NHỮNG CHUYÊN GIA DỰ BÁO TTCK BẰNG PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (phần cuối).

 

Người kế vị Prechter là Elaine Garzarelli, phó tổng giám đốc tập đoàn đầu tư Lehman Brothers lúc bấy giờ. Garzarelli không chỉ căn cứ vào một chỉ số, bà lao vào nghiên cứu cả biển dữ liệu tài chính và sử dụng 13 chỉ số khác nhau để dự đoán vận mệnh của thị trường. Garzarelli luôn thích nghiên cứu những chi tiết quan trọng. Khi còn nhỏ, bà thường xin các bộ phận của con vật từ người bán thịt ở gần nhà rồi mổ xẻ và nghiên cứu các bộ phận đó. Garzarelli chính là Roger Babson của cuộc đại khủng hoảng năm 1987.

Bắt đầu dự báo thị trường giá xuống từ tháng 8, đến ngày 1/9, bà khuyến cáo tất cả khách hàng của mình nên rút khỏi thị trường hoàn toàn. Ngày 11/10, bà gần như chắc chắn rằng cuộc khủng hoảng sắp mò đến nơi rồi. Hai ngày sau, tiên đoán như thần, bà trả lời phỏng vấn tờ USA Today rằng sắp tới chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sẽ giảm hơn 500 điểm. Trong vòng đúng một tuần, lời dự đoán đó thành hiện thực.

Thế nhưng cuộc khủng hoảng là những tiếng reo vui cuối cùng của Garzarelli. Ngay khi giới truyền thông trao cho bà danh hiệu “Chuyên gia của ngày thứ Hai đen tối”, đồng thời các bài báo nịnh hót tràn ngập trên khắp các tạp chí từ Cosmopolitan đến Fortune, bà bị chìm đắm trong những lời tiên tri – hay tai tiếng. Sau vụ đại khủng hoảng, bà tuyên bố sẽ không đả động gì đến thị trường nữa và dự đoán chỉ số Dow sẽ giảm thêm 200 đến 400 điểm. Vì vậy, Garzarelli đã bỏ lỡ cú lội ngược dòng ngoạn mục của thị trường. Hơn nữa, những người để bà định đoạt túi tiền của họ đã thất vọng nặng nề. Quỹ đầu tư được thành lập vào mùa hè năm 1987 nhằm lợi dụng danh tiếng và tài năng của bà đã khởi đầu thật tệ hại. Từ năm 1988 trở đi, thành tích của bà trên thị trường ngày càng tệ hại cho đến khi bà quyết định rời ban quản lý quỹ năm 1994.

Khi biện minh về sự thiếu kiên định của mình, bà đã đưa ra lời giải thích muôn thuở của các chuyên gia phân tích kỹ thuật: “Tôi đã không tin vào chính biểu đồ của mình.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281