BIẾN GIAO DỊCH MANG TÍNH ĐẦU CƠ THÀNH ĐẦU TƯ

Một trong những quy tắc đó là đừng bao giờ biến những giao dịch mang tính đầu cơ trở thành đầu tư. Có rất nhiều người muốn đầu cơ một loại cổ phiếu nào đó, nhưng giá không theo ý muốn của anh ta. Thay vì anh ta bán đi và tìm những cơ hội đầu cơ khác, anh ta lại nghĩ rằng chỉ nay mai thôi là giá cổ phiếu đó sẽ lại đi đúng như những gì mình đã phân tích, và kết quả là anh ta đã trở thành người đầu tư. Nhưng mà còn là một nhà đầu tư tồi nữa. Rất nhiều người chơi đã nhận lấy những khoản lỗ lớn chỉ vì nguyên nhân cổ phiếu họ đã mua giảm giá quá mạnh và mất rất nhiều thời gian thậm chí không bao giờ có thể quay lại được giá họ đã mua.

Có lẽ bạn đã được nghe nhiều những người chơi nói kiểu như: “ Tôi không cần phải lo lăng về sự dao động giá hoặc cần thiết phải bổ xung nguồn vốn. Tôi không bao giờ đầu cơ. Khi tôi mua cổ phiếu, tôi mua nó giống như đầu tư, và nếu như nó giảm giá bây giờ, thì cuối cùng nó cũng sẽ phục hồi lại mai sau”. 

Nhưng thật không may mắn cho những người chơi đó, những cổ phiếu họ đã mua lúc trước, khi họ cho rằng đó là những vụ đầu tư tốt, thì lúc này đang gặp phải những thay đổi lớn. Cho nên, những kiểu như “ đầu tư cổ phiếu” cũng thường xuyên trở thành đơn giản là đầu cơ. Một số còn biến mất trên thị trường vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Những thương vụ đầu tư chân chính bị bốc hơi đi đâu đó cùng với tài sản của nhà đầu tư. Điều đó xẩy ra bởi họ không chịu hiểu rằng, “đầu tư” trong tương lai có thể gặp phải hàng loạt những điều kiện mới, có thể làm nguy hiểm tới lợi nhuận của cổ phiếu, những cổ phiếu mà lúc đầu được mua cho đầu tư dài hạn. Và trước khi nhà đầu tư nghiên cứu những thay đổi về tình hình thì sự đánh giá đầu tư của anh ta cũng đã giảm đi khá nhiều. Cho nên nhà đầu tư phải bảo vệ tài sản của mình cũng giống như điều đó được làm bởi những nhà đầu cơ thành công trong những giao dịch đầu cơ của mình. Nếu như thực hiện được điều đó, thì những người thích gọi mình là nhà đầu tư, tới cuối cùng sẽ không phải miễn cưỡng trở thành nhà đầu cơ – và khi đó sự tính toán những cổ phiếu đúng cũng không mất đi giá trị của nó.

Bạn hãy nhớ lại một điều, trước đây họ đã từng cho rằng sẽ an toàn và có lợi hơn nếu như bạn đầu tư tiền của mình vào cổ phiếu đường sắt như: New York, New Haven và Hartord hơn là giữ nó trong nhà băng. Ngày 28-04-1902, New Haven đang được giao dịch với giá 255$/1cp. Ngày 12-1906 , Chicago, Milwaukee & St. Paul bán với giá 199,62$. Cũng trong tháng riêng năm đó nó được bán với giá 240$ mỗi cổ phiếu. Ngày 9-02-1906 cổ phiếu đường sắt Great Northern  được bán với giá 348$ trên mỗi cổ phiếu. Và tất cả đều trả những cổ tức hậu hĩnh. Chúng ta cùng nhìn lại những đầu tư đó hôm nay 2-01-1940, nó được bán với giá như sau: New York, New Haven & Hartford Railroad – giá 0.5$ mỗi cổ phiếu; Chicago Northwestern –giá khoảng 0.31$ mỗi cổ phiếu; Great Northern Railway – giá 26,62 ½ mỗi cổ phiếu. với Chicago và Milwaukee & St. Paul không có một giao dịch nào, vào ngày 5-2-1940, nó đã có giao dịch với giá 0.25$ cho mỗi cổ phiếu. Thật là đơn giản làm một danh sách những cổ phiếu lên tới vài trăm như thế, những cổ phiếu mà tại thời điểm của tôi luôn là những cổ phiếu đầu tư hàng đầu, vậy mà hôm nay nó hoặc rất rẻ hoặc là chẳng đáng giá 1 xu. Và như vậy theo thời gian, theo sự phân bổ không ngừng của tài sản, những thay đổi của các cổ phiếu dẫn đầu phần lớn những nhà đầu tư nó cũng ngã theo, và tài sản của họ cũng bốc hơi với những bảo thủ của họ.

 Người ta thường cho rằng, những nhà đầu cơ đánh mất tiền trên thị trường. Nhưng Jesse Livermore lại cho rằng, sẽ đúng đắn hơn nếu nói rằng tiền đã mất chỉ với một nhà đầu cơ, cái đó rất nhỏ so với tổng tài sản của anh ta. Theo cách nhìn của Livermore, nhà đầu tư – là một người chơi lớn. Họ đặt cược lớn với mỗi lần chơi, họ đứng trên lập trường của họ, và nếu như mọi thư không đi theo như ý muốn, họ đánh mất tất cả. Còn nhà đầu cơ, họ có thể cũng mua vào thời gian đó. Nhưng nếu anh ta là một nhà đầu cơ thông minh, anh ta sẽ nhận ra được – nếu như những ghi chép của anh ta – chỉ ra dấu hiệu nguy hiểm, báo trước cho anh ta một điều gì đó không đúng, anh ta hành động ngay lập tức, làm sao cho mất mát của mình là nhỏ nhất và sẽ chờ đợi tới khi nào thuận lợi hơn để một lần nữa nhảy vào thị trường.  Khi thị trường bắt đầu lao dốc, không ai biết là nó sẽ đi tới đâu. Và cũng chẳng có ai có thể nói trước được đỉnh của một đợt tăng giá lớn ở đâu.

Trích dẫn từ cuốn sách ”How to trade in stock” J.Livermore

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281