TRÁNH HÀNH ĐỘNG THEO ĐÁM ĐÔNG

 

Các nhà kinh tế tài chính hành vi hiểu cơ chế phản hồi khiến các nhà đầu tư chạy theo đám đông. Khi cổ phiếu trên ttck liên tục tăng, rất khó có thể vượt qua trạng thái hưng phấn – đặc biệt là khi tất cả bạn bè của ta nói về những khoản lợi nhuận kếch xù từ thị trường chứng khoán của họ. Người thân, bạn bè… có ảnh hưởng rất lớn đến các quyết định đầu tư của mọi người.

Bất cứ khoản đầu tư nào trở thành đề tài của một cuộc bàn luận rộng rãi cũng có thể đặc biệt làm tổn hại tới tài sản của bạn. Sự thật là vào đầu những năm 1980, giá vàng tăng lên 800 đô- la/1 ounce; vào cuối những năm 1980 thị trường cổ phiếu và bất động sản Nhật Bản theo chỉ số Nikkei leo lên gần mức 40.000; và cổ phiếu liên quan đến Internet vào cuối những năm 1990 và đầu năm 2000 theo chỉ số Nasdaq đã vượt qua ngưỡng 5000 điểm. Nhưng sau đó vàng, cp & bds Nhật Bản, cp internet đều giảm rất mạnh, làm đám đông nhà đầu tư thiệt hại nặng nề.

Rõ ràng, các cổ phiếu hoặc các quỹ nóng nhất trong thời kỳ trước lại hoạt động tệ nhất trong giai đoạn tiếp theo. Đám đông khiến nhà đầu tư chấp nhận ngày càng nhiều rủi ro trong suốt giai đoạn phồn vinh của thị trường và các hành động tương tự cũng làm họ đầu hàng khi sự bi quan lan rộng. Truyền thông thường khuyến khích những hành vi tự hủy hoại như vậy bằng cách cường điệu hóa tình trạng căng thẳng của thị trường và thổi phồng sự kiện để thu hút người theo dõi. Thậm chí nếu giới truyền thông không chú ý quá mức, thì những thay đổi lớn trên thị trường vẫn khuyến khích các quyết định mua và bán chủ yếu dựa vào cảm xúc thay vì
logic.

Một nghiên cứu Dalbar Associate tiến hành chỉ ra rằng do thời điểm xấu nên các nhà đầu tư theo quỹ đầu tư điển hình chỉ thu được tỷ lệ lợi nhuận từ thị trường chứng khoán thấp hơn nhiều so với lợi nhuận lẽ ra sẽ kiếm được chỉ đơn giản bằng cách mua và giữ các quỹ chỉ số thị trường. Đó là vì các nhà đầu tư thường đổ tiền của họ vào các quỹ tương hỗ gần hoặc tại thời điểm thị trường lên đến đỉnh (khi mọi người đều hào hứng) và rút tiền ra khi thị trường xuống dưới đáy (khi sự bi quan thống trị).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281