MẠN ĐÀM VỀ CÁC MÔ HÌNH Ở TTCK: (phần 1)

🧙‍♀️🧙‍♀️🧙‍♀️ Giao dịch là công việc có kĩ năng tương tự bác sĩ phẫu thuật hay luật sư chắc bởi thế mà những nhà giao dịch giỏi có thu nhập rất hấp dẫn, 🤣🤣🤣. Và như chúng ta đã biết bác sĩ phẫu thuật hay luật sư là công việc đòi hỏi kĩ năng cao, cũng như sự tỉ mỉ cẩn trọng ở từng công đoạn khi triển khai công việc. Chứ nó không búa xua, tùm lum và trăm hoa đua nở như cách mà các nhà giao dịch đang thực hiện như hiện nay.

🧚‍♀️🧚‍♀️🧚‍♀️ Khi những nhà giao dịch xưa kia (hơn 100 năm trước) phát hiện ra các mẫu hình đồ thị đáng tin cậy của siêu cổ phiểu. Họ đã tìm những cổ phiếu tốt có mô hình tương tự như những siêu cổ phiếu trước đó để mở vị thế. Các mẫu hình này đều xu hướng trước đó ( tăng hay giảm với bao nhiêu % từ đáy hay đỉnh), có thời gian hình thành mô hình (tối thiểu và tối đa), độ sâu mô hình ( độ sâu tùy vào thị trường con bò hay con gấu), các tiêu chí về đáy, đỉnh và các cạnh, điểm giữa của mô hình (như khoảng cách, hình dạng, thanh khoản…), tay cầm của mô hình ( nếu có, độ sâu, thời gian hình thành, thanh khoản, nằm ở khu vực, vị trí tương quan với MA50…).

👉👉👉 Khi nhà giao dịch mở vị thế họ hay dùng mắt để quan sát mô hình ( hoặc họ dùng trực giác) mà ít khi thử cân đong đo đếm cả thời gian không gian về mô hình và từng bộ phận trong mô hình xem nó có thỏa mãn toàn bộ không. Chính vì vậy họ dễ nhầm mô hình này sang mô hình khác, hay mua cổ phiếu những mô hình yếu hay mô hình chưa chuẩn.

🧚‍♀️🧚‍♀️🧚‍♀️Ngoài ra mỗi một mô hình sẽ thể hiện sức mạnh ở từng thị trường cụ thể. Ví dụ ở thị trường đầu cơ chờ giá lên và đầu tư chờ giá xuống thị mô hình cốc tay cầm (ko có xu hướng tăng 30 % phía trước) xuất hiện nhiều. Nhưng ở trong lòng thị trường con gấu thì mô hình nền dốc lên, hay cuối con gấu thì mô hình nền giá chồng trên nền giá, tương tự như thế ở thị trường tăng giá thì mô hình siêu cp lại là những mô hình khác với những mô hình kể trên. Và ở mỗi một loại thị trường thì tính lỏng của mỗi mô hình là khác nhau ( mô hình có thể rộng và lỏng lẻo hơn), cho nên cách nhà đầu tư nhìn đồ thị theo nhiều năm hay theo vài tháng sẽ quyết định cách họ nhìn mô hình theo kiểu nào,

👉👉👉 Hãy nhìn đồ thị theo thời gian từ 1,5 đến 2 năm trở lên, cố gắng trung hòa giữa con gấu trong lòng đồ thị đó để biết khi nào nên cắt bỏ khi nào lên nhìn rộng ra để có thể đánh giá đúng về sự tích lũy của cp đã chặt chẽ hay cần thêm thời gian nữa. Qua đó quyết định mua chính xác hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281