BẠN ĐÃ TỪNG ĐỨNG NGOÀI THỊ TRƯỜNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Sau nhiều lần bị thị trường con gấu (thị trường giảm giá từ 20%), hoặc những cú điều chỉnh trung hạn làm danh mục thiệt hại nặng nề. Những nhà đầu tư, đầu cơ đã học được cách quản lý danh mục, tỷ trọng của họ hợp lý hơn. Cách thức như thế nào, cầm tỷ trọng lớn cp, cầm tỷ trọng nhỏ, hay đứng ngoài hoàn toàn, thì phụ thuộc vào phương thức, kinh nghiệm và kĩ năng của mỗi nhà đầu tư. Nội dung bài viết này chủ yếu hướng về những nhà đầu tư theo trường phái đà tăng trưởng, cho nên sẽ có nhiều bạn đọc thấy vô lý và không phù hợp nên các bạn lưu ý nên có xem tiếp hay không?
Nếu bạn có đọc các cuốn sách về những nhà giao dịch huyền thoại như Bernard Baruch, Jesse Livermore, Gerald Loeb, W.J Oneil hay Mark Minervini, David Ryan thì bạn sẽ có thể thấy họ sẽ khuyên nên hạn chế giao dịch hoặc đứng ngoài hoàn toàn ở thị trường giảm giá (thị trường con gấu). Và các huyền thoại này cũng đã làm như thế, mặc dù họ là những người mua bán cổ phiếu rất giỏi, nhưng đi ngược thị trường là việc rất khó, và họ cũng đã học được nhiều bài học đau đớn khi cố đi ngược thị trường.
Riêng về kinh nghiệm bản thân mình, thì gần nhất ở 2 cú giảm mạnh tháng 4/2018 và tháng 1/2021, thì mình cũng đứng ngoài gần 2 tháng rưỡi mỗi lần (các bạn có thể tham khảo các bài viết trước đây của mình ở face và f319). Thời điểm thị trường mới giảm từ đỉnh, mình cũng có chút hưng phấn, nhưng khi nhìn rõ thị trường giảm giá, mình đã đứng ngoài hoàn toàn, chỉ đến khi xu hướng tăng giá rõ ràng mình mới quay lại thị trường.
Thị trường chứng khoán không thay đổi, chỉ là khi bạn giỏi hơn, bạn trưởng thành lên thì thị trường cũng khó hơn. Đối với tất cả các nhà đầu tư Fn hay Fo thì thị trường chứng khoán không đối với ai là dễ dàng hay khó khăn. Để nhìn nhận được xu hướng thị trường ngắn hạn là rất khó. Mấy năm trước, mình dự báo thị trường chung thường thì nó sự sai lệch thời gian khoảng 2 tuần (nếu mình đúng). Và thường sau khi dự đoán mình không lên diễn đàn hay Face để tránh bị ảnh hưởng tâm lý, tránh mất kiểm soát bản thân mà tham gia lại thị trường quá sớm. Nhiều khi những biến động ngắn hạn của thị trường sẽ làm bạn chệch hướng nếu như tâm lý bạn có nhiều sự dao động.
Theo quan điểm của mình thì nhịp hồi phục của thị trường đã bắt đầu suy yếu. Tất nhiên để nói thời điểm rõ ràng thì giai đoạn này (2020-2021) khó hơn những giai đoạn trước, vì dòng tiền ở ttck giai đoạn này rất mạnh, với nhiều ngành nghề và cp tăng mạnh. Cho nên thị trường chung đã có sự thay đổi cả về lượng và có khi cả về chất, nên cách nó vận động đã khác trước. Nhưng mà chúng ta có thể thấy là 2 ngày gần đây thì dòng penny đã mạnh lên, họ Vic, hay những trụ yếu đợt rồi lại tăng mạnh để giữ điểm số, trong khi nhiều cp dẫn dắt suy yếu. Cho nên theo mình khả năng đỉnh nhịp hồi phục có lẽ đã gần đến. Thời điểm này, thì việc bảo vệ tài khoản khỏi những nhịp chỉnh mạnh (nếu có), hay chốt lợi nhuận là cần thiết, mùa kqkd quí 2 hình như đã qua rồi, thị trường cũng cần có 1 nhịp nghỉ để setup 1 cuộc chơi mới chứ?
Bạn có thể chia sẻ về thời gian mà bạn đứng ngoài thị trường lâu nhất. Và quan điểm của bạn về thị trường để ace tham khảo nhé. Chúc ace đầu tư thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

097 566 1281