MÔ HÌNH ĐƯỜNG CONG PARABOL Ở TTCK VN

Mô hình đường cong parabol này lần đầu tiên được quan sát thấy trên thị trường hơn 50 năm trước và được đặt tên là xu hướng parabol, sau đó mới đươc gọi là mô hình đường cong parabol. Khi đó, việc quan sát mô hình đường cong parabol trên các biểu đồ là một điều hiếm thấy. Với việc thị trường Forex mạnh lên, cùng với xu hướng gia tăng áp lực mua và bán đối với một cặp tiền tệ bởi số lượng người chơi trên thị trường ngày càng tăng, thì đây là một mô hình thường thấy hơn nhiều. Mô hình đường cong parabol được sử dụng để xác định gia tốc xu hướng di chuyển nhanh, khi độ dốc của đường cong tăng lên theo thời gian. Sự tăng giá nhanh chóng này thường là dấu hiệu của việc mua hoảng loạn hoặc mua theo bầy đàn, đẩy giá đến mức không bền vững trước khi sự sụp đổ nhanh chóng không thể tránh khỏi. Một đặc điểm của những xu hướng này là sự sụp đổ nhanh chóng khi giá di chuyển sang bên phải của đường xu hướng tạo thành đường cong parabol. Đây đường xu hướng như vậy, có ngày kết thúc xác định. Những xu hướng này xảy ra ở tất cả các loại cổ phiếu. Những xu hướng này cũng có thể tạo thành một sự phát triển bổ sung trong một xu hướng hiện có.

Một cổ phiếu di chuyển theo đường parabol khi kết thúc các xu hướng tăng cực độ và mô hình này được nhìn thấy khi lực mua hoảng loạn bắt đầu xuất hiện và giá gần như hướng đến một điểm thẳng đứng. Trong xu hướng tăng parabol, gần như hoàn toàn vắng bóng người bán, điều này tạo ra một khoảng trống không cho phép gì khác ngoài hoạt động mua. Khi giá tăng, nhiều người mua đổ xô hơn. Nỗi sợ hãi bị bỏ lại phía sau khi nhiều nhà giao dịch lao vào xu hướng chỉ để có được một phần của hành động bất kể giá cả. Các biến động xảy ra theo kiểu parabol có thể làm cho giá lớn nhất di chuyển trong khoảng thời gian ngắn nhất, nhưng là những nơi rất nguy hiểm để vào các vị thế mua khi bữa tiệc sắp kết thúc. Khi một tài sản di chuyển theo đường parabol, nó thường đánh dấu sự kết thúc của một động thái với giá không trở lại mức cao cuối cùng trong một thời gian dài.

Ở thị trường chứng khoán mô hình đường cong parabolic  không thường xuất hiện. Những cổ phiếu tăng trưởng, hoặc cổ phiếu hồi phục từ khó khăn hay cổ phiếu chu kì sau quá trình giảm giá mạnh, đã tạo đáy và tăng mạnh lên nếu nó có các nền hình cong cong như parabol thì hãy cẩn thận ở nền giá số 4 vì đó có thể là nền giá cuối cùng.

Chúng ta có thể tham khảo một số mô hình dưới đây

 

Một số cổ phiếu đang chạy theo mô hình đường cong Parabol ở thời điểm hiện tại ngày 2/8/2023:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281