Một cuộc phỏng vấn tuyệt vời năm 2011 với phù thủy David Ryan

Cuộc phỏng vấn này lần đầu tiên xuất hiện trên tạp chí Your Trading Edge

Đây là cuộc phỏng vấn với phù thủy chứng khoán và là  đệ tử của William J. O’Neil, David Ryan khi anh ấy nói chuyện với Ben Power của YTE vào đêm Giáng sinh vào cuối năm 2011. Anh ấy đã thảo luận về cách anh ấy đã sửa đổi CANSLIM, quan điểm của anh ấy về thị trường thay đổi, niềm tin vào sự cần thiết của các quy định nhiều hơn đối với giao dịch trên máy tính. Đây là một cuộc phỏng vấn tuyệt vời và rất nhiều thông tin cho những người đang gặp khó khăn với CAN SLIM trong kỷ nguyên giao dịch tự động được vi tính hóa hiện đại này.

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn đã làm gì kể từ khi Market Wizards ra mắt không? 

Tôi ở William O’Neil & Co cho đến năm 1998. Khi Market Wizards ra mắt, tôi đã làm việc tại Willaim O’Neil and Company trong 6 năm và cuối cùng tôi ở lại thêm 10 năm nữa. Vì vậy, tôi đã ở đó từ năm 1982 đến năm 1998 – 16 năm. O’Neil & Co quyết định thành lập một quỹ tương hỗ vào năm 1992 để giúp quỹ IBD (Investor’s Business Daily, một tờ báo mà O’Neil đưa ra) đang tiếp tục thua lỗ. Tôi đã quản lý quỹ đó trong 5 năm và sau khi họ quyết định bán quỹ tương hỗ, tôi bắt đầu thành lập công ty quản lý của riêng mình vào năm 1998 và tiếp tục quản lý nó đến nay.

Hãy cho chúng tôi biết về quỹ của bạn.

Đó là một quỹ đầu cơ nhỏ với khoảng 70 nhà đầu tư; bạn bè, gia đình, những người đã xem tôi giảng bài. Tôi không thực hiện bất kỳ hoạt động tiếp thị nào và không thực hiện bất kỳ cuộc gọi điện marketing nào. Thực sự là mọi người tự tìm đến với tôi, và tôi chỉ cố gắng thực hiện cách tiếp cận mà tôi coi đó như tiền của chính mình trên thị trường. Tôi không cố gắng xây dựng một đế chế quản lý nào đó. Tôi đang giữ nó ở mức thấp và bình lặng.

Quỹ đã hoạt động như thế nào?

Quĩ đã tăng gần 300% kể từ khi thành lập so với 41% đối với S&P 500.

Bạn đã tồn tại trên thị trường trong ba thập kỷ, trong khi những nhà đầu tư khác đã thành công lớn hoặc biến mất. Bạn nghĩ điều gì giải thích cho tuổi thọ của bạn?

Sự tồn tại của tôi bắt nguồn từ việc tôi cố gắng kiểm soát rủi ro nhiều nhất có thể. Khi thị trường bắt đầu đi xuống, tôi bán nhanh và không để thua lỗ. Điều đó có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của tôi và tôi có thể sai lầm vì quá thận trọng nhưng tôi phải nhớ rằng tôi đang quản lý tiền hưu trí của mọi người và tài sản gia đình của họ và quỹ không phải là nơi để full margin và chấp nhận mọi rủi ro. Bạn có thể làm điều đó trong một tài khoản cá nhân, nơi đó chỉ là tiền của bạn chịu rủi ro, chứ không phải các cá nhân khác.

Việc xuất hiện trong Market Wizards có thay đổi cuộc đời bạn không?

Tôi nhận được một số đánh giá tốt từ nó. Có thể một trong những điều mà nó giúp được là mang lại thêm một vài khách hàng. Nhưng thực sự không có hậu quả lớn nào về mặt bất cứ điều gì.

