ĐỊNH THỜI ĐIỂM THỊ TRƯỜNG (PHẦN 8): thị trường giảm giá là lúc đúc rút kinh nghiệm

Câu mà những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm thường nói đó là thị trường giảm giá là cơ hội để tìm ra những cổ phiếu mạnh mẽ cho thị trường tăng giá sắp tới, điều đó rất quan trọng nhưng không thực sự đầy đủ. Bởi lẽ như thế là chúng ta vẫn hướng tới việc kiếm tiền, hướng tới con cá mà ít quan tâm đến việc học cách câu cá. Nhà đầu tư không thể cứ mãi tìm kiếm cổ phiếu trong khi họ không quay đầu nhìn lại xem cách tìm kiếm cổ phiếu của họ, rồi cách nắm giữ, gia tăng vị thế, chốt lãi, cắt lỗ,.vvv…, có những cái gì được và chưa được, có cái gì cần điều chỉnh, hoặc cần nâng cấp hay không.

Phổ biến của những nhà đầu tư khi gặp những thất bại trong việc mua bán cổ phiếu đó là họ sẽ thường đổ lỗi cho một nguyên nhân khách quan và bảo vệ phương pháp, cách thức đầu tư của họ. Lời phàn nàn phổ biến của những nhà đầu tư khi thất bại đó là: đen thế thì sao đỡ được; bị soi tài khoản thì thánh đỡ; mình luôn nhận thông tin sau cùng; group mình đông quá nên bị lái nó úp bô; phương pháp của tôi không sai chỉ là thời điểm này không dùng được thôi;làm như sách mà vẫn mất tiền là sao; bọn tư vấn kém quá, toàn tư vấn mua linh tinh,v,v,

Ngược lại, thì những nhà đầu tư thành công, đa số họ sẽ trưởng thành hơn nhiều sau những lần thị trường giảm giá sâu. Họ coi đó là khoảng thời gian hữu ích để nâng cấp, hoàn thiện phương pháp. Với phương châm thất bại là mẹ thành công, họ học hỏi, rút kinh nghiệm từ những thất bại. Họ cố gắng tìm ra nguyên nhân tại sao họ thất bại và cố gắng sửa đổi. Tất nhiên thành công không phải bước đại nhảy vọt mà nó là việc tiến lên từng bước. Nhà đầu tư cần kiên trì, với mỗi lần rút kinh nghiệm và sửa đổi họ sẽ tốt dần lên. Điều mà đa số nhà đầu tư thiếu đó là tính kiên trì. Rất nhiều nhà đầu tư lầm tưởng khi nghĩ rằng có một bí mật chưa được tiết lộ hay một qui tắc ngầm để dễ dàng đầu tư thành công. Họ đi kiếm tìm ”cao nhân” để học hỏi thần tốc. Nhưng khi thất bại họ lại đổ lỗi cho ”cao nhân” đó, trong khi họ phải nhận ra cái họ học được chỉ là 1 phần nhỏ trong cả 1 hệ thống đầu tư chi tiết mà thôi.

Nhưng ưu điểm của thị trường giảm giá dài (từ 3-6 tháng) đó là nhà đầu có nhiều thời gian để căn chỉnh, hoàn thiện phương pháp, hệ thống cũng như là tâm lí và kỉ luật trong đầu tư. Tuy nhiên, đáng tiếc việc chạy theo cổ phiếu (tìm kiếm cổ phiếu tăng giá tới đây)— chạy theo việc kiếm tiền đã đánh mất cơ hội cho một sự thay đổi tích cực của họ. Thay vì trở lên tốt hơn, ”hùng mạnh” hơn trong khủng hoảng (thị trường giảm giá), thì nhà đầu tư tự làm suy yếu. Việc đổ lỗi cho những yếu tố khách quan, ngoại cảnh mà không tự nhận rõ những sai lầm ngoài việc làm họ không trở lên tốt hơn thì nó đã làm cho nhà đầu tư hình thành tính cách không tự chịu trách nhiệm, họ sẽ giống một đứa trẻ con gào khóc khi không được thị trường cho kẹo vậy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281