MÔ HÌNH ĐỈNH TRÒN Ở THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

Khái niệm: Mô hình đỉnh tròn trong tiếng Anh là Rounding Top. Mô hình đỉnh tròn là một mô hình giá được sử dụng trong phân tích kĩ thuật. Mô hình này được xác định bởi các biến động giá hàng ngày, cụ thể là các đỉnh giá tạo thành một đường cong dốc xuống. 

Mô hình đỉnh tròn thường hình thành vào cuối một xu hướng tăng mở rộng và mô hình giá này thể hiện một sự đảo chiều giá trong dài hạn. 

Mô hình này có thể phát triển trong vòng một vài ngày, vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm, các khung thời gian dài hơn dự báo sẽ có những thay đổi diễn ra lâu hơn trong mỗi xu hướng.   

Đặc điểm Mô hình đỉnh tròn 

Mô hình đỉnh tròn cũng được gọi là một mô hình đĩa ngược (inverse saucer pattern). Mô hình đỉnh tròn tương đồng và có thể xảy ra đồng thời với mô hình hai đỉnh (double top) hoặc mô hình ba đỉnh (triple top)

Mục đích chính của việc xác định ra loại mô hình là để nhà giao dịch có thể dự đoán một sự thay đổi đáng kể trong xu hướng, cụ thể trong mô hình đỉnh tròn là từ xu hướng tăng giá đến xu hướng giảm giá. 

Nhận biết được định hướng thay đổi xu hướng giá cho phép các nhà giao dịch chốt lời và bảo vệ bản thân khỏi việc giao dịch khi thị trường có các điều kiện không thuận lợi.  

Hoặc nhà giao dịch có thể xây dựng chiến lược để kiếm tiền từ mức giảm giá bằng cách bán khống. 

Mô hình đỉnh tròn có ba yếu tố chính như hình sau:

Mô hình đỉnh tròn (Rounding Top) là gì? Giao dịch với Mô hình đỉnh tròn - Ảnh 2.

Hình minh họa. Nguồn: Investopedia.com

 – Mô hình đỉnh tròn với giá có xu hướng tăng cao hơn, chững lại và sau đó xuất hiện xu hướng giảm giá. 

 – Mô hình đỉnh tròn có khổi lượng giao dịch ngược hay khối lượng giao dịch cao ở điểm đầu, điểm cuối và thấp hơn khi càng về chính giữa mô hình. 

Mô hình đỉnh tròn (Rounding Top) là gì? Giao dịch với Mô hình đỉnh tròn - Ảnh 1.

 – Mô hình đỉnh tròn có mức hỗ trợ là cơ sở mô hình.     

Giao dịch với Mô hình đỉnh tròn 

Khi quan sát một mô hình đỉnh tròn, các nhà giao dịch có thể theo dõi khối lượng giao dịch, giá trị này thường cao hơn khi giá chứng khoán tăng và giảm khi giá theo xu hướng giảm. 

Mô hình đỉnh tròn có đường xu hướng cong chạy dọc theo các đỉnh cao nhất tạo thành một hình chữ U ngược. Giá của chứng khoán sẽ tăng lên một mức đỉnh mới, sau đó giảm dần từ mức kháng cự và hình thành một mô hình đỉnh tròn. 

Khối lượng giao dịch thường cao nhất khi giá đang tăng và cũng có thể có mức đỉnh khác khi đang theo xu hướng giảm trong giai đoạn các nhà giao dịch bán tháo.     

Về tổng quan, mô hình đỉnh tròn cũng đại diện cho một xu hướng giảm giá triển vọng trong tương lai. 

Ví dụ về Mô hình đỉnh tròn 

Chúng ta quan sát mô hình đỉnh tròn của ngân hàng Bid, giá cổ phiếu Bid đã đạt đến đỉnh ở tháng 4 năm 2018 và bắt đầu dần dần bán tháo từ thời điểm đó. 

Các đường màu đỏ biểu diễn mô hình đỉnh tròn có thời gian hình thành khoảng 1 tháng và các đường màu xanh biểu diễn vùng hỗ trợ của mô hình.

Một ví dụ tương tự đó là cp dẫn dắt thị trường chứng khoán năm 2019 là công ty cao su Phước Hòa mã cổ phiếu PHR, cổ phiếu PHR đạt đỉnh ở cuối tháng 8/2019 ở mô hình đỉnh tròn và sau đó điều chỉnh mạnh

Dự báo giá sau Mô hình đỉnh tròn 

Như các mô hình biểu đồ kĩ thuật khác, mô hình đỉnh tròn không phải là một công cụ dự báo hoàn hảo. Mô hình đỉnh tròn hàm ý rằng các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu có giá đang giảm dần sẽ không nắm giữ cổ phiếu mà bắt đầu bán cổ phiếu với khối lượng lớn. Rõ ràng ttck là cuộc chơi xác suất và mọi mô hình luôn có tỷ lệ đúng và sai.

Tôi đang nhìn thấy một số cổ phiếu KCN đang có mẫu hình đỉnh tròn ở giai đoạn này, giai đoạn cận tết âm lịch năm 2022, nên theo quan điểm của cá nhân tôi thì chúng ta nên thận trọng với nhóm cp KCN trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281