MUA CP TĂNG TRƯỞNG, KỲ VỌNG TƯƠNG LAI HAY GAME

Mọi người hay nghĩ là giá cổ phiếu thường tăng mạnh trước khi tăng trưởng lợi nhuận trở nên tích cực hay trước khi thông tin tích cực được công bố. Ngược lại, khi lợi nhuận tích cực đã được đưa ra, thị họ lại nói đã quá trễ để mua cổ phiếu. Tuy nhiên, trong phân tích hàng trăm cổ phiếu đã chiến thắng ở thị trường chứng khoán thì trong nhiều trường hợp lợi nhuận đã được phơi bày ra trong 1 thời gian rồi. Theo nghiên cứu của IBD thì 600 cổ phiếu thành công nhất ở thị trường chứng khoán Hoa Kì  từ 1952 đến 2001, ¾ có mức tăng EPS quí mới nhất là 70% trước khi tăng mạnh, còn 1/4  thì bộc lộ tăng 90 % EPS ở quí tiếp theo. Chính vì thế, nhà đầu tư luôn có thể lựa chọn (tỉ lệ 75 %) những cổ phiếu đã có thông tin tăng trưởng lợi nhuận tích cực đã được công bố để mua cổ phiếu mà không cần phải đặt cược vào nhiều những cổ phiếu thông tin về kết quả kinh doanh còn mù mờ, hay dựa theo các thông tin về đồn thổi, những dự đoán tương lai ko có căn cứ rõ ràng.

Nhiều cổ phiếu có lợi nhuận rất tốt nhưng giá cổ phiếu giá cổ phiếu loanh quanh, điều này có nhiều nguyên nhân. Khả năng thứ nhất là thị trường chung đang rất yếu  và làm cho cổ phiếu chưa tăng được, nhưng khi thị trường chung bắt đầu mạnh lên, những cổ phiếu này sẽ ngay lập tức bứt phá

Khả năng thứ 2 là do nhận thức của nhà đầu tư về triển vọng kinh doanh của công ty không thực sự sáng sủa, mọi người không tin lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng mạnh như chúng đã từng diễn ra ở quá khứ, hay một số trường hợp là giá cổ phiếu ở hiện tại đã phán ánh kì vọng vào tương lai nên cổ phiếu hiện tại không con hấp dẫn nữa. Cho nên rất nhiều cổ phiếu ra kết quả kinh doanh rất tích cực trong nhiều quí mà giá cổ phiếu không thể bứt phá.

Vì thế khi mua cổ phiếu tăng trưởng chúng ta cần kết hợp cả TA để xác định cổ phiếu đang ở giai đoạn nào, giai đoạn tích lũy, tăng giá hay phân phối đỉnh để lựa chọn điểm mua bán hợp lí. Nếu chỉ dùng phân tích cơ bản, nhiều khi nhà đầu tư sẽ bị lạc lối ở điểm mù của nó mà ko thoát ra được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281