Tôi đã nói chuyện với Jack Schwager (tác giả của Market Wizards) khoảng một năm trước. Anh ấy nói rằng sẽ có một cuốn sách tiếp theo, nhưng tôi không chắc mình sẽ lại góp mặt trong nó.

Bạn nổi tiếng vì đã đề nghị làm việc miễn phí cho William O’Neil để có một cơ hội học hỏi, tại sao bạn lại muốn làm việc cho anh ấy?

Tôi đã từng thấy ông ấy giảng bài trước đây. Đó là trước khi có báo. Tôi nghe nói ông ấy đã làm rất tốt trên thị trường. Tôi bắt đầu dùng thử các sản phẩm cho Đồ thị hàng ngày của ông ấy khi tôi khoảng 16 tuổi, thậm chí có thể trước đó. Tôi đã bị mê hoặc với thị trường.

Sau khi trở thành á quân trên sàn giao dịch chứng khoán Thái Bình Dương, tôi đã nghĩ ‘tại sao không chỉ làm việc cho một người đã làm việc thực sự tốt trên thị trường?’ Tôi đã đến công ty O’neil và hỏi về một công việc bán thời gian và một công việc thực tập. Tôi biết một chút về công ty, về sản phẩm của họ và những gì ông ấy đã làm. Tôi thực sự muốn học hỏi. Đó là ngay khi ra khỏi trường đại học.

O’Neil đam mê công việc của mình để xây dựng điều gì?

Ông ấy thật tốt. ông ấy là một người nghiện công việc. Trong khi tôi ở đó 16 năm tôi mới thấy ông ấy đi nghỉ một lần. Là cũng rất có đạo đức và tốt bụng. Ông ấy luôn muốn làm điều đúng đắn, và không bao giờ muốn làm bất cứ điều gì có thể giống như một điều gì đó sai trái. Ông ấy đã dạy tôi rất nhiều và chỉ cho tôi rất nhiều. Đó là một trải nghiệm thực sự tốt.

Bạn nghĩ điều gì khiến O’Neil trở thành một nhà kinh doanh nổi bật như vậy?

Ông ấy là người giỏi nhất trong việc nắm bắt toàn bộ thị trường, tập trung nó và chọn lọc ra một cổ phiếu. Xem xét toàn bộ thị trường, 7000 cổ phiếu, và tìm ra cái nào sẽ là người chiến thắng tuyệt đối và sau đó đặt tất cả tiền của mình vào đó và được ký quỹ cực lớn. Luôn vay nhiều tiền hơn cho một vị trí; ông ấy đã mua nhiều hơn khi vốn chủ sở hữu của ông ấy tăng lên. Ông ấy thực sự sẽ tập trung vào một cổ phiếu đó và làm rất tốt nó. Tôi chưa bao giờ thấy ai tốt hơn có thể đặt mọi thứ vào chỉ một cổ phiếu.

Tôi không biết liệu O’Neil có giỏi điều hành tiền của người khác và quản lý 20 cổ phiếu và có một danh mục đầu tư cân bằng hay không. Thực sự, thực sự tập trung là điều bạn có thể làm cá nhân, nhưng không phải nếu bạn đang quản lý tiền cho người khác.

Bạn vẫn còn liên lạc với O’neil?

Thỉnh thoảng chúng tôi nói chuyện. Chúng tôi sống, ở cùng một khu vực chung và thỉnh thoảng tôi tình cờ gặp ông ấy. Ông ấy rất tốt và là một người cố vấn tuyệt vời. Tôi nợ ông ấy rất nhiều cảm ơn vì đã cho tôi cơ hội học hỏi từ ông ấy.

Trong Wizards, bạn đã mô tả việc tìm kiếm cổ phiếu như một “Cuộc truy tìm kho báu”, trò chơi có còn cuốn hút bạn ở mức độ tương tự không?

