ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ ĐẦU TƯ XUẤT CHÚNG

Không có thứ gì tôi làm được nhờ 15 năm lăn lộn trong nghề mà đứa trẻ lên mười lại không thể làm được — Ảo thuật gia Harry Blackstone, Jr.

Bạn khao khát kiếm lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán đến mức nào. Sự thực là nếu như đam mê lớn thì bạn có rất nhiều cơ may kiếm được lợi nhuận. Vậy thì tại sao trên thực tế có quá nhiều người bị thua lỗ trong đầu tư? Người ta bị tổn thương vốn liếng vì ba lí do chính:

  1. Không tuân thủ các qui tắc đầu tư hay trung thành với kỉ luật hành động đã đề ra.
  2. Đánh cược vốn liếng của mình chứ không thực sự đầu tư.
  3. Thiếu thực hành thường xuyên.

Tôi tin rằng một số chiến lược đầu tư hiệu quả hơn các chiến lược khác. Không phải ngẫu nhiên mà một số nhà đầu tư gặt hái thành công rực rỡ hơn các nhà đầu tư khác. Và người bình thường cũng có thể đầu tư thành công. Bí quyết để thành công là quyết định chọn phương thức thích hợp và bám sát kỉ luật đã đề ra. Bất ngờ chuyển từ một chiến lược đầu tư này sang một chiến lược đầu tư khác có thể xói mòn các thành quả lâu dài vốn sẵn có trong mỗi chiến lược. Và quan trọng nhất, hãy luôn ghi nhớ kỉ luật và kiến thức chính là chìa khóa để đầu tư thành công.

Học cách đầu tư có dễ không? Nhất định là không khó lắm. Lăn lộn càng nhiều học hỏi càng nhiều, bạn sẽ am tường lĩnh vực tài chính càng nhiều hơn. Thị trường. phải luôn được tôn trọng. Bạn có thể rèn luyện thành một thủy thủ xuất sắc để dong thuyền ra biển khơi, nhưng bạn phải luôn tôn trọng đại dương. Thị trường không nợ bạn thứ gì cả. Nó là một con thú khổng lồ khó lòng lay chuyển. Nên bạn cần học cách thích nghi, đi theo thị trường chứ không phải chống lại nó.  Nếu muốn chắc ăn, hoặc giả sử bạn dễ bị căng thẳng trước rủi ro, hãy gửi tiền vào ngân hàng điều đó có lẽ tốt hơn cho bạn. Tuy nhiên, những người biết tôn trọng qui luật thị trường và am tường rủi ro sẽ có thể gặt hái được mức lợi nhuận cao hơn nhiều so với lãi suất không thỏa đáng của ngân hàng.

Trước hết, bạn cần học hỏi để am hiểu về tiền tệ và thị trường. Bạn cần biết rõ tiền tệ tác động ra sao, bạn cần hiểu các định nghĩa căn bản, các chiến lược đầu tư và nơi thu thập các thông tin cần thiết. Sau khi thông thạo các phần cơ bản, hãy quyết định xem kỉ luật đầu tư nào phù hợp với hoàn cảnh bạn. Khi chọn được rồi, hãy một mực trung thành với sự lựa chọn ấy. Chẳng hạn, không gì tệ hại hơn trường hợp khởi đầu bạn đầu tư theo phương pháp đầu tư giá trị, sau đó lại thấy chẳng đem lại kết quả gì bạn mới quay sang phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng. Tôi không nói rằng bạn không nên tuân thủ 2 kỉ luật cùng một lúc, một nhằm đầu tư giá trị và kỉ luật kia nhằm đầu tư tăng trưởng. Nhưng nếu thay đổi phương pháp đầu tư trước khi để cho phương pháp đó đạt hiệu quả thì e rằng nó sẽ làm bạn phỏng tay.

Nên biết rằng chọn được một khoản đầu tư khả quan không chỉ trông cậy vào nỗ lực nghiền ngẫm các số liệu, mô hình, hành động giá,… Bạn không thể sáng tạo ra một họa phẩm giá trị cớ Van Gogh bằng cách sử dụng tuần tự các mầu sơn khác nhau. Đây là khía cạnh thẩm mĩ trong đầu tư, để bản thân trở thành nhà đầu tư khá hơn. Nhưng rút cục nhà đầu tư tài giỏi nhất là người kết hợp trí tưởng tượng và lòng khao khát tri thức với tính kiên trì nhẫn lại.

Chớ bao giờ đầu tư cho đến khi bạn biết rõ mục tiêu, khoảng thời gian cần thiết, khả năng chấp nhận rủi ro, và kỉ luật hành động đã đề ra của bạn. Hãy tuân thủ một hệ thống và không bao giờ để cho cảm xúc riêng tư có dịp xen vào tiến trình đầu tư của bạn. Hãy trung thực với bản thân để nhận định rõ các giới hạn chấp nhận rủi ro của mình. Sau cùng hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư một cách hợp lí.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281