CỔ PHIẾU LEADER ƯU TIÊN MỚI MẺ

Qui luật lịch sử ở thị trường chứng khoán là chỉ 1 trong 8 cổ phiếu dẫn dắt cũ ( ở thị trường tăng giá trước– ở thị trường con bò trước) tiếp tục làm cổ phiếu dẫn dắt ở thị trường tăng giá mới. Đó là trong mỗi chu kì tăng giá sẽ luôn có nhiều cái tên mới xuất hiện ( đó là những cổ phiếu mà đám đông nhà đầu tư chưa quen thuộc hoặc chưa yêu thích). Chính những cổ phiếu dẫn dắt mới, chứ không phải các cổ phiếu dẫn dắt cũ sẽ tăng giá gấp nhiều lần.

Ví dụ : ở thị trường tăng giá ở năm 2019 có 18 cp  dẫn dắt chính là: HNG, VEA, PHR, NTC, PPC, GEG, D2D, VGI, VTP, CTR, NTL, HDC, IJC, CMX, VCB, FPT, MWG, BID; thì chỉ có  2 cp là FPT và MWG là cp dẫn dắt của thị trường tăng giá trước đó ( thị trường con bò từ tháng 4/2016 đến tháng 4/2018).

Vì thế nếu như bạn bỏ lỡ điểm bán hợp lí của các cổ phiếu dẫn dắt ở thị trường tăng giá trước, hay ở những xu hướng tăng trước (của thị trường con bò), bạn chưa chốt lãi mà vẫn đang kiên trì nắm giữ nó. Có thể cổ phiếu của bạn sẽ mất nhiều năm mới bù đắp được khoản lỗ, hoặc chẳng bao giờ nó quay lại điểm ban đầu. Trong khi các cổ phiếu hiện đang tăng giá vù vù, còn bạn đang gặm nhắm nỗi đâu khi tài khoản cứ bị bào mòn dần. Thay vì lãi kép bạn đang bị lỗ kép, tài khoản giảm dần trong khi nó nên được tăng dần.

Khi cổ phiếu đạt đỉnh thường chúng sẽ giảm 50-80% và nhiều trường hợp giảm trên 90 %, vì thế việc mua và nắm giữ là nguy hiểm, nhất là khi cổ phiếu đã ở khu vực phân phối đỉnh, hoặc đang ở giai đoạn giảm giá. Ở thị trường chứng khoán VN chúng ta có thể quan sát một số ví dụ kinh điển:

HBC là cp dẫn dắt ttck năm 2017:

PVD cổ phiếu dẫn dắt thị trường năm 2014:

 

Đừng lờ đi cổ phiếu chỉ vì bạn chưa từng nghe về công ty đó:  những công ty mới mẻ ít người quan tâm, mới là cái ưu tiên. Đám đông nhà đầu tư họ hay hướng sự tập chung vào những cổ phiếu quen thuộc. Những cổ phiếu đã tăng mạnh trọng quá khứ luôn đem lại nhiều cảm tình, niềm tin. Vì thế khi chọn cổ phiếu để mua, đám đông thường chọn những cổ phiếu khiến họ an tâm, nhìn những cổ phiếu đã tăng giá mạnh dễ hơn những cổ phiếu đã giảm hay lình xình đi ngang một thời gian dài. Tuy nhiên, mỗi cổ phiếu, mỗi nhóm ngành, ở từng chu kì thị trường, ở từng năm có những câu chuyện khác nhau. Nhà tạo lập hay phố Wall, không kể đi kể lại những câu chuyện cũ. Tính mới là điều quan trọng trong câu chuyện đầu tư, vì những thông tin mà đa số nhà đầu tư đã biết thì không còn nhiều giá trị nữa.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281