Nó vẫn như thế. Nhưng nó đã thay đổi đáng kể trong ba đến bốn năm qua với sự phát triển của giao dịch máy tính, việc loại bỏ quy tắc đánh dấu và sự phát triển của giao dịch tần suất cao. Nó tạo ra rất nhiều tiếng ồn và rất nhiều biến động. Nó đã làm cho nó khó hơn rất nhiều so với trước đây.

Ngoài ra, mối tương quan của từng cổ phiếu với những gì thị trường đang làm: ngay bây giờ, ít nhất, bạn phải ở phía bên phải của thị trường. Bạn thực sự không thể tự chọn cổ phiếu để vượt trội so với thị trường bởi vì mọi thứ đều rất tương quan. Hy vọng rằng sự biến động sẽ giảm xuống trong thời gian. Nhưng chừng nào chúng ta còn nhiều vấn đề về nợ nần ở nhiều nước phát triển và tốc độ tăng trưởng chậm ở Châu Âu, thì có lẽ sẽ khó thoát ra khỏi phạm vi giao dịch mà chúng ta đã có trong vài năm qua.

Bạn có bị mắc kẹt với hệ thống CANSLIM không? Hay bạn đã phát triển nó?

Tôi đang tìm kiếm nhiều điểm đầu vào khác nhau. Bạn có thể đổi tên thành ‘CANTSLIM’ – rất nhiều cổ phiếu bứt phá, mất một vài ngày, và cổ phiếu quay đầu và giảm ngay lập tức.

Tôi đang muốn mua nhiều, nhiều hơn nữa đối với các đợt pullback – các đợt pullback là 10, 15, 20, 25%. Rủi ro ở dưới đó thấp hơn rất nhiều so với việc mua breakout; với các đột phá, bạn sẽ chỉ nhận được những mất mát và mất hết này đến mất khác. Có một số đột phá trong năm nay đã thành công. Sẽ có lúc các đột phá hoạt động trở lại đối với nhiều cổ phiếu nhưng đây không phải là kiểu thị trường như vậy.

Cổ phiếu tăng trưởng đã thực sự giảm giá trong trong ba đến năm tháng qua. Không có quá nhiều cổ phiếu dẫn dắt tăng giá xuất sắc mà bạn có thể chỉ ra; rất ít trong số chúng giữ được đến bây giờ.

Với quá nhiều người giao dịch, CANSLIM có đang tự gây khó cho nó?

Tôi nghĩ vậy. Với cuốn sách xuất bản, giảng dạy hết hội thảo này đến hội thảo khác, có rất nhiều người với máy tính được lập trình để tìm kiếm những điểm đột phá.

Vâng, những cổ phiếu đó vẫn có thể hoạt động, nhưng nó không còn ẩn như trước đây nữa. Đó là lý do tại sao bạn phải tìm kiếm các điểm đầu vào khác nhau. Có hàng nghìn máy tính được đặt chuông báo khi cổ phiếu đang di chuyển có đặc điểm CANSLIM.

Bạn chủ yếu kinh doanh cổ phiếu?

Vâng.

Chúng ta có thể xem xét các nguyên tắc cơ bản. Bạn vẫn chủ yếu tìm kiếm các công ty có thu nhập và doanh số tăng nhanh, cũng như các sản phẩm mới sáng tạo?

Tôi vẫn chủ yếu tìm kiếm các cổ phiếu tăng trưởng. Nhưng cũng có những tình huống thay đổi: các công ty có sản phẩm tốt nhưng gặp khó khăn trong một vài quý và hiện đang bắt đầu tự xoay chuyển tình thế. Ngoài ra các cổ phiếu có tính chu kỳ – có một số cơ hội ở đó. Tôi đang cố gắng tạo ra một hỗn hợp. Nhưng chủ yếu là cổ phiếu tăng trưởng. Hiện tại, có rất ít cổ phiếu tăng trưởng hoạt động trên thị trường.

Ngoài pullbacks, bạn có còn mua cổ phiếu đạt mức cao mới và có sức mạnh tương đối mạnh không?

