TẠI SAO NHÀ ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG THƯỜNG THẤT BẠI SỚM

 

Mỗi người trong số họ phải chịu những thua lỗ có thể khiến hầu hết các nhà giao dịch khác phải bỏ cuộc, nhưng cuối cùng họ trở thành một trong số những nhà giao dịch thành công nhất từ trước đến nay.

Khi nói đến thị trường, dường như con đường dẫn đến thành công luôn đồng hành những sai lầm lớn – đặc biệt là khi bắt đầu tham gia. Dưới đây là một vài lí giải về lí do tại sao như thế:

1️⃣GIAO DỊCH LÀ KĨ NĂNG KHÓ

Giao dịch là dễ dàng. Mua thấp. Bán cao. Làm ra tiền. Nhưng chúng ta vừa xem chỉ một vài trong số các kỹ năng mà các nhà giao dịch phải học. Để hiểu thị trường, họ phải biết cách:

1️⃣.1️⃣Xây dựng kế hoạch giao dịch vững chắc. Thị trường biến đổi với nhiều sắc thái khác nhau. Mỗi nhà giao dịch cần một chiến lược hoạt động trong bất kỳ điều kiện thị trường nào hoặc cho họ biết phải làm gì khi điều kiện không thuận lợi. Nhìn vào một hoặc hai biểu đồ sẽ không cung cấp thông tin đó.

1️⃣.2️⃣Quản lý rủi ro. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng trong thời điểm thị trường biến động mạnh bất thường, thua lỗ lớn là một thách thức với nhà đầu tư. Thua lỗ tạo ra cảm xúc tiêu cực và đẩy bạn vào vòng xoát thua lỗ. Và nếu bạn không xem lại chính mình, bạn có thể phải dừng cuộc chơi.

1️⃣.3️⃣Nhà đầu tư không thể kiểm soát được báo cáo thu nhập hoặc bài phát biểu của chính phủ hay những chinh sách bất thường. Có rất nhiều thứ mà bạn không thể kiểm soát trên thị trường. Tất cả những gì bạn có thể kiểm soát là giao dịch của bạn và cách bạn quản lý rủi ro. Sau đó, thị trường sẽ đi nơi nó phải đến. Nhưng đôi khi nó sẽ có những phản ứng thái quá làm bạn không thể kiểm soát được.

Đặt tất cả các yếu tố này lại với nhau và bạn có thể thấy lý do tại sao một nghiên cứu cho thấy 80 % nhà giao dịch bỏ cuộc trong vòng hai năm đầu tiên . Nhưng nó cũng có thể giải thích tại sao rất nhiều nhà giao dịch thành công bị thua lỗ sớm. Những người có thể vượt qua một vụ nổ lớn là rất hiếm, nhưng sau đó họ có cơ hội kiếm tiền.

2️⃣Giao dịch có thể bị cảm xúc chi phối rất nhiều: là một nhà giao dịch, bạn đưa ra quyết định trong các tình huống đầy rủi ro và không chắc chắn. Thêm vào đó, quyết định của bạn ảnh hưởng đến sinh kế của bạn. Những điều kiện này khiến não của bạn buông xuôi hoặc căng thẳng. Sự căng thẳng tạo ra lòng bàn tay đầy mồ hôi, dạ dày căng thẳng và nhịp tim chạy nhanh hơn cũng khiến bạn khó suy nghĩ rõ ràng. Kết quả thường là thua lỗ.

Các nhà giao dịch thành công đã học cách kiểm soát cảm xúc của họ. Họ không chịu tổn thất cá nhân. Trên thực tế, họ có nhiều khả năng coi một sự mất mát là một cơ hội, giống như Bruce Kovner mô tả trong cuốn sách Phù thủy thị trường. Thay vì gục ngã sau mất mát lớn đầu tiên, anh tiếp tục kiếm tiền.

3️⃣ HỌC HỎI TỪ THẤT BẠI

Paul Tudor Jones, nhà giao dịch nổi tiếng với dự đoán về sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1987, đã từng nói rằng bí quyết để trở thành một nhà giao dịch thành công là có khao khát cháy bỏng và kiếm tìm không biết mệt mỏi tri thức. Một phần, điều đó có nghĩa là họ cần biết tất cả những gì họ có thể cần về thị trường của họ. Nhưng nó cũng có thể chỉ ra những thất bại sớm có giá trị như thế nào.

Những người thành công trong mọi tầng lớp thường có một câu chuyện về việc họ đã gần như đánh mất tất cả. Michael Jordan đã bị loại khỏi đội cấp ba của mình. Trường điện ảnh của Đại học Nam California đã từ chối Steven Spielberg hơn một lần. Oprah Winfrey mất công việc đầu tiên vì cô quá đầu tư vào những câu chuyện.

Nhà giao dịch cũng như thế. Những người thành công không chỉ kiên cường; họ cũng sử dụng tổn thất để tinh chỉnh hệ thống của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281