CHIẾN LƯỢC XOAY TUA CÁC NGÀNH (NHÓM NGÀNH) MẠNH NHẤT (phần 3): dòng tiền lớn đang ở đâu

Ở những thời điểm mấu chốt của thị trường như sự xuất hiện của những biến cố kiểu thiên nga đen, thời điểm cơ cấu danh mục của các quĩ đầu tư, giai đoạn cuối năm hoặc đầu năm, sự xuất của công nghệ mới mang tính cách mạng, sản phẩm mới có tính đột phá, ngành hưởng lợi chính sách, các ngành mang tính chu kì trỗi dậy,.v.v.. thì dòng tiền của các nhà đầu tư tổ chức có sự dịch chuyển đáng kể. Và việc theo dõi những hoạt động này của dòng tiền tổ chức là việc quan trọng của nhà đầu tư. Nhà đầu tư nên tham gia vào các ngành mà các nhà đầu tư tổ chức bắt đầu đầu tư vào mạnh và thoát ra khi các nhà đầu tư tổ chức chốt lợi nhuận khi họ bán mạnh ra.

Các nhóm ngành, ngành và cổ phiếu dẫn đầu của thị trường sau một quá trình tăng giá kéo dài và ở những nền giá cuối cùng, đã bước vào giai đoạn biến động mạnh cả về giá lẫn  biên độ dao động. Khi đó các cổ phiếu ở những nền giá rộng và lỏng lẻo, nhiều nền giá lỗi, lúc đó chúng ta có thể nhận thấy chúng đang ở giai đoạn 3, giai đoạn phân phối. Thời điểm này nhà đầu tư cũng nên dần dần chốt lãi những cổ phiếu này và có kế hoạch xoay tua sang các nhóm ngành khác có tiềm năng hơn.

Ngoài việc sử dụng các công cụ xếp hạng các nhóm ngành và ngành mạnh từ các trang cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư hay sử dụng các công cụ hỗ trợ từ phần mềm giao dịch của các bạn, thì việc quan sát sự tăng lên của khối lượng giao dịch của các nhóm ngành và ngành mặc dù đơn giản nhưng rất hữu dụng. Các bạn có thể dùng các đường trung bình như MA20, MA50 hay EMA cũng được để đánh giá khối lượng của các cổ phiếu ở các ngành mạnh mà mình quan tâm. Chúng ta có thể tham khảo một số ví dụ dưới đây: 

Ví dụ 1: Cuối 2016 đầu 2017 ngoài các cổ phiếu xây lắp thì dòng BĐS đã có dòng tiền tham gia của các quĩ mạnh dần lên, cổ phiếu tiêu biểu là DXG, chúng ta có thể thấy đầu 2017 dòng tiền vào DXG rất mạnh đầu năm, khi cổ phiếu đi ngang, thì khối lượng giao dịch vẫn rất lớn, thể hiện bằng đường MA50 ở vol đi ngang ở khi cổ phiếu thiết lập mô hình thu hẹp biên độ VCP

Ví dụ số 2: cổ phiếu HBC ở tháng 6/2016, khi HBC breakout ở mô hình nền giá chồng trên nền giá, khối lượng giao dịch tăng vọt và đường MA50 ở vol đã dốc hẳn lên, nhưng trong giai đoạn nó xây nền giá số 2 là mô hình 2 đáy thì khối lượng giao dịch vẫn ổn định ở khối lượng lớn thể hiện bằng đường MA50 đi ngang. Điều này chứng tỏ cổ phiếu này đang được sự thu gom mạnh của các nhà đầu tư tổ chức

Để nhận biết một nhóm ngành đang được các nhà đầu tư tổ chức tích lũy bằng cách quan sát khối lượng như trên thì chúng ta cần tìm thấy trong ngành đó có 2-3 cổ phiếu có đặc điểm trên. Tất nhiên đây chỉ là một kĩ thuật hỗ trợ thêm nếu các cổ phiếu này có thêm các đặc điểm mà phương pháp đầu tư của các bạn cần.

Chúc các bạn đầu tư thành công! 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281