Ở các thị trường khi bạn có nền kinh tế đang phát triển, CANSLIM hoạt động cực kỳ hiệu quả. Đó là cách nhanh nhất để kiếm tiền trên thị trường. Bạn nhận được những cổ phiếu bứt phá và chúng chỉ bắt đầu chạy.

Trong một thị trường như thế này, nơi bạn không có nhiều sự phát triển và cũng không có nhiều tên tuổi như vậy, một loại thị trường có phạm vi giao dịch, chỉ có một trong số năm đột phá tiếp tục và thu được lợi nhuận tốt cho bạn. Nhưng bạn mua 4 cái còn lại và bạn thua những cái đó, vì vậy bạn gần như không phải trả tiền để mua cổ phiếu khi chúng bùng nổ trong môi trường kiểu này.

Vấn đề với CANSLIM là cấu trúc hay chu kỳ? O’Neil sẽ chỉ nói rằng đây là một thị trường giá xuống, vì vậy đừng mong đợi CANSLIM sẽ hoạt động?

Trong một thị trường như thế này, rất khó để hầu hết mọi hệ thống hoạt động. Nó (CANSLIM) vẫn là một trong những hệ thống tốt nhất hiện có trên một thị trường tốt. Đối với một người mua giá trị, khi thị trường đang trong một xu hướng tăng giá mạnh mẽ, có nhiều cổ giá trị để mua. Nhưng trong những thị trường đó, cổ phiếu tăng trưởng tiếp tục thực hiện những cú tăng còn điên loạn hơn. Không có gì thực sự sai với CANSLIM. Chỉ có những lúc bạn thực sự phải kiềm chế và rất, rất cẩn thận trong cách bạn sử dụng nó.

Bạn đã đề cập rằng bạn đang tìm kiếm các điểm đầu vào khác nhau. Các mẫu biểu đồ CANSLIM (cốc có tay cầm, v.v.) cổ điển có còn hoạt động không?

Chúng vẫn hoạt động nhưng bây giờ dường như chỉ khi thị trường có một động thái mạnh mẽ. Rất hiếm khi một cổ phiếu bứt phá mà không có sự hỗ trợ của thị trường chung. Bạn phải cẩn thận trong những ngày này vì có rất nhiều người đang xem xét các cổ phiếu giống nhau ở cùng một điểm.

Bạn đang xem loại điểm đầu vào nào?

Có một số điều. Tôi đã kết hợp một số cách tiếp cận khác nhau. Tôi không thực sự muốn mô tả chúng vì những lợi thế đó của tôi sẽ biến mất khi mọi người bắt đầu nhìn vào cùng một thứ.

Bạn đang sàng lọc cổ phiếu như thế nào?

Tôi kiểm tra các cổ phiếu CANSLIM và những cổ phiếu có thu nhập trên mỗi cổ phiếu xếp hạng và sức mạnh tương đối lớn hơn 85. Điều đó giúp tôi tìm thấy cổ phiếu tăng trưởng. Nhưng tôi cũng sử dụng các màn hình khác nhau để tìm các công ty đã đi xuống – nhiều tình huống dao động hơn.

Bạn đang xem những mẫu biểu đồ nào trong những cổ phiếu tăng trưởng giảm này trước khi mua?

Tôi tìm kiếm các điểm hỗ trợ đã được giữ trong quá khứ hoặc mức cao trước đó mà cổ phiếu đã giảm trở lại.

Trong vài năm qua, một số giao dịch nổi bật của bạn là gì?

Xét về những cổ phiếu chiến thắng gần đây: Chipotle Mexican Grill, Apple Computer, Google, Caterpillar. Chúng là một số trong những cổ phiếu thành công của tôi.

