NHỮNG NHÀ ĐẦU TƯ NHIỀU KINH NGHIỆM NHƯNG VẪN THẤT BẠI (Phần 1)

Ở thị trường chứng khoán VN có rất nhiều nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm và kiến thức nhưng đầu tư thua lỗ trong dài hạn, họ giống với những nhà đầu tư thất bại được nói đến trong các sách đầu tư chứng khoán kinh điển, sách tâm lí đầu tư, sách giao dịch,.. Đó là những trường hợp chung chung hoặc cụ thể nhưng giống đại đa số nhà đầu tư thất bại đang tham gia giao dịch ở toàn cầu. Ở đây tôi chỉ mong muốn nói rõ hơn những sai lầm cơ bản mà những nhà đầu tư ở đây tôi nhìn nhận là giầu kinh nghiệm và kiến thức nhưng chưa hoàn hảo, chưa đủ kĩ năng để chiến thắng thị trường. Hy vọng trong đấy có hình ảnh của tôi, của các bạn để chúng ta có những thay đổi để đạt kết quả đầu tư tốt hơn.

 Chiến thắng nhỏ trong uptrend và thua lỗ lớn trong downtrend: là nhà đầu tư lâu năm ở thị trường chứng khoán và có nhiều kiến thức về chứng khoán, cũng như có kiến thức về các trường phái, phương pháp đầu tư. Nhưng họ không phải là nhà giao dịch thực thụ, họ giỏi trong đào tạo, huấn luyện đầu tư để kiếm tiền từ hoạt động giáo dục, ngôi sao youtube, facebook, các diễn đàn, họ có thể nói rất sâu về các phương pháp đầu tư khác nhau, về các câu chuyện lịch sử hấp dẫn… Nhưng vấn đề của họ là họ không có được phương pháp đầu tư hiệu quả để chiến thắng được thị trường trong dài hạn hoặc họ ko phải là nhà đầu tư kỉ luật, kiên nhẫn để đầu tư theo đúng phương pháp của họ. Họ không có đủ kĩ năng để tham gia thị trường trước khi thị trường chung tạo đáy và thoát ra trước khi thị trường tạo đỉnh, Họ có thể giỏi về đếm sóng eliot, các ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự của thị trường trong giao dịch ở thị trường uptrend, nhưng họ vẫn giữ các kĩ năng này ở thị trường downtrend dẫn tới thất bại vì nó ko phù hợp. Các nhà đầu tư này có rất nhiều fan hâm mộ, càng nhiều fan hâm mộ thì lại càng có nhiều nhà đầu tư theo đuôi họ. Vì thế càng ngày họ càng giống 1 thầy giáo, huấn luyện viên, ngôi sao youtube, ngôi sao facebook… hơn là nhà đầu tư và họ cũng ko còn ham muốn trở thành nhà giao dịch thành công nữa vì họ đang làm 1 công việc thú vị hơn.

Điểm chung của nhà đầu tư này là khi thị trường chung gần tạo đáy, họ ko mua được những cổ phiếu dẫn dắt và nếu mua được thì cũng bán ra khi thị trường điều chỉnh ở những nhịp giảm sâu hơn. Khi thị trường tạo đáy rõ ràng họ thường mua những cổ phiếu mạnh ở những chu kì tăng trưởng trước, nhưng không phải là cổ phiếu dẫn dắt ở chu kì này Những cổ phiếu họ mua có thể vẫn đang ở chu kì giảm giá, giá vẫn giảm mạnh, tăng giá yếu ớt, hoặc dao động đi ngang khi thị trường đã tạo đáy. Họ chỉ thực sự kiếm được ít tiền khi thị trường có những nhóm cổ phiếu giao dịch rất năng động nhưng đỉnh thị trường đang cận kề. Khi thị trường đảo chiều giảm mạnh, họ vẫn đang hưng phấn và giao dịch rất mạnh và họ lại làm điều ngược lại là dự đoán nhóm dẫn dắt thị trường ở chu kì tới và giao dịch từ rất sớm dẫn đến tài khoản liên tục thua lỗ. Điểm yếu của nhóm nhà đầu tư này là họ không đủ kỉ luật để đứng ngoài khi thị trường giảm giá. Cũng như không có kĩ năng quản trị giao dịch hiệu quả. Họ có nhiều kinh nghiệm và kiến thức nên họ thường giao dịch bằng dự đoán chứ không bằng quản trị danh mục đầu tư. Họ thích dự đoán đáy của thị trường và mua cổ phiếu dẫn dắt chu kì thị trường mới, nhưng họ liên tục thất bại vì dự đoán sai. Đến khi thị trường tạo đáy thật sự thì họ đã thua lỗ nặng nề, họ hoang mang sợ hãi và trở thành nhà đầu tư phòng thủ, bị động. Khi thị trường tạo đáy rõ ràng họ lại mua những cổ phiếu mạnh ở những chu kì tăng trưởng trước, nhưng không phải là cổ phiếu dẫn dắt ở chu kì này…. cứ như thế vòng luẩn quẩn liên tục diễn ra với họ (phần 2. Chạy theo cổ phiếu tăng giá ngắn hạn, không nắm giữ cổ phiếu dẫn đầu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281