GIÁ CỔ PHIẾU ĐI TRƯỚC, TIN TỨC ĐI SAU

Vì sao DN thua lỗ, cp chất lượng thấp, penny giá rơm rác đã tăng 20-30 lần trong thời gian qua.Tầm nhìn, kỳ vọng dẫn dắt cp tăng giá, khi đám đông nhận ra thì cp đã tăng hàng chục lần rồi.
Thời gian 3-4 tháng gần đây, các cp chất lượng kém, giá 200-300 vnd/cp hay 2-3k/cp tăng rất mạnh, gấp 6-7 lần, thậm chí nhiều cp tăng 20-30 lần. Trên thị trường tồn tại những thông tin, như có những nhóm chỉ vài người, tài khoản lên đến gần 1000 tỷ, mà họ chỉ đầu tư penny. Trong khi đó thì nhiều chuyên gia phê phán, hay không quan tâm đến những cp này. Rõ ràng là chúng tiềm ẩn rủi ro vô cùng lớn. Nhưng các cp rơm rác này tăng giá có đúng là do tiền ở ttck nhiều quá, mà các cp chất lượng đã tăng quá cao nên tiền chảy về các cp này không? Hay vì một lí do gì khác.
Tôi đang nhìn nhận sự việc này theo hướng sau, xin chia sẻ quan điểm này với ace, để chúng ta có cái nhìn đa chiều. Đôi khi những quan điểm có thể đã quá trễ ở chu kỳ tăng giá này, những sẽ hữu ích ở những chu kỳ tăng giá sau ở ttck VN.
Chúng ta đều biết rằng các cuộc khủng hoảng xảy ra, nó gây rất nhiều khó khăn và thiệt hại to lớn cho hầu hết các DN, chỉ có 1 số ít các DN đặc thù hưởng lợi mà thôi. Khi khủng hoảng xảy ra thì nhiều DN có thể rất khó khăn, phá sản, hay phải bán mình cho các đối thủ cạnh tranh, cho các nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế mạnh hơn. Và rõ ràng là khủng hoảng cũng là cơ hội để những DN có nguồn lực kinh tế lớn, có thể mua bán, thâu tóm, sát nhập các DN, tài sản khác với mức giá rẻ, hợp lý. Chưa kể chúng ta biết rồi, khủng hoảng nó làm người giầu càng giầu hơn, người nghèo thì ngược lại. Và sau khi khủng hoảng kết thúc thì các DN lớn này họ lại càng hùng mạnh hơn, chiếm được nhiều thị phần hơn, gia tăng tài sản…
Vậy thì những đối tượng bị thâu tóm tài sản, là các DN chất lượng thấp, khó khăn. Sau khi được hợp nhất chuyển giao về tay các DN có tiềm lực kinh tế mạnh, có khả năng quản lý tốt hơn, nên sẽ được kỳ vọng trở lên tốt hơn trong tương lai. Các hoạt động thâu tóm, mua bán sát nhập, rồi tái cấu trúc, nâng cao năng lực… này chính là một trong những kỳ vọng để các cp chất lượng kém, rơm rác trên sàn tăng giá mạnh như thế. Và những ngày gần đây chúng ta đang dần thấy hoạt động này diễn ra mạnh dần lên. Bên ngoài nước thì tỷ phú VN đầu tư cho trường đại học Anh quốc, hay tin đồn mua 1 đội bóng Anh, còn trong nước thì các hoạt động mua bán, đấu giá, sang nhượng cp cũng tấp nập. Tuy nhiên, khi tin tức, mọi thứ dần rõ ràng, thì đó là thời điểm chốt lời, chứ không phải cơ hội mua tốt nữa. Nhưng có thể ở những thị trường tăng giá sau, chúng ta lại có những cp ntn.
Trên đây là một góc nhìn của tôi hy vọng lan tỏa thêm các quan điểm về đầu cơ/ đầu tư tới tất cả ace!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281