Một điều chúng ta thấy trong thời kỳ bùng nổ dot com là những cổ phiếu tăng giá rất mạnh mà không có thu nhập. Bạn vẫn khăng khăng rằng cổ phiếu tạo ra lợi nhuận? Hay bạn đã sẵn sàng để bỏ qua điều đó nếu triển vọng của nó đủ lớn?

Rất nhiều quy tắc đã bị phá vỡ vào năm 1999/2000. Đó là một giai đoạn cứ khoảng 40 năm lại đến một lần. Nhưng khi xét về nó, những cổ phiếu tốt nhất, những công ty bạn có thể dựa vào, là những công ty đang tạo ra thu nhập, cùng với hành động giá. Bạn muốn cả hai. Nếu cổ phiếu tăng mà không có thu nhập, nó chỉ tồn tại trong thời gian dài.

Rất nhiều nhà giao dịch CANSLIM đã mất tất cả trong thời kỳ bong bóng dot com đó. Bạn đã sống sót bằng cách như thế nào?

Tôi đã làm tốt. Bạn không bao giờ kiếm được nhiều như bạn nghĩ. Nhưng tôi đã có một số lợi nhuận rất, rất tốt trong khoảng thời gian đó. Tôi có xu hướng bảo thủ hơn so với tôi chỉ với tiền của riêng mình. Với Đối tác, tôi hiếm khi vay tiền ký quỹ. Chín mươi chín phần trăm thời gian tôi có một số tiền mặt.

Tôi không muốn chấp nhận rủi ro quá lớn mà tôi có thể chấp nhận trong tài khoản của mình. Trong IRA (tài khoản hưu trí cá nhân) của tôi, tôi có thể nắm giữ một vài cổ phiếu và nếu chúng giảm giá mạnh, điều đó khiến tôi đau lòng chứ không phải những người mà tôi đang quản lý tiền thì không sao.

Điều quan trọng là vào năm 2000/2001, chúng tôi đã có một năm khả quan khi nhiều người mất rất nhiều tiền. Chúng tôi đã làm điều tương tự vào năm 2008 khi thị trường bán tháo đột ngột. Chúng tôi đã không mất nhiều. Điều quan trọng là kiếm tiền ở thị trường tốt và không phải trả lại nhiều ở thị trường xấu.

Bạn đã xử lý như thế nào với hai thị trường con gấu mà chúng ta đã có kể từ năm 2000?

Khi mọi thứ bắt đầu đảo lộn và sắp kết thúc, tôi chỉ có xu hướng bắt đầu bán cổ phiếu.

Bạn đã bán khống?

Tôi đã làm một số. Nó không phải là một cách lớn. Tôi đã mất từ 15 đến 20% tại một số thời điểm nhất định. Nhưng tôi đã không mất tiền một cách mất kiểm soát. Mục tiêu của tôi trong một thị trường tồi tệ là thua càng ít càng tốt. Hầu hết mọi người đều ở trong 1 vòng tròn lặp lại như sau: họ kiếm tiền trong thị trường tăng giá và thua lỗ trong thị trường giá xuống và họ không bao giờ đạt được tiến bộ.

Bạn vẫn đang dựa vào hiệu suất cổ phiếu riêng lẻ để tính đến thời điểm thị trường?

Điều đó giúp bạn cảm thấy tốt về số tiền bạn nên đầu tư. Nếu bạn không thể tìm thấy nhiều cổ phiếu để đầu tư vào đó sẽ quyết định vị thế đầu tư của bạn. Hiện tại, có rất ít cổ phiếu tăng trưởng, vì vậy bạn thực sự sẽ không được định vị quá mạnh trong một thị trường như thế này.

Tôi cũng đã dựa vào một vài thứ trong một thời gian dài để cho tôi cảm nhận chung về vị trí của thị trường: McClellan Oscillator, quá mua / quá bán. Các loại chỉ báo kỹ thuật khác nhau để cung cấp cho bạn ý tưởng về vị trí của chúng tôi.

