XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG (PHẦN 4)– CỔ PHIẾU DẪN DẮT HỖN LOẠN

Theo dõi các cổ phiếu dẫn đầu ở 1 thị trường tăng giá luôn là cách hữu hiệu để hiểu thị trường đang làm gì ở thời điểm hiện tại.  Bởi vì  khi những cổ phiếu này bắt đầu lên đến đỉnh và xoay chuyển thì đó sẽ là dấu hiệu đầu tiên để bắt đầu chuẩn bị đón nhận một thị trường giá xuống. Thị trường không đột nhiên thay đổi ngược chiều trong cả hai hướng (tăng giá và giảm giá), mà nó là một quá trình. Thị trường biểu hiện nhiều dấu hiệu, nhiều đầu mối nên nếu bạn có thể đọc được chúng một cách khách quan, bạn sẽ có cơ hội tham gia và rút ra một cách thuận lợi và an toàn.

Chiều hướng của thị trường bị ảnh hưởng rất lớn của những đội quân tinh nhuệ ( những cổ phiếu dẫn đầu). Khi những đơn vị hàng đầu của quân đội – trong trường hợp này là các cổ phần dẫn đầu – bắt đầu bị đánh bại và tháo chạy theo nhiều hướng thì đó là lúc phải cảnh giác. Khi các đơn vị này bắt đầu xoay chuyển và rút quân, đó là lúc thay đổi chiến thuật và bắt đầu đầu cơ theo hướng ngược lại. Ví dụ trong một thị trường tăng giá mà đa số cổ phiếu dẫn đầu đã quay đầu giảm mạnh ở những nền giá rộng và lỏng lẻo, thì đó là lúc nhà đầu tư bắt đầu tính đến đặt vị thế bán khống cổ phiếu, short hợp đồng tương lai,…Ngược lại trong thị trường giảm giá khi mà xuất hiệu ngày càng nhiều các cổ phiếu mạnh mẽ, bứt phá khỏi những nền tảng tích lũy chặt chẽ, trong khi đa số các cổ phiếu của thị trường vẫn đang ở xu hướng giảm, thì đó cũng là lúc mà thị trường sắp tìm được một vùng hỗ trợ mạnh để có thể phục hồi hoặc tạo một cái đáy trung hoặc dài hạn.

Ở Ví dụ dưới đây: trước khi vnindex đạt đỉnh ngày 11/4/2018 thì các cổ phiếu dẫn đầu (cp dẫn dắt) đã lần lượt đạt đỉnh từ trước:

Thị trường giống như một người chơi bài thành thục. Nó không đưa ra bàn tay của mình cho tất cả mọi người thấy. Nhà đầu tư phải ý thức, sắc sảo, cảnh giác, sẵn sàng để đọc các dấu hiệu, bởi vì nếu có một yêu cầu một thị trường lớn đòi xoay chuyển chiều hướng, nhà đầu tư nên trở thành đối lập lại với quan điểm công chúng – dư luận xã hội vẫn có thể bị xung lực mạnh của thị trường hiện tại cám dỗ. Và nên đứng ngoài đám đông ở những điểm bước ngoặt quan trọng của thị trường và hướng về phía đối lập. Đó chính trong những thời điểm này nhà đầu tư có thể kiếm được khoản tiền lớn nhất trong cuộc đời đầu tư của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281