KỶ LUẬT GIAO DỊCH (PHẦN 1)— KHÁI NIỆM THỰC TẾ

Một trong những lý do giải thích tại sao phần đông các nhà giao dịch cảm thấy khó tuân thủ các kỷ luật giao dịch của mình là do họ không định nghĩa được nó, Để biết được ”kẻ thù” của bạn, bạn cần phải nhìn thấy nó, Đối với nhiều nhà giao dịch khái niệm tính kỷ luật rất khó định nghĩa. Đây là một khái niệm mơ hồ. Và nếu không có một định nghĩa chính xác về tính kỷ luật, các nhà giao dịch sẽ không thành công trên thị trường. Chúng ta hãy bắt đầu với một định nghĩa thực tế của kỷ luật giao dịch.

Kỷ luật giao dịch: là việc đưa vào thực tiễn những hành động được hình thành bởi một hệ thống giao dịch, một phương pháp giao dịch hay một qui trình và tiến hành đồng thời với các nguyên tắc về quản trị rủi ro đi cùng với hệ thống, phương pháp hay qui trình đó.

Theo thuật ngữ giản đơn, kỷ luật chính là việc hành động theo một kế hoạch cụ thể.Nhưng mọi điều không đơn giản như nó xuất hiện. Rất đơn giản (có lẽ quá đơn giản) để nói rằng: “Bắt đầu từ ngày hôm nay, tôi sẽ bắt đầu thực hiện theo kế hoạch đầu tư của mình và sẽ không bao giờ thay đổi kế hoạch này”. Nếu như vậy việc thực hiện theo kế hoạch là đơn giản như thế, và chúng ta có thể đã trở thành những nhà đầu tư và nhà giao dịch cổ phiếu nổi tiếng. Nếu như tính kỷ luật là dễ hình thành và áp dụng, có thể trên thế giới này không cần các cuốn sách về ăn kiêng, các giải pháp để hạn chế uống rượu, chất gây nghiện hay thuốc lá.

Rõ ràng kỷ luật là phạm trù cá nhân. Điều gì để một cá nhân có thể tự kiểm soát được và có một mức độ tập trung cao nhất là một vấn đề đòi hỏi ít sự nỗ lực từ những cá nhân khác. Chúng ta đều có điểm yếu và hạn chế của riêng mình. Trong một số trường hợp và đối với một số người thì những điểm yếu đấy là rất rõ ràng và dễ phát hiện nhưng cũng có những cá nhân mà điểm yếu của họ bị che đậy và không dễ biết được.

Do những thuộc tính cá nhân, trình độ học vấn, nhận thực, cảm xúc và địa vị xã hội cũng như nhu cầu khác biệt của cá nhân khác nhau, nên những yêu cầu phải có để một nhà đầu tư có được sự kiểm soát hay tính kỷ luật trong một tình huống có thể khác với những gì yêu cầu đối với nhà đầu tư khác trong cùng tình huống đó. Những nhiệm vụ mà một số người đạt được thông qua rất nhiều nỗ lực cũng có thể đạt được bởi người khác. Thông qua việc thực hiện theo các hướng dẫn tiếp theo của bài viết, mình tin rằng vấn đề về tính kỷ luật trong đầu tư sẽ được giải quyết. 

Hãy nhớ rằng kỷ luật là mắt xích yếu nhất trong chuỗi liên kết đầu tư với thành công trong kinh doanh, Nếu như không có tính kỷ luật, thành công chỉ đến bằng sự may mắn. Nếu như may mắn là những gì bạn dựa vào để có được nguồn tài chính cho tương lai thì sẽ có lúc bạn thất vọng nhiều. Trong tất cả các hoạt động đầu tư, mình mong bạn nhớ 3 điều cảnh báo sau đây. Bạn có thể viết điều này trên một tờ bìa lớn hay là vào một cái thẻ để mang theo người. Hãy tự hỏi bản thân hàng ngày nếu như bạn cảm thấy có tội đối với những “lời buộc tội sau”:

Bất kỳ chương trình đầu tư hay hệ thống giao dịch nào sẽ trở nên vô hiệu, không có hiệu quả hay là sẽ mất nhiều nếu như bạn:

  • Thiếu tính kỷ luật trong việc duy trì các nghiên cứu về đầu tư của bạn được cập nhật.
  • Thiếu tính kỷ luật trong việc triển khai các quyết định đầu tư.
  • Thiếu kỷ luật trong việc vận dụng các nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp.

Như bạn có thể thấy, kỷ luật giao dịch là vấn đề nhiều mặt và phụ thuộc lẫn nhau. Có rất nhiều cấp độ và mức độ kỷ luật, tất cả tác động qua lại lẫn nhau để đem các kết quả tích cực hoặc tiêu cực.

Trích cuốn sách: Các chiến lược đầu tư cổ phiếu hiệu quả— Jake Bernstein và Elliot Bernstein

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281