Thị trường hiện tại thật giả lẫn lộn. Một số tin rằng chúng ta đang ở trong một thị trường gấu kéo dài, những người khác tin rằng chúng ta đang ở trong một chu kỳ tăng mới. Làm thế nào để bạn nhìn thấy nó?

Chúng tôi đã có một thị trường tăng giá tuyệt vời từ năm 1982 đến năm 2000. Bây giờ chúng tôi đang ở trong một thị trường gấu khổng lồ bắt đầu vào năm 2000 và tôi nghĩ sẽ kết thúc vào năm 2015. Tôi hy vọng nó không đi quá xa hơn thế.

Chúng tôi mới chỉ ở trong phạm vi giao dịch khổng lồ này được 10 hoặc 11 năm rồi. Với tất cả các khoản nợ phải được xóa và các vấn đề nhà ở ở Mỹ, sẽ mất một vài năm nữa để thực sự giải quyết và sẽ giữ cho sự tăng trưởng. Điều đó sẽ khiến chúng ta khó khăn trong giao dịch  ít nhất vài năm nếu không muốn nói là lâu hơn.

Bạn cho biết thị trường đã trở nên khó khăn hơn, điều gì đã thay đổi?

Trong ba đến bốn năm qua, tốc độ và chuyển động thật đáng kinh ngạc. Tôi không bao giờ nhớ 400 điểm di chuyển trong nửa giờ, xảy ra vào ngày 4 tháng 10 năm 2011 hay vụ tai nạn chớp nhoáng vào tháng 5 năm 2010. Đó chỉ là tốc độ của những thứ xảy ra: những thứ xảy ra trong tháng này qua ngày. Đó là điều khó nhất: để có thể di chuyển nhanh chóng.

Ngoài ra còn có ảnh hưởng của các thị trường khác, và khoảng cách chênh lệch giảm và chênh lệch chênh lệch cực độ mà chúng tôi có trên cơ sở gần như hàng ngày. Bạn gần như phải giao dịch 24 giờ một ngày vì rất nhiều động thái xảy ra khi tôi đang ngủ. Một người nào đó gần đây đã phát hiện ra rằng chuyển động điểm trung bình trong giờ thị trường ít hơn rất nhiều so với chuyển động xảy ra trên các khoảng trống từ đóng cửa đến mở cửa.

Tất cả những điều đó tạo nên một môi trường cực kỳ khắc nghiệt. Vì vậy, nhiều người thực sự chán ghét thị trường và cách họ cư xử và sự lãnh đạo ở đất nước của chúng ta. Mọi người đang nói ‘Tôi thực sự không muốn làm bất cứ điều gì. Tôi muốn ngồi trong tiền mặt ‘. Và điều đó tốt. Rất nhiều chuyên gia đều nói như vậy: đây là môi trường khó khăn nhất mà họ đã trải qua để đạt được bất kỳ thành tựu nào.

Nhưng điều này có làm mất đi cơ hội không?

Sau cùng. Nhưng nó có thể là một vài năm nữa. Đó là lý do tại sao trong kiểu môi trường này, bạn gần như phải đảo ngược CANSLIM và bán sức mạnh và mua điểm yếu. Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, bạn phải giành lấy nó và sau đó giữ lại. Khi thị trường bán tháo 10%, đó là lúc bạn phải tìm mua.

Về mặt quản lý rủi ro, bạn vẫn cắt lỗ ở mức 7% chứ?

Tôi luôn cố gắng giữ lỗ thật nhỏ. 7% là một tỷ lệ tuyệt vời để sử dụng. Trong rất nhiều trường hợp, tôi làm điều đó sớm hơn. Giống như khi thị trường giảm giá (giảm), đôi khi bạn không thể thoát ra ở mức 7%.

Trong thị trường này, bạn thường mua sức mạnh, nhưng sau đó thị trường giảm trong ba ngày và bạn bán ra với mức lỗ 7%. Nhưng nếu bạn mua cổ phiếu khi chúng giảm 15% so với mức cao, thì tôi thấy rằng rủi ro ở đó thấp hơn so với việc cố gắng mua cổ phiếu khi chúng breakout.

