ĐẾM PHIÊN PHÂN PHỐI: NHIỀU LÚC CÓ 2 KỊCH BẢN

Nhà đầu tư theo trường phái canslim thường đếm phiên phân phối để canh điểm đảo chiều của 1 xu hướng tăng giá của thị trường. Tất nhiên có nhiều tranh cãi về việc một phiên như thế nào là một phiên phân phối, nhiều nhà đầu tư có cách biện giải của riêng họ để loại bỏ những phiên phân phối. Nhừng dù thị trường có nhiều biến ảo, có nhiều che đậy thì một phiên mà nhà đầu tư tổ chức chốt lời ở những cổ phiếu dẫn dắt đã tăng giá mạnh thì cũng không thoát ra khỏi tầm mắt của những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm.

Tuy nhiên, khi sử dụng phiên phân phối để dự đoán điểm đảo chiều sẽ có khá nhiều cạm bẫy. Đơn cử như khi thị trường chung vượt ra khỏi vùng kháng cự mạnh, bật tăng mạnh lên (vượt qua khỏi vùng có từ 5-6 phiên phân phối trong 5 tuần), thì chúng ta có thể đếm lại phiên phân phối như ví dụ bên dưới.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp cú breakout của trường hợp là giả, thị trường cố dướn lên vượt vùng kháng cự mạnh đó 1 đoạn rồi mới điều chỉnh mạnh. Những lúc như thế nhà đầu tư nên quan sát thị trường chung, cách các cổ phiếu dẫn dắt hoạt động và định thời điểm thị trường để xem có điều gì bất thường. Nếu có bất thường nhà đầu tư nên quay lại việc đếm phiên phân phối trong vòng 5 tuần nếu có 5-6 phiện phân phối thì nên thận trọng. Các bạn có thể tham khảo ví dụ của vnindex thời điểm tháng 11/2019, khi đó vnindex đã vượt khỏi vùng kháng cự mạnh, thời đó nhiều nhà môi giới và nhà đầu tư đã nhận thấy vnindex đã tích lũy rất đẹp ở mô hình VCP — thu hẹp biên độ 3 lần (như hình dưới ) trước khi break out

Tuy nhiên thời điểm đó mình đã thấy có hiện tượng bất thường và đã khuyến nghị nhà đầu tư nên thoát ra trước khi thị trường giảm mạnh như hình dưới. Rõ ràng nếu chúng ta xóa hết phiên phân phối trước đi thì chỉ có 2 phiên thì thị trường đã giảm, nhưng nếu chúng ta đếm trong 5 tuần thì vnindex đang có 9 phiên phân phối (càng nhiều phiên phối trong 6 tuần thì thị trường càng giảm mạnh). Các bạn có thể tham khảo lại khuyến nghị nên đứng ngoài thị trường ở ngày 11/11/2019 ở bài viết trong trang này nhé:

http://f319.com/threads/co-phieu-thuong-loi-nhuan-phi-thuong.1326469/page-161

Hiện vnindex đã break qua vùng 900, nếu đếm từ khi nó vượt kênh thị trường con gấu nhỏ thì hiện thị trường mới có 2 phiên phân phối nhưng nếu đếm trong 5 tuần thì thị trường đã có 6 phiên phân phối ( trong hộp mầu xanh lá cây ở hình bên dưới).

Khi có 6 phiên phân phối thì chúng ta nên thận trọng, đưa tài khoản về vùng an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281