MÔ HÌNH VAI ĐẦU VAI NGƯỢC

Đầu tiên mô hình vai đầu vai ngược hình thành ở đáy, đây là mô hình mạnh nhất và đáng tin cậy nhất trong các mô hình hình thành ở đáy. Hầu hết các nhà đầu tư đã nghe nói về nó nhưng ít người thực sự hiểu, trên thực tế nhà đầu tư mới làm quen với PTKT  thường tưởng tượng ra mô hình xuất hiện trên nhiều biểu đồ giống như sinh viên y khoa năm thứ nhất tưởng tượng ra mình mắc phải mọi căn bệnh mà mình nghiên

Mô hình năng động này xuất hiện sau đợt giảm giá lớn và sẵn sàng đảo ngược mạnh mẽ để tăng trở lại. Biểu đồ bên dưới là mẫu hình vai đầu vai ngược ở đáy:

Trong một sự suy giảm cổ phiếu giảm xuống mức thấp mới, theo sau đó là đợt hồi phục từ mức quá bán (điểm A) vai trái vừa hình thành nhưng còn quá sớm để bạn nhận biết mô hình vào thời điểm này. Sau đó là cú sụt giảm mạnh của cổ phiếu khi nó vẫn ở giai đoạn giảm giá (giai đoạn 4), đến lúc đó bạn sẽ nhận biết được sức mạnh xuất hiện khi mà áp lực bán tháo diễn ra nhưng bất ngờ cổ phiếu lại hồi phục lên gần mức kháng cự trước đó (điểm B) và vùng đầu mới được hình thành. Sau đó cổ phiếu điều chỉnh hình thành vai phải, nếu vai phải mà không điều chỉnh xuống vùng thấp nhất ở vai trái thì đó là dấu hiệu chỉ ra sức mạnh của cổ phiếu, lí tưởng nhất là các đỉnh hồi phục A, B sẽ có cùng mức giá xấp xỉ nhau và cạnh bên bán xuống của 2 vai bằng nhau. Trên thực tế chỉ cần 2 đáy của 2 vai sau có một ít đối xứng là cũng khá ổn. Sau đợt bán tháo giá đi lên hoàn tất vai phải, bạn lưu ý phải nối điểm A, B tạo thành đường viền cổ và theo dõi chặt chẽ nó vì nếu giá vượt lên trên tín hiệu là có thể tín hiệu tăng giá được đưa ra.

Về khối lượng  hầu hết các lí thuyết đều đưa ra là khối lượng lớn ở vai trái, ít hơn khi hình thành đầu, và vai phải. Tuy nhiên khi quan sát hàng nghìn biểu đồ tôi (Stan Weinstein’s) khối lượng của tổng thể mô hình không phải chỉ báo tốt cho việc tăng giá tương lai của mô hình này. Có 2 chỉ báo quan trọng hơn: thứ nhất hãy chắc chắn MA30 tuần có hình dạng tốt nghĩa là không giảm nữa, cổ phiếu không nên nằm dưới đường MA30 tuần, trường hợp MA30 ngừng giảm và giá phá vỡ viền cổ bạn có thể mua khi pullback, trường hợp giá phá vỡ viền cổ và nằm dưới MA30 chart tuần thì đừng mua cho đến khi thấy đương MA30 rõ ràng hơn; thứ 2 về khối lượng tại thời điểm giá phá vỡ viền cổ và nằm trên đường MA, bạn không cần quá lo lắng về khối lượng của cả mô hình tổng thể bạn nên lo lắng về những gì xảy ra sau đó chắc chắn có sự gia tăng đáng kể kể khối lượng nếu không thì mô hình không đáng tin cậy.

Mô hình vai đầu vai ngược dễ phát hiện ở trên biểu đồ ngày hơn biểu đồ tuần, bạn có thể  quan sát biểu đồ ngày và biểu đồ tuần của cổ phiếu HSG năm 2012 để thấy rõ hơn điều đó

HSG biểu đồ tuần

HSG biểu đồ ngày

Tuy nhiên những mẫu hình giá mạnh mẽ có thể được chọn ra ngay trên biểu đồ tuần, hãy rèn luyện để bạn sắc bén hơn khi nhận ra chúng. Chúng ta có thể quan sát ví dụ kinh đển về mô hình vai đầu vai ngược ở đáy của siêu cp VCS, hãy lưu ý rằng sau khi vượt qua viền cổ của mẫu hình thì cổ phiếu này đã tăng hơn 64 lần trong hơn 4 năm, từ vùng giá 1. 7 lên 110 (sau khi đã chia tách).

Chúc các bạn đầu tư thành công nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281