CỔ PHIẾU THEO CHU KỲ — ĐANG DẪN DẮT THỊ TRƯỜNG HIỆN TẠI

Định nghĩa:công ty có tính chu kỳ là những công ty nhạy cảm với thay đổi của chu kì kinh tế và giá hàng hóa.

Khi nền kinh tế trì trệ, trở nên khó khăn, thì những cổ phiếu tăng trưởng trở nên hiếm hoi. Dòng tiền của các nhà đầu tư tổ chức sẽ kiếm tìm những cổ phiếu của công ty hoạt động theo chu kì. Việc tăng hay giảm giá cổ phiếu của các công ty sản xuất nhôm, thép, tôn, sản phẩm giấy, chế tạo ô tô, đường, phân bón,  hóa chất,và hàng không từ bùng nổ đến suy thoái rồi hồi phục là mô hình quen thuộc, cũng như các mùa trong năm vậy. Các nhà đầu tư tổ chức, các nhà quản lí quĩ việc đi trước đối thủ cạnh tranh trong việc quay vòng theo các chu kì của các ngành là mong muốn muôn thuở của họ. Thị trường luôn tiên liệu được sự hồi phục của các ngành hoạt động theo chu kỳ sớm hơn thực tế rất nhiều, điều này giúp họ đầu tư vào vòng tuần hoàn đó ngày càng khéo léo hơn.

Với hầu hết các cổ phiếu, tỷ lệ P/E thấp được coi là một điều tốt lành, nhưng với cổ phiếu chu kỳ thì điều này lại ngược lại. Chỉ số P/E của các công ty chu kỳ thấp là dấu hiệu cho thấy công ty đang ở khúc cuối của giai đoạn thịnh vượng. Nhà đầu tư không thận trọng sẽ giữ những cổ phiếu chu kỳ này vì tình hình kinh doanh vẫn tiến triển tốt và các công ty vẫn có mức thu nhập cao, nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi. Nhà đầu tư thông minh lúc này sẽ bán cổ phiếu ra để tránh tình trạng bán cổ phiếu ồ ạt.

Khi đám đông đổ xô đi bán cổ phiếu, thì giá cổ phiếu chỉ có thể đi xuống. Khi giá giảm, tỷ lệ P/E cũng thấp giảm, đối với những nhà đầu tư không chuyên thì cổ phiếu chu kỳ lúc này trông hấp dẫn hơn trước. Điều này có thể là sự hiểu lầm tai hại. Không bao lâu, nền kinh tế sẽ biến động, thu nhập từ cổ phiếu chu kỳ này sẽ giảm với tốc độ chóng mặt. Vì có nhiều nhà đầu tư muốn thoát ra làm cho giá cổ phiếu bị tụt dốc. Thực tế cho thấy, mua cổ phiếu chu kỳ sau khi công ty đạt kỷ lục về lợi nhuận trong vài năm với tỷ lệ P/E ở mức thấp là phương pháp đầu tư sẽ khiến bạn lỗ một nửa số vốn chỉ sau thời gian ngắn.

Ngược lại, trong khi tỷ lệ P/E cao được coi là một tín hiệu không hay đối với hầu hết các cổ phiếu, thì nó có thể lại là tin tốt lành của một cổ phiếu chu kỳ. Thường thì điều này có nghĩa là một công ty chu kỳ đang vượt qua thời kỳ tồi tệ nhất, và hoạt động kinh doanh của nó sẽ nhanh chóng được cải thiện, lợi nhuận thu được sẽ vượt cả kỳ vọng của các nhà phân tích và các nhà quản lý quỹ bắt đầu sốt sắng mua cổ phiếu. Do đó, giá cổ phiếu sẽ tăng lên.

Thực tế, chơi cổ phiếu chu kỳ là một trò chơi dự đoán khiến cho việc kiếm tiền từ những cổ phiếu này trở nên khó gấp đôi. Rủi ro cơ bản là bạn mua cổ phiếu quá sớm rồi sau đó nản chí và bán đi. Đầu tư vào một công ty chu kỳ mà không có kiến thức cơ bản về ngành đó (đồng, nhôm, sắt thép, ô tô, giấy, hay bất kể ngành gì) và quá trình phát triển của nó là một việc làm nguy hiểm. Nếu bạn là một người bán hàng vật tư xây dựng, gia dụng, theo dõi giá cả của sản phẩm hàng hóa, bạn sẽ có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn cả một Thạc sĩ quản trị kinh doanh, người quyết định đưa các cổ phiếu chu kì vào danh mục đầu tư của anh ta chỉ vì nó “trông có vẻ rẻ”.

Một số cổ phiếu chu kì điển hình ở thời điểm hiện tại: tất nhiên chúng ta còn nhiều ngành khác như thép, nhựa bao bì, hàng không…

DPM là cổ phiếu đã được khuyến nghị mua khi nó breakout ở mô hình 2 đáy

QNS: chúng ta có thể tham khảo thêm bài viết về thắt chặt trong 3 tuần của giao dịch thông minh.

DGC là cổ phiếu ngành hóa chất có sản phẩm mới, kì vọng tăng trưởng lợi nhuận cao trong tương lai

DHC– cổ phiếu ngành sản xuất giấy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281