CHIẾN LƯỢC XOAY TUA CÁC NGÀNH (NHÓM NGÀNH) MẠNH NHẤT (phần 2): quản lí danh mục đầu tư

Một số người không đủ kiên nhẫn để giữ lâu được những cổ phiếu đang tăng giá của họ mà bán quá sớm, thay vào đó họ lại  giữ những cổ phiếu thất bại – những cổ phiếu giảm giá quá lâu dẫn tới việc họ không kiếm được nhiều tiền khi đúng và thua lỗ quá nhiều khi sai – điều này cũng nhạy cảm như ngắt một bông hoa và tưới nước vào cỏ dại vậy. Một số khác thì tự động bán những cổ phiếu thành công, họ bán theo phương pháp của họ có thể là T5, T10 hay 1 tháng, 1 quí và đảo danh mục rất nhanh, và kết quả có 1 số thời điểm không tốt, vì có thể họ sẽ mua phải nhiều cổ phiếu không ổn vì giao dịch với cường độ cao sẽ dễ dẫn tới việc mua phải nhiều cổ phiếu giảm giá.

Theo mình thấy thì một chiến lược hiệu quả hơn là xoay vòng cổ phiếu căn cứ trên những biến động của giá cổ phiếu và tình hình kinh doanh của công ty (tăng tốc hay giảm tốc tăng trưởng lợi nhuận). Ví dụ như, nếu một công ty vững mạnh đã tăng mạnh qua nhiều nền giá và đang dao động tất cả những gì mình mong đợi để có thể rút vốn ra khỏi công ty đó – và chẳng có phép màu nào xảy ra với công ty khiến mình nghĩ rằng trong tương lai có thể còn có những bất ngờ, mình sẽ bán cổ phiếu và chuyển vốn đầu tư vào một công ty vững mạnh khác vẫn chưa tăng  giá nhiều mà tôi cảm thấy thích thú. Trong tình huống tương tự, nếu bạn không muốn bán tất cả cổ phiếu thì bạn có thể bán một phần trong số chúng.

Bằng cách xoay vòng cổ phiếu thành công giữa những công ty vững mạnh để thu được mức lợi nhuận cao đối với mỗi cổ phiếu (chứ không cần cao nhất- không cần phải bán đúng đỉnh cao nhất của cổ phiếu), bạn có thể thu được một kết quả khá tốt nếu như xoay tua hợp lí những ngành và các cổ phiếu mạnh.  Mình giữ cổ phiếu của các công ty tăng trưởng nhanh đến thời điểm thị trường báo cho mình sắp có những cú điều chỉnh mạnh hoặc đến thời điểm mà mình ưu thích để đảo danh mục cổ phiếu trong một năm (và nếu thời điểm đó cổ phiếu có 2 quí liên tiếp giảm tốc tăng trưởng lợi nhuận thì chắc chắn mình sẽ thoát hoàn toàn, còn cổ phiếu có 1 quí giảm tốc tăng trưởng lợi nhuận thì không có vấn đề gì, vì ngay cả DN tốt thì vẫn có 1 quí gặp vấn đề gì đó dẫn tới lợi nhuận giả ).

Đối với các công ty biến động theo chu kỳ và các công ty đột biến cũng tương tự như thế. Rút vốn ra khỏi các công ty mà các yếu tố cơ bản đang giảm và giá cả đã tăng quá mạnh và đang ở những nền giá (3,4,5,6), và rót vốn vào các công ty mà các yếu tố cơ bản khả quan hơn và giá mới bắt đầu tăng (cổ phiếu đã vào giai đoạn 2 tăng giá và mới tăng ở nền giá số 1 và số 2).

* Giảm tốc trong tăng trưởng lợi nhuận: tăng trưởng lợi nhuận ở quí này giảm trên 2/3 so với tăng trưởng lợi nhuận ở quí trước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281