Tôi luôn thấy việc chốt lời CANSLIM khá khó hiểu. Khi nào bạn chốt lời?

Thông thường trong một thị trường tốt, bạn có thể đợi cổ phiếu vươn lên đứng đầu, tăng giá trong thời gian và sử dụng đường trung bình động. Bạn học được rất nhiều điều bằng cách nhìn vào cách cổ phiếu đang hoạt động: nhìn vào hành động giá và khối lượng.

O’Neil đã có một quy tắc chung rằng khi một cổ phiếu mất từ ​​sáu đến tám tuần để tạo ra 20% di chuyển, bạn sẽ chốt lời. Nhưng nếu một cổ phiếu biến động từ 20 đến 25% trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể giữ cổ phiếu đó trong thời gian dài hơn.

Nó thực sự đang xem xét rất nhiều về cách cổ phiếu hoạt động về mặt kỹ thuật. Nó giống như nghiên cứu chuyển động của một con vật, nếu bạn đã quan sát nó trong một thời gian dài, bạn sẽ biết nó di chuyển như thế nào. Trên thị trường cũng vậy, nếu bạn nghiên cứu nó đủ lâu, bạn sẽ biết được dấu hiệu khi nào nó chạm đáy hay lên đỉnh hoặc ở đâu đó ở giữa.

Bạn có làm bất kỳ công việc nào về tâm lý giao dịch, hay bạn chỉ tập trung vào việc tìm kiếm các cổ phiếu chiến thắng?

Nhìn lại, tôi có thể đã theo học chuyên ngành tâm lý học hơn là chuyên ngành lịch sử khi tôi đến UCLA. Tìm hiểu bản thân và phát triển kỷ luật có lẽ là những điều quan trọng nhất. Và tìm ra mọi người khác đang ở đâu. Tôi nghĩ điều đó cực kỳ quan trọng.

Bạn vẫn giữ nhật ký giao dịch chứ?

Tôi có thể ghi lại các ví dụ về cổ phiếu tôi đã mua và bán; thành công và không thành công. Tôi đánh dấu chúng và ghi vào một cuốn sổ để xem lại sau này. Nhưng tôi không viết hàng ngày.

Các nhà giao dịch và nhà quản lý quỹ khác mà bạn ngưỡng mộ hiện nay là ai?

Những nhà toán học viết ra tất cả các thuật toán và làm rối tung thị trường là những người tôi không thích nhất; họ có lẽ là những người kiếm được nhiều tiền nhất trong loại môi trường này, nhưng tôi sẽ không nói rằng tôi ngưỡng mộ họ.

Làm thế nào để một nhà kinh doanh thích ứng với môi trường thị trường mới?

Bạn chỉ cần lùi lại và thậm chí không nhìn vào hành động trong ngày và nhìn vào khung thời gian dài hạn hơn. Tôi đã nghĩ mình có lẽ sẽ làm tốt hơn nếu tôi thậm chí không nhìn vào thị trường trong giờ họp, làm tất cả công việc của mình suốt đêm và đặt lệnh (ngoài giờ).

Có bất kỳ cuốn sách nào gần đây mà bạn giới thiệu không?

Tôi có lẽ sẽ tiếp tục quay lại những tác phẩm kinh điển mà tôi đã đề cập trong Market Wizards.

Cuối cùng, một điều mà các nhà giao dịch có thể bắt đầu làm ngay bây giờ để cải thiện là gì?

Tôi nghĩ trong môi trường thị trường này, hãy học cách mua điểm yếu và bán điểm mạnh, chứ không phải mua điểm mạnh và bán điểm yếu; bởi vì bạn sẽ tiếp tục bị bầm dập nếu làm như thế.

Tôi đã tìm thấy cuộc phỏng vấn này tại GlobalGrowthInvestor.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281