KHI NGƯỜI CỰC ĐOAN BẢO THỦ CUỐI CÙNG MUA VÀO THÌ ĐỈNH ĐÃ CẬN KỀ

Một nhà đầu tư nổi tiếng của Mỹ đã chỉ ra rằng ” Khi một người nổi tiếng cực đoan, bảo thủ, hết sức thận trọng, không dám mạo hiểm lại quyết định đầu tư cổ phiếu thì hãy cẩn thận. Giá cổ phiếu đã sắp lên tới đỉnh điểm”. Tôi vẫn thường nói đùa với mấy cậu bạn rằng ” Khi mẹ tôi mua cổ phiếu, tức là khi tôi bán cổ phiếu ra. Bởi vì ngày cả mẹ tôi cũng dám mua tức là khi cổ phiếu đã không nên mua được vào nữa”. Sợ hãi luôn là lực cản lớn nhất của chúng ta để đầu tư thành công. Nhưng khi lòng tham lấn át cả nỗi lo sợ, thúc đẩy người ta đầu tư thì kết quả thông thường còn tệ hơn nhiều. 

Đầu tư vào cổ phiếu  không phải là không tốt, nhưng nên đầu tư phân tán theo từng thời kì, từng tháng, từng tuần, hay từng xu hướng thị trường…, chứ không nên đầu tư dồn dập vào cùng một lúc. Tệ nhất là lại lựa chọn thời điểm lòng tham của mọi người cùng trỗi dậy mà đầu tư, vì lúc đó thường không đem lại kết quả tốt. Những nhà đầu tư ngày thường vốn thận trọng này, nhưng khi họ đứng ngoài thị trường tăng giá quá lâu, xung quanh họ rất nhiều người đã kiếm được bộn tiền từ đầu tư cổ phiếu. Đến cuối cùng họ đã không thể cưỡng lại được lòng tham, ngoài ra thị trường cũng đã dần dần tạo cho họ niềm tin về sự tăng giá mạnh mẽ hơn nữa. Kết quả là họ thường tham gia vào cuối của bữa tiệc vào giai đoạn rủi ro nhất.

Ở ttck VN trong năm 2020, có một số nhà đầu tư đã rất bảo thủ, họ gần như không tham gia đầu tư 1 chút nào từ tháng 4/2020  đến tháng 6/2020, nhưng khi vnindex chạm vùng đỉnh 900 đợt tháng 6/2020, thì đa số họ lại hô là thị trường uptrend rồi, thị trường tăng giá, con bò,…, và khuyến nghị mọi người mua rất mạnh. Cư dân mạng còn chế ra clip của 1 nhà đầu tư nổi tiếng là admin của group mấy trăm nghìn người, hô hào đứng ngoài giai đoạn đó, đến khi nhà đầu tư nổi tiếng này viết tâm thư thừa nhận phạm sai lầm, thì thị trường ở vùng 900 và ngày hôm sau thị trường giảm mạnh 3.6 %. Đầu tư chứng khoán là đòi hỏi nhà đầu tư có tư duy rộng mở, và có tính linh hoạt cao, cái tôi quá lớn đôi khi sẽ là trở lực rất lớn cho việc đầu tư. Cho nên bạn hãy lưu ý là KHI NGƯỜI CỰC ĐOAN BẢO THỦ CUỐI CÙNG MUA VÀO THÌ ĐỈNH ĐÃ CẬN KỀ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281