NHỮNG TÒA THÁP LỚN VÀ BONG BÓNG (bài viết ngày 29/4/2020): 1 tí về Vic với tháp đôi cao thứ 2 ĐNA, oto và điện thoại (2 mảng đang khốc liệt)

 

húng ta hãy cùng ghé qua một số tòa văn phòng lớn nhất thế giới. Tòa nhà Empire State ở thành phố New York được khánh thành năm 1929 (trước khi Đại khủng Hoảng 1929 xảy ra). Cuối thập niên 1980, nhiều tòa nhà chọc trời như vậy quy tụ ở Tokyo ( trước khi bong bóng tài sản Nhật Bản vỡ vào những năm 1990-1991).Tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur ra mắt công chúng năm 1993. Tòa tháp Jailing ở quận Phú Đông, thành phố Thượng Hải, được hoàn thành năm 1995. (trước khi xảy ra khủng hoảng tài chính Châu Á 1997).

Những tòa nhà chọc trời và các bong bóng giá tài sản có mối quan hệ mật thiết với nhau. Những tòa nhà với 80, 90 hay 100 tầng trở thành biểu trưng cho các bong bóng kinh tế trong thế kỷ XX. Tuy nhiên, có thể thấy rằng rất nhiều nhà hát, bảo tàng nghệ thuật và thậm chí là các khu giảng đường đại học cũng mang ý nghĩa biểu trưng đó. Rất nhiều trung tâm văn hóa nhận được tài trợ từ các cá nhân và gia đình giầu có – những nhóm người phất lên trong thời kỳ kinh tế bùng nổ.

Mối quan hệ giữa bong bóng giá tài sản và trạng thái bùng nổ về kinh tế cũng rất rõ ràng. Như chúng ta thấy, một trong những cuốn sách bán chạy nhất ở Tokyo vào thập niên 1980 là Japan as Number one (Nhật Bản là số một). Ngân hàng Thế giới xuất bản cuốn The East Asian Miracle (Phép mầu Đông Nam) 1 năm trước khi bong bóng giá bất động sản và cổ phiếu ở Thái Lan, Malaysia và một số nước lân cận nổ tung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281