiếu không mạnh có chặn trên là không giữ quá 3 tháng. Cho nên khi bạn sở hữu cổ phiếu không mạnh nên chốt lãi trong khoảng 3 tháng trở lại.

Khi bạn đang sở hữu cổ phiếu như thế, thì bạn có thể quan sát những cổ phiếu này ở những pha chạy nước rút, những pha tăng giá mạnh sau quá trình tăng rất chậm qua nhiều vùng tích lũy. Và khi cổ phiếu có dấu hiệu suy yếu, hoặc chạm các vùng kháng cự mạnh và quay đầu thì chúng ta nên chốt lợi nhuận. Sau khi chốt lợi nhuận chúng ta vẫn cho các cổ phiếu đó vào list theo dõi, nếu như cổ phiếu đó mới tăng ở những nền giá ban đầu vì có thể cổ phiếu vẫn còn dư địa tăng tiếp. Và rất nhiều cổ phiếu tăng chậm ở những nền giá đầu tiên nhưng lại bùng nổ ở những nền giá cuối, đó là cơ hội chúng ta kiếm được những khoản lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn rất tốt.

Chúc các bạn đầu tư thành công!

Một số ví dụ thực tế

HPG năm 2020

CTG năm 2020:

BID cuối năm 2019 đầu năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281