Mức 100, 200, 300 (tương tự mốc 1K) đã giúp con gấu vĩ đại nhất phố Wall hồi sinh

 

Đó là thời điểm năm 1915, thị trường thời chiến đòi hỏi phải có sự khéo léo, bởi vì người ta có thể gây dựng hay mất đi một gia tài chỉ trong vài phút đầu cơ. Livermore chỉ còn một số vốn có hạn. Ông không thể để thua lỗ nữa. Ông đã quyết tâm theo đuổi những nguyên tắc cũ của mình nhưng để đưa ra những thăm dò và mua những vị thế nhỏ để kiểm nghiệm phán đoán của ông là việc rất khó. Không có chỗ cho sai lầm nữa, đây có thể là cơ hội cuối cùng của ông. Giao dịch đầu tiên của ông nhất thiết phải có lợi nhuận, tuy nhiên không thể vì áp lực từ số vốn ít ỏi đó mà buộc ông phải đưa ra những quyết định sai lầm. Ông kết luận rằng thị trường đang trong xu hướng lên giá mạnh, vì vậy ông sẽ đầu cơ theo hướng giá lên, mua vị thế sở hữu. Ông cũng  biết rằng cổ phần có chiều hướng phản ứng tích cực khi nó vượt qua giá danh nghĩa ở mức 100, 200 hoặc 300.

Livermore hiểu rõ những nhược điểm và tình trạng mong manh của mình, những hạn chế của ông là khá rõ nhưng chúng không được phép làm ông mất tự tin. Ông rất lo âu khi đầu cơ trong thị trường năng động thời chiến này. Vì vậy, ông không quay lại trung tâm môi giới của Charles. Thay vào đó, trong vòng sáu tuần, thiếu tiền và sống nhờ vào số tiền ít ỏi, Livermore đã nghiên cứu cái băng giấy, phân tích kỹ từng giao dịch khi nó vừa lướt qua thiết bị nhận điện tín. Ông biết rằng nếu ông đến đầu cơ ở những văn phòng người đỡ đầu của mình – nơi ông đã vay nợ – ông có thể sẽ chơi một lần và thực hiện một đầu cơ với hành động nóng bỏng ở đó. Ông không muốn làm điều ấy. Ông muốn mọi thứ sẽ ủng hộ ông trong lần đầu cơ đầu tiên sống còn này. Vì vậy, ông đã kìm nén lòng mình, nghiên cứu chiếc băng giấy. Ông biết rằng kẻ thù lớn nhất của ông hiện nay chính là những tình cảm của chính bản thân ông. Không sớm thì muộn, mọi nhà đầu cơ đều phải đối mặt với nó.

Cuối cùng ông chọn cổ phần của Bethlehem Steel, một sự lựa chọn trước thời chiến của ông và là một lựa chọn mang tính công khai. Livermore ngồi và quan sát cổ phần tăng giá lên 98, chỉ 2 điểm so với giá danh nghĩa là 100 – và ông cảm thấy rằng nếu cổ phần vượt quá giá 100, nó sẽ tăng vọt. Ông chạy qua trung tâm môi giới và mua 500 cổ phần của Bethlehem Steel với giá 98 đô la. Khi cổ phần đạt giá 114 đô la, ông lại mua 500 cổ phần với biên lợi, vậy ông đã ở vị thế sở hữu với 1.000 cổ phần.Ngày hôm sau giá cổ phần đạt 145 đô la. Livermore kết thúc giao dịch cổ phần Bethlehem Steel của mình trong vài ngày sau đó với hơn 50.000 đô la lợi nhuận. Điều này có nghĩa là ông có thể sử dụng số vốn 500.000 đô la, với 10% biên lợi. Ông đã trở lại với cuộc chơi của mình.

Bài viết trích lược nội dung từ cuốn sách Chết vì chứng khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281