ĐẦU TƯ KIẾM TIỀN LÀ THỨ YẾU

Đầu tư kiếm tiền là thứ yếu, thành công và gây kích thích thị trường mới là quan trọng

Hành vi lí tính: Vì sao lại phải “mạo hiểm, liều lĩnh” để đầu tư cổ phiếu mà không gửi tiền trong ngân hàng có mức rủi ro thấp? Tôi tin rằng nguyên nhân mọi người đều đã biết, tức là người đầu tư hy vọng nhờ vào số tiền lãi hàng năm có mức tăng trưởng cao của cổ phiếu khiến tài sản của họ không ngừng tăng nhanh. Vậy thì cái mà người đầu tư lí tính quan tâm phải là cổ phiếu của họ đang không ngừng tăng lên, chứ không phải để chứng minh họ đa tài, khả năng dự báo cao hoặc vận may tốt, càng không phải muốn tìm thú vui hay sự kích thích mới đầu tư cổ phiếu.

Hành vi thực tế: thế nhưng những gì mà chúng ta nhìn thấy lại không phải như vậy, “kiếm tiền” đáng lẽ là mục tiêu chủ yếu của đầu tư, nhưng nhiều người đầu tư cổ phiếu xem kiếm tiền là thứ yếu, chủ yếu nhằm chứng minh khả năng của mình bao gồm khả năng dự đoán, vận may, khả năng thu thập thông tin tình báo,.v.v Nếu kiếm được tiền trong thời gian ngắn liền đi khoe khắp nơi, vung tiền mời khách, cái mà họ tìm chính là cảm giác thành công được đổi từ sự ca tụng, ngưỡng mộ của bạn bè xung quanh. Càng tệ hơn là có một số người đầu tư chứng khoán cho vui, tìm đến những cảm giác kích thích tương tự như đánh bạc mang lại, loại hành vi này căn bản là kiểu “giả danh đầu tư, thực chất là đánh bạc”.

Một số người cho rằng những giao dịch ngắn hạn thu được lãi chứng tỏ khả năng của họ cũng không tồi, nếu thao tác không tốt, họ lại trách ủy ban chứng khoán, các cơ quan quản lý làm sao lại để cổ phiếu tụt dốc hoặc trách vận may của mình không tốt. Nếu đánh giá đầu tư có thành công hay không mà chỉ dựa vào thời gian ngắn để xét thắng thua, thì khi thị trường cổ phiếu lên điểm, dường như nhà đầu tư nào cũng là cao thủ, nhưng khi thị trường mất điểm thì đa số lại trở thành kẻ mới học nghề. Trong thị trường cổ phiếu, đa số nhà đầu tư đang theo đuổi cảm giác kích thích trong thời gian ngắn, thế nên trong dài hạn đa số nhà đầu tư sẽ vấp phải những khó khăn lặp đi lặp lại, bởi vì họ không chịu rút kinh nghiệm, cũng như sửa chữa sai lầm mắc phải để ngày càng trở thành nhà đầu tư tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281