NHÀ ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG VÀ THUA LỖ

Như thế nào là NĐT thành công?
NĐT thành công có thể phân nhóm theo lợi nhuận trung bình dài hạn (trên 10 năm):
– Tốt: 10%-20%/năm – thuộc top 10% chiến thắng thị trường,
– Giỏi: 20%-30%/năm – thuộc top 3% chiến thắng thị trường,
– Xuất sắc: >30%/năm – thuộc top 1% chiến thắng thị trường.
Những NĐT này có phương pháp và hệ thống đầu tư/trading khác biệt và xây dựng được lợi thế rõ ràng so với phần đông NĐT trên thị trường.
NĐT thua lỗ có một số đặc điểm chung gì?
–  Họ mua bán quá nhiều (hơn 1 vòng/tháng) và cố gắng kiếm tiền theo các biến động ngắn hạn của thị trường và CP.
–  Sử dụng đòn bẩy tài chính lớn (thường xuyên vay > 69% vốn tự có).
–  Giữ chặt CP có chất lượng kém giảm giá, bán sớm cổ phiếu tốt mới tăng.
–  Mua bán theo thông tin được phím, mua đuổi khi có tin tốt, bán theo khi ra tin xấu, mua khi hưng phấn, bán khi sợ, hành động theo tâm lý bầy đàn.
–  Không có hiểu biết sâu sắc về thị trường, ngành nghề và doanh nghiệp, ko có phương pháp đo lường và quản trị rủi ro, ko có có lợi thế đặc biệt trong cả trading lẫn đầu tư.
Kết quả: Chọn cổ phiếu sai, mua cao bán thấp, và trả quá nhiều phí môi giới và lãi vay (10-30% vốn/năm).
Lý do: Các hành động gây thua lỗ kể trên hầu hết phù hợp với các bản năng gốc cơ bản của con người, nên rất dễ mắc nhưng khó thay đổi
Có nhiều phong cách đầu tư mang lại hiệu quả tốt. Nhưng quan trọng nhất, NĐT cần tìm được PHƯƠNG PHÁP PHÙ HỢP VỚI TÍNH CÁCH VÀ ĐIỀU KIỆN của mình để có thể dễ dàng học, áp dụng và kiên trì theo đuổi. Những nhà đầu tư thành công nhất trên thế giới đa phần đều rất cởi mở trong việc chia sẻ về triết lý và phương pháp đầu tư của mình. Mọi người đều có thể dễ dàng tìm đọc các sách và notes họ viết, hoặc theo dõi các video các cuộc phỏng vấn, trao đổi của các top investors/traders này để học hỏi.
Các phương pháp đầu tư hiệu quả hầu hết không quá phức tạp để hiểu nhưng luôn khó để thực hiện tốt. Nó yêu cầu sự tuân thủ và kỷ luật hành động nhiều khi đi ngược lại bản năng của chúng ta. Bởi vậy tìm được phương pháp đầu tư hiệu quả và PHÙ HỢP là ko dễ dàng. Và kết quả vượt trội thường không dành cho số đông.
Tổng hợp từ bài viết của Mr Lê Chí Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281